Tinh thần “Quả bóng vàng”

Kể từ năm đầu thành lập 1995 cho đến khi khẳng định uy tín giải thưởng cá nhân danh giá nhất Việt Nam, “Quả bóng vàng” đã trải qua nhiều thăng trầm, thậm chí có lúc được “khuyên” là nên tạm hoãn tổ chức. Các năm 2000 và 2001, sau thất bại của đội tuyển quốc gia tại Tiger Cup lần 3 và SEA Games 21, nhiều người có tư tưởng thối lui, vì cho rằng “không ai xứng đáng để đặt lá phiếu bầu chọn”.

Ban tổ chức giải Quả bóng vàng đang kiểm phiếu..

Rồi đến năm 2005, sau những tiêu cực bị phanh phui, liên quan đến vụ án tuyển thủ quốc gia bán độ, những người từng cho rằng mình là “bạn đồng hành” của Quả bóng vàng Việt Nam cũng đề nghị “rút”.

Song những ai thực sự tâm huyết với giải thưởng lại nghĩ khác. Hơn lúc nào hết, đây mới là lúc thể hiện tinh thần của “Quả bóng vàng”, là lúc mà bóng đá Việt Nam cần được củng cố, động viên nhiều nhất.

Ý kiến của một doanh nghiệp có nhiều năm gắn bó với giải thưởng rằng: “Tại sao chúng ta cứ nói hoài đến chuyện tiêu cực, mà không nghĩ đến những hạt nhân tích cực, những người có cống hiến rất tốt, được toàn xã hội ghi nhận. Ngay thời điểm này, họ xứng đáng được tôn vinh”.

Một đồng nghiệp cũng đồng tình với quan điểm trên: “Tôi thấy, nếu các bạn ngưng tổ chức cũng đồng nghĩa với việc cho rằng giải thưởng quả bóng vàng trước đây đã xác định dành cho những Văn Quyến, Quốc Vượng… và đến khi không có họ thì không tổ chức được sao? Đó là sai lầm lớn. Ai có tội phải bị pháp luật trừng trị, còn ai có công cần tiếp tục được tôn vinh, khen thưởng. Vả lại, giải thưởng ghi nhận thành tích đóng góp của cá nhân cầu thủ trong suốt một năm dài, mà quan trọng nhất là trong màu áo câu lạc bộ, chứ đâu phải chỉ tính riêng thành tích thi đấu ở đội tuyển quốc gia”.

Các thành viên trong Ban tổ chức giải thưởng “Quả bóng vàng Việt Nam” là những người phản ứng quyết liệt nhất khi có người cho rằng cần ngưng tổ chức giải thưởng một năm vì những chuyện không vui vừa qua của bóng đá. Họ cho đó là hành động tiêu cực. Nhiều phương án tổ chức mới, hợp lý được đưa ra, kể cả cách làm đơn giản, nhưng trang trọng theo kiểu của các đồng nghiệp nước ngoài như France Football (Pháp) hay World Soccer (Anh) đã được đưa ra tham khảo và nhận được sự nhất trí cao.

Tuy nhiên, đề xuất của phóng viên Hồ Nguyễn, Trưởng ban Thể thao báo SGGP, Phó ban tổ chức thường trực giải thưởng lại hợp lý nhất. Đó là việc trao thưởng ngay tại sân nhà của cầu thủ đoạt giải thưởng, ngay trước trận đấu tại V-League 2006. Tôn vinh cá nhân cần có sự “làm chứng” của người hâm mộ.

“Tinh thần Quả bóng vàng Việt Nam” lại lên cao. 

* Tiêu chí bầu chọn

Cuộc bầu chọn danh hiệu “Quả bóng vàng Việt Nam” vẫn giữ nguyên tiêu chí về chuyên môn và đạo đức được đặt ra đối với các ứng cử viên (cầu thủ) tham gia cuộc bầu chọn, như đã đề ra từ lần tổ chức đầu tiên vào năm 1995. Tiêu chí gồm:

Về chuyên môn: Cầu thủ được bầu chọn phải thi đấu xuất sắc, phong độ ổn định ở một đẳng cấp cao, trong một thời gian dài suốt mùa bóng dưới màu áo câu lạc bộ của mình ở các giải đấu quốc gia, rồi mới đến màu áo đội tuyển tại các giải đấu quốc tế.

Về đạo đức: Cầu thủ được bầu chọn phải có tác phong thi đấu và đạo đức tốt trên sân cỏ, cũng như sinh hoạt đời thường.

Cầu thủ được bầu chọn không bị kỷ luật ở cấp câu lạc bộ đến Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

Đặc biệt, cầu thủ được bầu chọn không dính líu với tiêu cực trong bóng đá lẫn ngoài xã hội, không bị pháp luật truy tố. 

MINH HÙNG
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022 là sân chơi để các cầu thủ U21 cọ xát, tích lũy kinh nghiệm. ẢNH: KIM PHỤNG

Bóng đá nam Đại hội Thể thao toàn quốc 2022: Hà Nội hẹn Nghệ An ở chung kết?

Cùng đứng đầu 2 bảng đấu của mình, đương kim vô địch Hà Nội và á quân Nghệ An sẽ gặp 2 đối thủ “dưới cơ” ở vòng bán kết môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022. Nếu thi đấu đúng sức, việc 2 đội thêm một lần gặp nhau ở trận chung kết không có gì bất ngờ.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Chiến thắng màu hông của tuyển Davis Cup Canada

Davis Cup Finals: Canada thua thảm ở FIFA World Cup, nhưng Canada lại… vô địch World Cup của quần vợt

Các CĐV yêu thể thao của Canada đang phải trải qua những cung bậc cảm xúc rất khác biệt. Có không ít người cảm thấy buồn bã khi đội tuyển bóng đá Canada đã để thua 2 trận đấu liên tiếp ở vòng bảng FIFA World Cup 2022, nhưng ngược lại, đội tuyển quần vợt Canada mới vừa đăng quang ngôi vô địch World Cup của quần vợt - Davis Cup Finals, lần đầu tiên trong đời…

Các môn khác