Tính trung thực cần được đánh thức

Trên bề mặt nổi, Olympic là sân chơi để các VĐV thuộc các đội tuyển quốc gia cùng thi đấu, cạnh tranh huy chương với nhau. Nhưng với những vấn đề tiêu cực diễn ra thời gian qua, đến lúc này Ban tổ chức lẫn người hâm mộ đòi hỏi một sân chơi không chỉ hơn nhau về thành tích mà cần cả lòng trung thực.

Lòng trung thực cần được đánh thức ở Olympic 2016.

Doping là tác nhân gây xói mòn lòng tin

Trong thể thao, ranh giới giữa người hùng và tội đồ không hề cách xa nhau. Nó rất mong manh, chỉ một chút sơ sểnh dù bất kỳ lý do gì, đủ biến VĐV từ vực cao danh vọng - tôn vinh rơi xuống địa ngục tội lỗi. Lịch sử từng chứng kiến không ít tấm gương như thế.

Chắc chúng ta còn nhớ Lance Armstrong, VĐV đua xe đạp nổi tiếng người Mỹ, sở hữu 7 danh hiệu Tour de France. Trước khi gian dối sử dụng doping được phát hiện, Armstrong ở xứ sở cờ hoa ví như người hùng dân tộc, còn đối với giải đua xe đạp danh giá nhất hành tinh, anh được vin vào ngôi đền huyền thoại.
Cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi, người ta mới biết sự gian dối ở Armstrong được tiến hành cả hệ thống. Kế hoạch được thực hiện tinh vi, các thành viên đều rất “đoàn kết”. Họ nhắn tin để cảnh báo trước những vụ kiểm tra doping đột xuất của cơ quan chức năng.

Từ người hùng, Armstrong bước qua ranh giới tội đồ trở thành “kẻ gian dối thế kỷ” của làng thể thao thế giới. Để rồi trên chương trình “CBS This Morning” do bà hoàng truyền hình Oprah Winfrey dẫn truyện, VĐV người Mỹ thừa nhận tất cả: “Từ giai đoạn đầu trong sự nghiệp đua xe đạp của tôi, khi chất EPO được sản sinh là tôi đã sử dụng.” Ngoài việc bị hủy bỏ áo vàng Tour De France, Ủy ban Olympic Quốc tế IOC đã tước chiếc HCĐ mà Armstrong đạt được tại Thế vận hội mùa hè năm 2000.

Gần đây là chuyện của tay vợt Maria Sharapova, nhưng không giống như Armstrong, “búp bê” người Nga thừa nhận chỉ vô tình dính doping. Song, cái sự vô ý đó chỉ được tha thứ ở góc độ tình người, và giới hạn số lượng cụ thể. Còn trên phương diện văn bản, Sharapova vẫn bị xem là “kẻ dối trá”, vì đã chơi ắt phải chịu khi luật vẫn là luật.

Vấn đề của Armstrong và Sharapova mang lại bài học dù vô tình hay cố ý đi chăng nữa, việc những hình tượng thể thao như họ khi dính vào “scandal doping” sẽ gây xói mòn niềm tin lẫn tình yêu nơi người hâm mộ. Có thể sau án cấm, họ thi đấu lại, tìm kiếm thêm danh hiệu. Nhưng chắc chắn một điều, lòng tin sẽ không bao giờ giành lại được 100%.

Mối lo cho Olympic 2016

Trang Independent mới đây đăng tải thông tin, việc VĐV dính doping dù đã được kiểm tra trong thời gian diễn ra thi đấu vẫn chưa thực sự chính xác. Cụ thể, IOC đã kiểm tra lại 30 cá nhân thi đấu ở Bejing 2008 và 15 tại London 2012, tất cả có phản ứng dương tính với chất cấm. Đáng chú ý hơn nữa, trong đó có đến 23 gương mặt từng đoạt huy chương. "Các mẫu phân tích lại, một lần nữa cho thấy sự cam kết của IOC trong cuộc chiến chống doping", Thomas Bach, Chủ tịch IOC cho biết.

Sau khi kết quả được công bố, IOC đã tiến hành một cuộc họp thượng đỉnh tại ở Lausanne (Thụy Sỹ), mục đích tập họp tất cả các VĐV từng đoạt huy chương ở 2 kỳ Olympic trên tham khảo ý kiến, nhằm rút ra kinh nghiệm cho một Thế vận hội mùa Hè trong sạch trên đất Brazil.
Thế nhưng cũng từ đây lộ ra vấn đề, phải chăng trong suốt 8 năm qua, bộ phận kiểm tra doping của IOC quá hời hợt hay họ không đủ năng lực lẫn sở hữu máy móc phân tích kỹ thuật cao, để dẫn đến tình trạng như thế.

Điều này kéo theo hệ lụy làm ảnh hưởng đến uy tín của IOC, cái chính hơn là tìm đâu giá trị cốt lõi sự công bằng trong thi đấu, nơi các VĐV trung thực bị mất huy chương trước những người chơi gian.

Tất nhiên không hoàn toàn đổ lỗi cho IOC, bởi một mình tổ chức này chẳng tài nào kiểm soát được hết. Ở đây cần tiếng nói chung để đánh thức lòng trung thực từ mỗi VĐV nói riêng, tổ chức thể thao quốc gia cụ thể nói chung. Họ cần chung tay góp sức với IOC tạo nên một sân chơi minh bạch, trong sạch, hơn thua nhau ở năng lực chứ không phải sử dụng doping. Còn nếu cứ khăng khăng cho “căn bệnh” thành tích để sinh ra yếu tố thương mại, Olympic 2016 sớm muộn cũng lòi thêm vài nghi án chất cấm mà thôi!

MINH LIÊM

Các tin, bài viết khác