Tinh thần “Quả bóng vàng”

Kể từ năm đầu thành lập 1995 cho đến khi khẳng định uy tín giải thưởng cá nhân danh giá nhất Việt Nam, “Quả bóng vàng” đã trải qua nhiều thăng trầm, thậm chí có lúc được “khuyên” là nên tạm hoãn tổ chức. Các năm 2000 và 2001, sau thất bại của đội tuyển quốc gia tại Tiger Cup lần 3 và SEA Games 21, nhiều người có tư tưởng thối lui, vì cho rằng “không ai xứng đáng để đặt lá phiếu bầu chọn”.

Ban tổ chức giải Quả bóng vàng đang kiểm phiếu..

Rồi đến năm 2005, sau những tiêu cực bị phanh phui, liên quan đến vụ án tuyển thủ quốc gia bán độ, những người từng cho rằng mình là “bạn đồng hành” của Quả bóng vàng Việt Nam cũng đề nghị “rút”.

Song những ai thực sự tâm huyết với giải thưởng lại nghĩ khác. Hơn lúc nào hết, đây mới là lúc thể hiện tinh thần của “Quả bóng vàng”, là lúc mà bóng đá Việt Nam cần được củng cố, động viên nhiều nhất.

Ý kiến của một doanh nghiệp có nhiều năm gắn bó với giải thưởng rằng: “Tại sao chúng ta cứ nói hoài đến chuyện tiêu cực, mà không nghĩ đến những hạt nhân tích cực, những người có cống hiến rất tốt, được toàn xã hội ghi nhận. Ngay thời điểm này, họ xứng đáng được tôn vinh”.

Một đồng nghiệp cũng đồng tình với quan điểm trên: “Tôi thấy, nếu các bạn ngưng tổ chức cũng đồng nghĩa với việc cho rằng giải thưởng quả bóng vàng trước đây đã xác định dành cho những Văn Quyến, Quốc Vượng… và đến khi không có họ thì không tổ chức được sao? Đó là sai lầm lớn. Ai có tội phải bị pháp luật trừng trị, còn ai có công cần tiếp tục được tôn vinh, khen thưởng. Vả lại, giải thưởng ghi nhận thành tích đóng góp của cá nhân cầu thủ trong suốt một năm dài, mà quan trọng nhất là trong màu áo câu lạc bộ, chứ đâu phải chỉ tính riêng thành tích thi đấu ở đội tuyển quốc gia”.

Các thành viên trong Ban tổ chức giải thưởng “Quả bóng vàng Việt Nam” là những người phản ứng quyết liệt nhất khi có người cho rằng cần ngưng tổ chức giải thưởng một năm vì những chuyện không vui vừa qua của bóng đá. Họ cho đó là hành động tiêu cực. Nhiều phương án tổ chức mới, hợp lý được đưa ra, kể cả cách làm đơn giản, nhưng trang trọng theo kiểu của các đồng nghiệp nước ngoài như France Football (Pháp) hay World Soccer (Anh) đã được đưa ra tham khảo và nhận được sự nhất trí cao.

Tuy nhiên, đề xuất của phóng viên Hồ Nguyễn, Trưởng ban Thể thao báo SGGP, Phó ban tổ chức thường trực giải thưởng lại hợp lý nhất. Đó là việc trao thưởng ngay tại sân nhà của cầu thủ đoạt giải thưởng, ngay trước trận đấu tại V-League 2006. Tôn vinh cá nhân cần có sự “làm chứng” của người hâm mộ.

“Tinh thần Quả bóng vàng Việt Nam” lại lên cao. 

* Tiêu chí bầu chọn

Cuộc bầu chọn danh hiệu “Quả bóng vàng Việt Nam” vẫn giữ nguyên tiêu chí về chuyên môn và đạo đức được đặt ra đối với các ứng cử viên (cầu thủ) tham gia cuộc bầu chọn, như đã đề ra từ lần tổ chức đầu tiên vào năm 1995. Tiêu chí gồm:

Về chuyên môn: Cầu thủ được bầu chọn phải thi đấu xuất sắc, phong độ ổn định ở một đẳng cấp cao, trong một thời gian dài suốt mùa bóng dưới màu áo câu lạc bộ của mình ở các giải đấu quốc gia, rồi mới đến màu áo đội tuyển tại các giải đấu quốc tế.

Về đạo đức: Cầu thủ được bầu chọn phải có tác phong thi đấu và đạo đức tốt trên sân cỏ, cũng như sinh hoạt đời thường.

Cầu thủ được bầu chọn không bị kỷ luật ở cấp câu lạc bộ đến Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

Đặc biệt, cầu thủ được bầu chọn không dính líu với tiêu cực trong bóng đá lẫn ngoài xã hội, không bị pháp luật truy tố. 

MINH HÙNG
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Leverkusen - Bayern Munich 2-4: Alaba khai màn, Serge Gnabry lâp công, Lewandowski tỏa sáng giành DFB CUP

Leverkusen - Bayern Munich 2-4: Alaba khai màn, Serge Gnabry lâp công, Lewandowski tỏa sáng giành DFB CUP

Leverkusen tiếp tục bay cao giấc mơ quyết giành danh hiệu DFB CUP đầu tiên sau 27 năm nhưng phút thứ 16, David Alaba đá phạt hoàn hảo dập tắt ước mơ vô địch của Leverkusen. Bàn thắng nhân đôi cách biệt của Serge Gnabry (24') và ngôi sao Lewandowski (59',89') lập cú đúp. Leverkusen có được 2 bàn thắng do công Bender (63'), Havertz (90'-pen). Thắng 4-2, Bayern Munich vô địch Cúp Quốc gia Đức xứng đáng.

Bóng đá trong nước

Wals, tác giả bàn thắng duy nhất của trận đấu. Ảnh: Anh Tiến

HA.GL giành chiến thắng chật vật trên sân nhà

Dù đội chủ nhà đang trong giai đoạn thiếu ổn định về phong độ trong các trận gần đây nhưng đã có đông đảo khán giả phố Núi đã đến sân Pleiku để cổ vũ trong cuộc tiếp đón Hà Tĩnh ở vòng 8 V-League 2020 vào chiều 6-7. 

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Dimitrov (ngoài cùng bên trái) bị cha của Djokovic cáo buộc là "trường hợp siêu lây nhiễm"

Cha của Djokovic đổ thừa Dimitrov phải chịu trách nhiệm, nói anh này là “siêu lây nhiễm”

Trong khi Novak Djokovic đã đăng đàn xin lỗi, nói anh và BTC giải đấu giao hữu - biểu diễn Adria Tour hối tiếc sâu sắc vì những thiệt hại đã gây ra, rằng họ đã sai khi tổ chức giải đấu ngay vào thời điểm này, thì cha của anh, ông Srdjan Djokovic lại “đổ thêm dầu vào lửa” vì trút mọi trách nhiệm sang cho… Grigor Dimitrov, “bệnh nhân đầu tiên”, thậm chí còn cho rằng tay vợt người Bulgraria là “một trường hợp siêu lây nhiễm”!

Các môn khác