Tình và lý

Chuyện anh chàng thủ môn người Nghệ An bắt bóng cho Đà Nẵng từ lâu nay không ai buồn để ý. Thậm chí, khi anh ta lên tuyển quốc gia chơi rất tốt cũng được hoan nghênh, mà không quên chú thích bên cạnh tên anh là tên đơn vị chủ quản: Đà Nẵng.

Đùng một cái, trong trận gặp Sông Lam Nghệ An trên sân nhà Chi Lăng tuần trước, đang khi đội nhà dẫn 2-0, anh ta lại chơi quá tệ, bị gán cho là nguyên nhân tạo ra hai bàn thua của đội nhà. Thế là anh bị lên án và cái “lý lịch gốc” của anh bị xới lên. Người ta đặt vấn đề: Có phải vì tình quê hương (Nghệ An) mà thủ môn Đức Cường đã buông cho đội khách gỡ hòa? Rồi nói rộng ra chuyện kết nghĩa giữa hai làng bóng Đà Nẵng và Nghệ An xưa nay, thậm chí khui lại vụ thủ môn Ngọc Thế của Đà Nẵng bị “kẻ lạ mặt” đâm thủng bụng khi đang nhậu với một số cầu thủ SLNA, phải giải nghệ.

Sau “sự cố thủ môn Đức Cường”, người viết đoan chắc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam sẽ nương theo đà phản ứng của dư luận mà nặng tay với cầu thủ này. Các quan chức bóng đá ngồi mát trên khán đài sẽ không ngại ngần phê vào bản tường trình ba chữ “có vấn đề” để làm cơ sở kỷ luật thủ môn Đà Nẵng, cũng là thủ môn đội Olympic quốc gia. Vì lẽ, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã ra lệnh tiến hành điều tra vụ việc và xem ra sẽ “lành ít, dữ nhiều” đối với Đức Cường.

Nhìn ra bên ngoài, ở vòng đấu 36 Premiership, thủ môn Jens Lehmann (Arsenal) lao ra đấm bóng hụt, tạo cơ hội cho đối phương ghi bàn gỡ hòa 1-1. Rồi trận Everton - Manchester United 1-4 có nhiều sai lầm ngớ ngẩn của hàng thủ hai đội, làm bình luận viên VTV3 buột miệng nói: “Nếu những sai lầm này mà ở V-League thì chắc chắc VFF sẽ nhờ công an vào cuộc điều tra ngay”. Nói cho vui vậy thôi chứ cơ quan chức năng khi vào cuộc phải xem xét mọi việc cẩn thận, chứ nào bạ đâu đề nghị điều tra đó như mấy anh làm bóng đá nghiệp dư.

Khi đội nhà bị thủng lưới thì khán giả bức xúc là đúng. Thế nhưng, không phải cứ gào lên “có tiêu cực” thì đúng là vụ việc đó tiêu cực hay sao? Bản thân ban lãnh đạo đội bóng là những người có trách nhiệm cao nhất, đủ khả năng nhất để làm rõ vấn đề, còn VFF không nên quá “hộc tốc” lao vào việc như thể... chậm là chết đến nơi, như muốn làm vui lòng dư luận.

Phàm chuyện gì ở đời cũng phải xét việc có tình, có lý, có chứng cứ và cơ sở lý luận chặt chẽ. Xin đừng quá vội vàng mà không chừng giết chết một tài năng bóng đá. Sai phạm rành rành, bị truy tố ra tòa như nhóm cầu thủ bán độ ở đội tuyển U23 mà còn được an ủi, khoan dung, tạo điều kiện cho làm lại từ đầu, huống chi chuyện của thủ môn Đức Cường trắng - đen chưa rõ thì làm gì mà to chuyện đến thế.

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Niềm vui của Lý Hoàng Nam

Đội tuyển Việt Nam giành vé thăng hạng lên nhóm 2 giải quần vợt Davis Cup

Sự xuất sắc của bộ đôi Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang đã mang về chiến thắng quyết định cho đội tuyển Việt Nam trước Malaysia trong trận đấu play off giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – nhóm 3 khu vực châu Á – Thái Bình Dương giành chiếc vé thăng hạng lên nhóm 2 mùa giải năm sau.

Các môn khác