Tinh thần AFF Cup

1. AFF Cup 2014 bắt đầu trong bầu không khí thờ ơ của người hâm mộ Việt Nam là điều lần đầu tiên mới thấy. Xét về hoàn cảnh, không bất ngờ lắm bởi có khá nhiều lý do để khán giả không còn dành nhiều sự quan tâm đến đội tuyển quốc gia và AFF Cup 2014 cũng bị “vạ lây”. Bây giờ, người ta tin chỉ có U.19 mới làm nên chuyện lớn cho bóng đá Việt Nam nên đội tuyển quốc gia (ĐTQG) bị rơi xuống hạng thứ 2, thứ 3 về mức độ yêu mến.

Nhưng xét về định hướng của một nền bóng đá, đây là chuyện bất thường. Thứ nhất: Cho thấy bóng đá Việt Nam không có mục tiêu cụ thể nào và vì thế mà cảm xúc của người hâm mộ cũng bị chệch hướng.

Các phát biểu tung hô tài năng của lứa U.19 về triển vọng dự World Cup hay vươn tầm châu Á khiến người ta có cảm giác bóng đá Việt Nam đã vượt qua trình độ Đông Nam Á và AFF Cup tự nhiên trở thành... sân chơi hạng 2. Trong khi đó, ngay cả “bầu” Đức cũng chỉ mới đặt mục tiêu đoạt HCV SEA Games cho lứa U.19 sau 3 năm nữa. Còn chuyện những cầu thủ trẻ này có làm nên chuyện tại AFF Cup trong 5 - 7 năm nữa hay không cũng chẳng có gì đảm bảo.

Tóm lại, trình độ bóng đá Việt Nam cũng đang chỉ mới loanh quanh trong khu vực Đông Nam Á mà thôi. Thứ hai: Việc Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Lê Hùng Dũng so sánh đội U.19 Việt Nam với các đội tuyển khác theo kiểu “con ngoan”, “con hư” vô tình định hướng dư luận đổ dồn mọi sự kỳ vọng vào đội bóng trẻ, thay vì để dành những hy vọng đó cho tương lai.

Về mặt chuyên môn, lẽ ra cần xác định thành tích qua từng kỳ AFF Cup - lần này vào bán kết, lần sau vào chung kết, đến năm nào thì sẽ vô địch… có như vậy mới xây dựng được lộ trình đưa thế hệ U.19 hiện nay vào đội tuyển quốc gia một cách chắc chắn. Đằng này, người ta có cảm giác cứ cố gắng chờ U.19 trưởng thành.

2. Khán giả, người hâm mộ không có lỗi gì cả, cũng không thể nói là đội tuyển của HLV Miura đã không cố gắng. Công bằng mà nói, đợt chuẩn bị của ĐTQG lần này có chiều sâu và thành tích tốt hơn nhiều so với trước.

Với năng lực hiện tại, việc vào đến bán kết và chung kết đã là thành công lớn đối với thầy trò ông Miura. Vấn đề là ngay cả khi họ làm được điều đó, cũng chưa chắc nhận được sự quan tâm của người hâm mộ. Cách định hướng dư luận theo kiểu “đá đẹp, thua cũng không sao” như đội bóng trẻ U.19 khiến mọi nỗ lực tranh đấu của những tuyển thủ quốc gia sẽ không được nhìn nhận một cách đúng mức.

Người ta có khuynh hướng đến sân ủng hộ đội tuyển chơi đẹp mắt như U.19 mà quên mất rằng, tại đấu trường như AFF Cup, thành tích mới là điều quan trọng nhất. Không ai không muốn vừa đá đẹp - vừa chiến thắng, nhưng để làm được điều đó, cần có một trình độ vượt trội. Tuy nhiên, như đã phân tích, trình độ của bóng đá Việt Nam (bao gồm cả U.19), hiện cũng chỉ ở cấp khu vực Đông Nam Á mà thôi.

Không phải ngẫu nhiên mà Philippines sử dụng đến 80% thành phần cầu thủ có gốc ngoại, Indonesia hay Malaysia sử dụng nhiều cựu binh, Thái Lan phải mất 4 năm thất bại để xây dựng lại đội hình đủ sức cạnh tranh chức vô địch AFF Cup 2014. Với họ, chiến thắng tại AFF Cup mới là đỉnh cao của nền bóng đá, là động lực cho tương lai.

Đấy chính là tinh thần của AFF Cup, nơi mà mỗi trận đấu là một cuộc chiến thật sự của danh dự, trình độ và khát khao chiến thắng.

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất