Tinh thần Quả bóng vàng!

Đã 11 năm rồi (kể từ năm 1995), Giải thưởng Quả bóng vàng do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức khởi xướng và tổ chức luôn là một “đức tin”, một kiểu “mề đay” danh dự đầy tự hào cho mọi cầu thủ bóng đá Việt Nam phấn đấu và tranh đoạt. Vượt qua góc nhìn của các cầu thủ và giới chuyên môn, Giải thưởng Quả bóng vàng giờ đây đã trở thành một “thương hiệu” mang tính cả nước được mọi người, mọi khán giả hâm mộ đón nhận và ủng hộ hết mình!

Quả bóng vàng năm 2005, Phan Văn Tài Em. Ảnh: H.H.

Chưa bao giờ, công tác tổ chức bầu chọn, tìm kiếm tài trợ và trao thưởng cho Giải thưởng Quả bóng vàng lại khó khăn như lần này. Những hình ảnh không mấy tốt đẹp của bóng đá Việt Nam trong năm 2005 (đặc biệt là tại SEA Games 23) như một làn mây mù che phủ những nỗ lực của các cá nhân xứng đáng. Và từ đó, đã có không ít nguồn dư luận râm ran xung quanh những nhà tổ chức rằng không nên trao Giải thưởng Quả bóng vàng năm 2005.

Nhưng đứng trên góc độ những người công tâm với bóng đá Việt Nam, chúng tôi – tập thể cán bộ, phóng viên, công nhân viên Báo Sài Gòn Giải Phóng – những người đã gắn bó với công tác tổ chức bầu chọn và trao thưởng Quả bóng vàng trong 11 năm trời – luôn hiểu rằng không thể phủ nhận những đóng góp của những người xứng đáng.

Chúng ta không có quyền quên đi những sự lăn xả, những giọt mồ hôi quý giá đầy vinh quang và sự công tâm trên sân đấu của những Phan Văn Tài Em, Lê Công Vinh, Lê Tấn Tài. Chúng ta cũng không thể bỏ qua thành tích quý giá mà đội tuyển bóng đá nữ với ba đại diện xứng đáng là Đoàn Thị Kim Chi, Văn Thị Thanh, Đào Thị Miện đã mang lại.

Tinh thần Quả bóng vàng – thứ tinh thần vững vàng, gan góc, không biết dừng bước trước khó khăn đã luôn chảy trong huyết quản những người từng giành giải trước đây. Còn hiện tại, nó lại là một động lực quý báu giúp cho các cầu thủ vượt qua những giai đoạn khó nhọc trước mắt. Hãy hình dung đến nỗ lực tuyệt vời của Kesley Alves sau khi nhận giải Cầu thủ nước ngoài xuất sắc nhất – anh đã tìm lại phong độ xuất sắc của mình và giúp HAGL giành chiến thắng đậm đà trên sân nhà.

Hãy nghĩ đến pha thoát xuống ăn bàn đẹp mắt của Công Vinh tại Đà Nẵng ngay sau khi anh nhận lấy danh hiệu Quả bóng bạc. Và hãy nhớ đến sự sôi sục của Tài Em sau khi nhận danh hiệu Quả bóng vàng chiều 12-3 – sự sôi sục đã mang lại cho Gạch đồng Tâm Long An thắng lợi đậm đà 3-0 trước Nam Định…

Tinh thần Quả bóng vàng – thứ tinh thần bất diệt!

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Niềm vui của Lý Hoàng Nam

Đội tuyển Việt Nam giành vé thăng hạng lên nhóm 2 giải quần vợt Davis Cup

Sự xuất sắc của bộ đôi Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang đã mang về chiến thắng quyết định cho đội tuyển Việt Nam trước Malaysia trong trận đấu play off giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – nhóm 3 khu vực châu Á – Thái Bình Dương giành chiếc vé thăng hạng lên nhóm 2 mùa giải năm sau.

Các môn khác