Tinh thần trách nhiệm

Trước khi đến Pháp thưởng thức EURO 2016, đã có khoảng 20.000 CĐV Iceland tích cực tham gia đợt bầu cử tổng thống nhiệm kỳ mới. Thậm chí, khi đã đến Pháp, một số người Iceland khác đã tìm đến Đại sự quán và lãnh sự quán tại Marseille để thể hiện trách nhiệm của mình đối với quốc gia…

Nếu như CĐV CH Ailen được giới truyền thông Pháp ngợi ca là lớp lang và góp phần tô vẽ cho bầu không khí bóng đá cuồng nhiệt của EURO 2016, khiến bà Anne Hidalgo - Thị trưởng thành phố Paris - luôn tỏ ra phấn khích về sự vui nhộn và tử tế của “những chàng trai áo xanh”, thì đồng thời cũng khẳng định CĐV xứ băng đảo Iceland chính là những người có trách nhiệm quốc gia rất cao. Bằng chứng là trước khi đến Pháp, 2/3 lực lượng CĐV đã kịp bỏ phiếu để bầu tân tổng thống nước mình, số người còn lại chịu khó lặn lội đường xa về Marseille bỏ phiếu, chưa kể cũng có CĐV gửi thư tín về nước để bầu cử.

Tổng lãnh sự Guy Chambon tại đây cho hay: “Trong thời gian diễn ra bầu cử, chúng tôi nhận được khá nhiều thư tín và cả người Iceland đến để bỏ phiếu. Đấy là điều đáng trân trọng vì hầu như hiếm có ai quên sự kiện trọng đại của đất nước. Bóng đá có thể khiến con người ta xao lãng nhiều việc vì nó quá hấp dẫn. Tuy nhiên, tôi đánh giá rất cao trách nhiệm của người dân Iceland đang có mặt ở nước Pháp”.

CĐV Iceland dù vui cùng bóng đá nhưng không quên nhiệm vụ bầu cử tổng thống.

Tri ân tinh thần trách nhiệm đó, tân tổng thống Gudni Johannesson đã đến Pháp và dự khán trận đấu giữa Iceland và tuyển Anh ở vòng 1/8, đồng thời không ngại ngần hòa vào bầu không khí ăn mừng sau chiến thắng. Đấy là hình ảnh mà các CĐV xứ băng đảo khẳng định đã giúp mối quan hệ của người lãnh đạo đất nước với nhân dân thêm thân tình.

Nhà thơ Nordhal Eirikkur phải thốt lên: “Lúc này, chẳng có gì quan trọng hơn bóng đá. Chiến thắng của ĐTQG ở EURO 2016 giống như một cách để dung hòa mọi mối quan hệ và khiến ai nấy đều dễ thông cảm cho nhau. Nhưng điều đáng trân trọng là các CĐV vẫn không quên trách nhiệm của 1 công dân mẫu mực, tức là đi bầu cử, sớm hay đúng thời điểm thì cũng đều được cả”.

Nói hơi khó nghe một chút, nhiều chính trị gia ở Iceland còn ví von “bóng đá lúc này còn quan trọng hơn cả bầu cử tổng thống. Chưa bao giờ chúng tôi lại trải qua cảm giác tuyệt vời như thế này, cả bầu cử tổng thống lẫn cổ vũ cho đội tuyển thi đấu ở EURO 2016”.
Anh Kristian vì quá quan tâm đến cuộc hành trình của đội tuyển Iceland, thậm chí đã bỏ ra toàn bộ số tiền trợ cấp thất nghiệp để đến Pháp xem EURO, lỡ quên bầu cử trước khi lên đường, nhưng cũng kịp đến Marseille để bầu tại lãnh sự quán. “Ban đầu, tôi không dám tin đội tuyển Iceland lại có thể tiến xa đến như thế nên đã quên không tham gia bầu cử trước”, Kistian bày tỏ.

Bàn về tinh thần trách nhiệm, có lẽ cặp vợ chồng anh Gudjon (đến từ ngoại ô Reykjavik của Iceland) là rất nghiêm túc: “Ở đất nước chúng tôi, bạn có thể bầu cử trước cả tháng. Thế cho nên, gia đình tôi đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm, trước khi lên đường sang Pháp xem EURO. Với lại, lãnh đạo đất nước và người dân luôn rất gần gũi nên cũng dễ thông cảm cho nhau”.

NGUYÊN KHANG
(tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất