Tít mù rồi lại vòng quanh

Hôm qua, Quế Ngọc Hải đã mang 840 triệu vào Đà Nẵng “chung đủ” cho đồng nghiệp Trần Anh Khoa theo đúng tinh thần của quyết định kỷ luật số 403/QĐ-LĐBĐVN, kết thúc những tranh cãi, lùm xùm xung quanh cái quyết định ất ơ này. Với những gì đã diễn ra trong 3 tháng qua, có lẽ mọi người cũng đã hiểu tác dụng của bản án này đối với các đương sự và với giới quần đùi, áo số.

 
 


HLV phó Nguyễn Đức Thắng (giữa) cùng Quế Ngọc Hải đến thăm và chi trả số tiền chi phí điều trị cho Anh Khoa  Ảnh: Phi Hải

Chắc chắn, không riêng gì Quế Ngọc Hải mà rất, rất nhiều cầu thủ đều không phục Ban Kỷ luật với bản quyết định kỷ luật trời ơi, đất hỡi này. Về phía “bị hại”, Anh Khoa và SHB.Đà Nẵng cũng không hề thỏa mãn khi mọi thứ đổ dồn lên mỗi mình cá nhân Quế Ngọc Hải.
 
 Hôm qua, một lãnh đạo đội bóng sông Hàn nói thẳng: “Ngọc Hải đã sai thì phải chịu trách nhiệm với hành vi của mình nhưng chỉ bắt mỗi thằng nhỏ chịu phạt thì vô lý và bất nhẫn quá!”. Theo vị này, Quế Ngọc Hải đang là cầu thủ trong biên chế của Sông Lam Nghệ An, phạm lỗi khi đang thi đấu cho đội bóng xứ Nghệ trong một trận đấu thuộc phạm vi giải bóng đá chuyên nghiệp thì không riêng Quế Ngọc Hải mà cả đội bóng này cũng phải chịu trách nhiệm với chấn thương của Trần Anh Khoa. Vị này còn ví von: “Ở Việt Nam, lái xe gây tai nạn thì người lái xe bị xử lý là đương nhiên nhưng chủ xe cũng phải có trách nhiệm bồi thường; hay người sử dụng lao động phải đền bù những thiệt hại mà người lao động của mình gây ra trong quá trình làm việc. Đàng này, Ban Kỷ luật lại chỉ xử lý mỗi mình Quế Ngọc Hải mà không đề cập đến trách nhiệm của Sông Lam Nghệ An là hết sức vô lý!”.
 
 Những phản ứng từ vị lãnh đạo của SHB.Đà Nẵng chiều qua chỉ là một trong số những phản ứng của giới truyền thông và những người làm bóng đá ở Việt Nam xung quanh quyết định kỷ luật Quế Ngọc Hải. Thậm chí, đã có lúc vì những quy định rất ất ơ trong quyết định kỷ luật này mà Sông Lam Nghệ An và SHB.Đà Nẵng lời qua tiếng lại, rồi còn định kéo nhau ra nhờ VFF phân xử. Về phía lãnh đạo VFF, cũng đã có những người lên tiếng, cho rằng Ban Kỷ luật xử bậy…
 
 Có lẽ, phản ứng từ nhiều phía xung quanh án phạt Quế Ngọc Hải đã khiến những ông luật sư đang ngồi ở Ban Kỷ luật cảm thấy “nhột”. Sau khi đánh tiếng cho các “đương sự” rằng “bản án” có thể được “phúc thẩm” nếu các bên cảm thấy không thỏa mãn, mới đây Ban Kỷ luật còn dự định đưa ra lấy ý kiến biểu quyết của các đội bóng tại cuộc họp trước mùa giải 2016 về việc khống chế mức “sàn” các khoản bồi thường về chi phí điều trị chấn thương. Cụ thể, cầu thủ gây chấn thương trong quá trình thi đấu cho đối thủ phải chịu trách nhiệm chi trả chi phí điều trị chấn thương cho nạn nhân, nhưng không quá 300 triệu đồng.
 Như vậy, Ban Kỷ luật chỉ giải quyết được phần ngọn của vấn đề và tránh cho mình không bị các cầu thủ chỉ trích xung quanh các khoản đền bù. Còn gốc rễ của vấn đề là bạo lực sân cỏ, công tác giáo dục nhận thức cho các cầu thủ và trách nhiệm của các đội bóng đối với hành vi do cầu thủ của mình gây ra thì hầu như bị lờ tịt.
 
 Xem ra, Ban Kỷ luật đang “rối”, hết tít mù rồi lại vòng quanh!

 HẢI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất