“Tiqui - taca Việt Nam”, tại sao không?

"Tiqui - taca” là thuật ngữ chỉ một trường phái bóng đá đẹp, dựa trên nền tảng phối hợp “nhuyễn, nhỏ” theo kiểu đập - nhả liên tục với kỹ thuật cá nhân cao. Thuật ngữ này thường được dùng cho đội tuyển Tây Ban Nha, đội bóng xây dựng thành công trên những tiền vệ thấp người nhưng kỹ nghệ nhồi bóng thì thuộc hàng thượng thừa.

Rất nhiều chuyên gia đều thừa nhận, dù ở thời gian nào, bóng đá Việt Nam đều có 2 điểm khó thay đổi: thể hình cầu thủ thấp và khả năng chơi bóng kỹ thuật. Về thể hình, đấy là yếu tố chung của thể trạng người Việt. Chính vì điều này mà cầu thủ chúng ta lại có thiên hướng chơi bóng khéo léo và suốt 50 năm qua, những danh thủ nổi bật với đa số là những tiền vệ, chiều cao khiêm tốn nhưng độ khéo léo có thừa. Ngay đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2010, dù đã 35 năm sau ngày thống nhất đất nước vẫn chỉ có chiều cao trung bình chưa đến 1,75m. Còn thực tế tại V-League nhiều năm qua, các tiền đạo nội không cạnh tranh nổi suất trên hàng công do hạn chế thể hình cũng như sức mạnh trong tì, đè.

Ông Calisto đã gần như tìm ra được kiểu chơi phù hợp với Việt Nam khi xây dựng nền tảng chiến thắng trên hàng tiền vệ 5 người. Phát huy tối đa sự khéo léo và khả năng di chuyển thông minh dù các tiền vệ Việt Nam chỉ tầm 1,70m. Suốt 3 năm qua, số bàn thắng do tiền đạo ghi chỉ chiếm 1/4 đủ thấy ưu thế nổi bật của lối chơi dựa vào hệ thống giữa sân này. Đã có thời điểm, Việt Nam từng phảng phất nét “tiqui-taca”. Tất nhiên là ở trình độ thấp và không ổn định.

Thế thì tại sao không chọn lối chơi chính là “tiqui-taca kiểu Việt Nam”.

Chúng ta không hề bỡ ngỡ với lối chơi này. Giai đoạn hoàng kim của Cảng Sài Gòn vẫn được lưu nhớ trong đầu những người yêu bóng đá một phong thái “nhuyễn – nhỏ” do HLV Phạm Huỳnh Tam Lang xây dựng dựa trên chiều cao trung bình 1,70m của cầu thủ Cảng. Ở thời điểm đó, phía Bắc có một Công an Hà Nội đá rất “quái”, đúng trường phái bóng đá phía Bắc, cũng vẫn dựa trên nền tảng “đập - nhả” chuyền bóng triển khai chiến thuật. Xét về chuyên môn, trong 30 năm qua, chính Cảng SG và Công an Hà Nội là những đội hiếm hoi thể hiện rõ trường phái chơi bóng và thành công mặc dù về thành tích họ kém Thể Công (chủ yếu do lực lượng không dồi dào bằng).

Đáng tiếc là cho đến nay, dù thực tế chứng minh Việt Nam có ưu thế để đá “tiqui - taca” nhưng chưa ai thống nhất một lối chơi mang đậm bản sắc Việt. Chúng ta cũng đã thụ hưởng những tìm tòi của ông Calisto nhưng vẫn chưa hệ thống hóa cách chơi đó. Việc tìm kiếm một HLV mới cho đội tuyển Việt Nam dù là cần thiết nhưng quan trọng nhất là chính bóng đá Việt Nam phải cấp thiết tự định hình phong cách của mình rồi mới đặt ra những tham vọng khác về mặt con người.

THÚY OANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Pedro Porro đã thấy cơ hội phát triển tại Sporting Lisbon.

Tiết lộ từ “kẻ bị lãng quên” ở Man.City

Hậu vệ đang thuộc biên chế của Man.City, Pedro Porro khẳng định anh chưa bao giờ nói chuyện với HLV Pep Guardiola, và thậm chí tin rằng nhà quân đồng hương người Tây Ban Nha còn không biết anh là cầu thủ của ông.

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Lobov vs Berinchyk

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Đòi đến xem trận đấu quyền không găng Artem Lobov vs Denys Berinchyk

Cựu võ sĩ của UFC, và cũng chính là “huynh đệ trên bến dưới thuyền” của “Gã điên Ailen” Conor McGregor - “Cây búa Nga” Artem Lobov, sẽ “tái xuất giang hồ” trong một trận đấu quyền không găng thuộc một sự kiện của hệ giải Mahatch FC. Anh sẽ đấu với quyền thủ chuyên nghiệp vốn đang giữ đai vô địch WBO International hạng nhẹ - Denys Berinchyk (Ukraine) trong trận đấu dự kiến diễn ra tại Kiev vào ngày mai…