Tinh thần Thủy pháp

Trong lần sang Vương quốc Bỉ, chúng tôi có dịp trò chuyện cùng ông Huỳnh Chiêu Dương là ông tổ môn võ Thủy pháp. Biết chúng tôi ngạc nhiên về tên gọi, ông từ tốn giải thích: “Thủy là nước. Không có gì mềm mại, nhẹ nhàng nhưng dữ dội bằng nước. Thủy pháp là môn võ Việt Nam kết tinh tất cả các đặc tính, ưu điểm ấy của nước”.

Ông cho biết, cái gốc của võ thuật không phải bắt đầu bằng trị người, triệt hạ đối thủ, mà trước hết là tự khắc chế lấy mình, tự làm mới mình, hay nói thẳng thừng là tự trị mình trước. Người tập Thủy pháp trước tiên sẽ cảm thấy mình khỏe khoắn, rồi sau đó mới tính đến chuyện tập sang những thứ khác.

Sau này, ông về Việt Nam thường hơn với mong ước định cư vĩnh viễn. Ông tâm sự: “Tôi muốn về ở hẳn tại Việt Nam, vì các con tôi hiện nay đã lớn. Nó cần biết về cội nguồn, về dân tộc”. Ông bày tỏ ý định mua đất, cất võ đường và dạy Thủy pháp tại ngoại ô TPHCM. Ông muốn thanh niên Việt Nam được tập luyện tinh thần Việt Nam, mềm mại, khéo léo nhưng cũng rất mạnh mẽ, kiên cường. Làm bạn cùng ông lâu nay, chúng tôi mới biết người đàn ông nhỏ thó, mảnh khảnh này có tính cương quyết, hễ nói là làm cho bằng được.

Có lần ông kể về những ngày đầu lập môn phái ở Bỉ gặp nhiều khó khăn. Những người bạn thân thiết như ruột thịt trước đây, nay cũng quay ra e dè, tị hiềm, như thể ông đập bể nồi cơm của họ. Lớp học Thủy pháp đầu tiên mở tại Brussell chỉ vỏn vẹn chục người nhưng các bạn trẻ tập luyện rất say mê. Một khi họ bị thuyết phục, xác định được cái gì là tốt, họ sẽ theo đến cùng, học đến nơi đến chốn.

Ông Huỳnh Chiêu Dương tâm sự, giao thừa Tết cổ truyền năm ấy, nhóm võ của ông được Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ mời tham gia biểu diễn trong đêm văn nghệ mừng xuân. Cả nhóm hồi hộp nhưng rồi mọi việc cũng tốt đẹp. Nhờ lần đó, tiếng tốt đồn xa, cộng với sự lao động cực nhọc của thầy trò mà lớp học nâng lên thành võ đường, mở rộng ra mãi.

Dạo trên You Tube, tôi tình cờ xem được mấy đoạn video clip giới thiệu Thủy pháp dài 5 phút rồi cả trang web. thuyphap.be được tải bằng 4 thứ tiếng Pháp, Bỉ, Anh và Tây Ban Nha. Tôi chợt nghĩ: Thủy pháp là môn võ Việt. Hôm nay nó mới chỉ là con suối nhỏ nhưng mai này nó sẽ là dòng thác lớn đổ ra đại dương mênh mông.

Trong võ thuật Việt Nam chia làm hai hệ tư tưởng, dựa vào hai đặc tính rất tự nhiên là LỬA và NƯỚC. Nhóm đầu tiên là các môn võ mang tính đối kháng cao như Việt Võ đạo, Quán Khí đạo (Qwankido), Tinh Võ đạo. Nhóm này chủ yếu dùng sức mạnh cơ bắp tạo ra ngoại lực. Còn nước là tinh thần xây dựng môn Thủy pháp, xây dựng sức mạnh nội lực, rèn luyện thể lực, cách thức tự bảo vệ, xây dựng nền tảng sức khỏe, thoải mái trong cuộc sống. 

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Văn Trường chia vui cùng đồng đội sau bàn thắng vào lưới Hà Nội

Văn Trường (Nam Định) bị phạt nguội sau vòng 1

Ngày 20-1, Ban kỷ luật LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã ra thông báo kỷ luật từ những vi phạm ở vòng 1 LS V-League 2021. Qua đó, Đinh Văn Trường của đội Nam Định cùng 3 đội B.Bình Dương, Đà Nẵng và Topenland Bình Định dính án phạt ở vòng đầu tiên.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Trái cây - dâu tây là thức ăn khoái khẩu của "tiểu mỹ nhân" Kostyuk trong quá trình cách ly

“Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk: Khóc ròng vì luật cách ly khắc nghiệt ở Australian Open

Là 1 trong 72 tay vợt đang chịu cảnh cách ly nghiêm ngặt vì bay đến Melbounre trên cùng chuyến bay với những hành khách dương tính với Covid-19, “Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk đang đối diện với thảm cảnh “mặt đối mặt với 4 bức tường khách sạn” trong suốt 2 tuần lễ liên tục. Với một tay vợt năng động thích bay nhảy tập luyện như cô, đây là cực hình…

Các môn khác

Cơ thủ Ngô Đình Nại. Ảnh: PBA

Ngô Đình Nại tiếp tục thăng hoa ở giải Billiards PBA Tour tại Hàn Quốc

Cơ thủ Ngô Đình Nại tiếp tục thể hiện phong độ tốt trong ngày thứ 2 giải Billiards CrownHaitai Championship nằm trong hệ thống PBA Tour đang diễn ra tại Hàn Quốc khi là cơ thủ duy nhất trong 3 cơ thủ Việt Nam còn trụ lại nhằm tìm kiếm cơ hội “rinh” giải thưởng 2 tỷ đồng cho nhà vô địch.