Tinh thần tiết kiệm

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng vừa tiếp tục khẳng định con số 150 triệu USD là đủ để tổ chức Asian Games 2019 trên tinh thần tiết kiệm tối đa ngân sách nhà nước, và dứt khoát sẽ không đổi, không bị bội chi.

Đấy cũng là một cách để trấn an dư luận, trước khi Bộ VH-TT-DL có phiên giải trình, báo cáo lần nữa trước Chính phủ về kế hoạch chuẩn bị và đăng cai sự kiện thể thao hàng đầu châu lục này. Song, không thể ngăn cản dư luận bày tỏ mối quan ngại về tính khả thi của đề án nói trên.

Tháng 9 tới, TP Incheon của Hàn Quốc sẽ đăng cai Asian Games 2014 - sự kiện tiêu tốn 1,62 tỷ USD đã được quốc gia này công bố chính thức. Trong đó, 1,39 tỷ USD được sử dụng cho công tác xây dựng cơ sở hạ tầng, khu vực thi đấu, 11 triệu USD dùng để nâng cấp và sửa chữa các cơ sở thi đấu cũ, 103 triệu USD dành cho các dự án giao thông...

Tức là ở một quốc gia phát triển như Hàn Quốc, cả về kinh tế lẫn thể thao, Asian Games đã ngốn của họ một khoản đầu tư lớn, thì con số 150 triệu USD mà ngành TDTT Việt Nam khẳng định là đủ cho sự kiện này đúng là khiến những người quan tâm phải phân vân. Nếu quả thực, ngành TDTT Việt Nam nói được và làm được, thì đấy là câu chuyện thần kỳ, là bài học kinh nghiệm thật sự cho mọi quốc gia khác phải học tập, nếu như muốn giành quyền đăng cai Asian Games và thậm chí là Olympic về sau này.

Vẫn biết rằng ngành TDTT đã tính toán, cố gắng chắn vén hết mức có thể cũng chỉ nhằm nâng cao vị thế, hình ảnh của thể thao nước nhà trước bạn bè quốc tế, nếu tổ chức thành công và suôn sẻ Asian Games 2019. Tinh thần tiết kiệm ấy là đáng ghi nhận.

Theo ông Vương Bích Thắng, sẽ có một số thay đổi ở Đề án báo cáo trước Chính phủ tới đây. Qua ý kiến đóng góp và góp ý từ các cơ quan có chức năng, Asian Games 2019 chỉ diễn ra ở 8 tỉnh, thành phố (trong đó có thủ đô Hà Nội) thay vì 13 địa điểm như dự kiến ban đầu, sẽ giảm các công trình xây mới đó là Nhà thi đấu đa năng có sức chứa 10.000 chỗ, làng VĐV, khu liên hợp thể thao tại Di Trạch - Đông Anh (Hà Nội)… Tuy nhiên, dựa trên nhu cầu thực tế của một kỳ Á vận hội, con số 150 triệu USD xem ra vẫn nhỏ bé quá. Giả sử, các công trình phục vụ thi đấu thể thao tại Việt Nam đa dạng, hiện đại và đáp ứng được 2/3 hoặc chí ít là một nửa số môn mà chúng ta đăng cai thì lại khác. Nhưng theo khảo sát và điều tra của một số cơ quan truyền thông, nhiều công trình đã xuống cấp, hoặc không đáp ứng được yêu cầu về kỹ thuật... thì chỉ cần mường tượng ra cũng có thể nhận thấy khoản kinh phí đầu tư cho sự kiện này không hề nhỏ, ngay cả khi ngành TDTT nhấn mạnh sẽ vận động tối đa công tác xã hội hóa.

Để Đề án đăng cai Asian Games 2019 thể hiện tính khả thi, Bộ VH-TT-DL nói chung và ngành TDTT nói riêng cần đưa ra những luận điểm, giải pháp tiết kiệm nhưng phải sát với thực tế nhằm thuyết phục trước hết là Chính phủ, sau đó đến dư luận và nhiều đối tượng khác quan tâm tới sự kiện này. Đây rõ ràng là một bài toán khó!.

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Đỗ Huy Long trao đổi cùng các học viên nhí của mình tại giải bơi học sinh phổ thông toàn quốc 2022 vừa qua. Ảnh: FTSM

Các kình ngư nổi tiếng hết lòng với sự nghiệp phổ cập bơi lội cho trẻ em

Nhìn những hình ảnh trẻ em kéo nhau ra sông hồ hay tới các bể bơi để thỏa sức vùng vẫy dưới nước ở mùa hè nóng bức là hiểu nhu cầu với bơi lội rất cần thiết tại nhiều địa phương. Phía sau những cuộc thi đấu thành tích cao, nhiều tuyển thủ bơi đã, đang và sẽ là những người thầy dậy phổ cập bơi tốt nhất cho các bạn trẻ.