Góc chuyên gia

Tinh ranh

Với hơn nửa thế kỷ chơi bóng đá, từ chân đất, đến chân giày, hạng nhì, hạng nhất quốc gia, rồi đội tuyển hồi trước giải phóng cho đến “hạng” lão tướng sau ngày miền Nam thống nhất, tôi thấy trình độ chiến thuật, thể lực của cầu thủ Việt Nam được nâng lên rõ rệt. Cái chính là cầu thủ ngày nay được đào tạo bài bản, trường lớp hơn, có cơ hội trui rèn, thao dượt thi đấu quốc tế nhiều, cọ xát, học hỏi nhiều trường phái bóng đá, được học hỏi bởi nhiều thầy giỏi hơn, thể lực cũng được cải thiện đáng kể.

Song, qua quan sát tôi nhận thấy, họ hơi rập khuôn và thiếu sự sáng tạo trong thi đấu, nhất là thiếu nhiều tuyệt chiêu kỹ thuật như cú voley của Đỗ Thới Vinh, Võ Thành Sơn, cú chuồi bóng (tackling) kiểu Beckenbauer của Phạm Huỳnh Tam Lang... Tóm lại, lớp trẻ ngày nay ít chịu khổ luyện, “mài dũa” những kỹ thuật tấn công, phòng thủ hay, không biết biến các kỹ năng thành kỹ xảo, thành những bản năng xuất chúng.

Thế nhưng, chỉ xem vài vòng đấu tại giải vô địch quốc gia qua màn ảnh nhỏ, chúng ta dễ dàng nhận ra ngay độ quái. Thay vì nâng cấp kỹ thuật, họ lại tìm cách bỏ qua công đoạn khổ luyện bằng các chiêu đơn giản như thô bạo, bỏ bóng đá người nhằm triệt hạ đối phương, vờ ăn vạ hay còn gọi là “trò câu giờ” được nâng lên hàng tinh xảo. Sự tinh ranh của nhiều cầu thủ còn được các ông thầy không có tâm với bóng đá, yếu đạo đức sân cỏ dạy cho kỹ thuật khiêu khích đối phương, cách thức uy hiếp trọng tài, nhất là những trọng tài trẻ, còn non tay nghề hay chúng ta thường gọi là yếu bóng vía.

Nhiều vụ gây hấn do cầu thủ trẻ sân được “tiếp sức” từ ban huấn luyện đội nhắm vào cầu thủ đối phương và vào cả trọng tài. Tôi còn nghe nói nghệ thuật dằn mặt trọng tài còn tinh vi đến mức nắn gân trận trước, buộc trọng tài thổi có lợi cho mình trận sau. Điều đó là có thật và được các ông bầu, một số huấn luyện viên lên phương án chiến lược hẳn hoi. Nói chung làm sao có lợi cho mình là được, bỏ qua yếu tố chuyên môn, năng lực thi đấu.

Kể cả giới ông bầu hiện nay “mọc” lên như nấm sau mưa, hễ có tiền là nhảy ra làm bóng đá, một số ông, mặt bằng về trình độ, nhận thức văn hóa kém xa nhiều người, học hành chỉ đến lớp 7, lớp 8, nên mới có chuyện nhảy vào sân, chửi bới, xỉ vả trọng tài, ban tổ chức, làm náo loạn môi trường bóng đá.

Với mặt bằng bóng đá như thế thì làm sao sản sinh ra những tài năng thật sự? Những huấn luyện viên giỏi thật sự và ông bầu có đủ uy tín và các ông trọng tài ra sân luôn với tâm trạng rối bời.

Trương Phát

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Văn Quyết cùng Quang Hải toả sáng ở giai đoạn quyết định của CLB Hà Nội

Văn Quyết sẽ là thủ lĩnh hàng công ĐTQG?

Ở lần tập trung đội tuyển lần này ngoài những cái tên lớn tuổi như Bùi Tấn Trường, Sầm Ngọc Đức, Nguyễn Minh Tùng thì HLV Park Hang Seo đã cho gọi lại tiền đạo Nguyễn Văn Quyết của Hà Nội sau khoảng thời gian dài ông bỏ quên cầu thủ này.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Các VĐV judo khiếm thi thi đấu tại Cúp các CLB toàn quốc 2020. Ảnh: NGUYỄN ANH

Judo người khiếm thị hướng đến ASEAN Para Games 2021

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động thể thao cấp quốc gia dành cho người khuyết tật (diễn ra từ ngày 21-11 đến 23-12 tại TPHCM) do Sở Văn hoá và Thể thao Thành phố phối hợp cùng Tổng cục TDTT, Hiệp hội Paralympic Việt Nam tổ chức, giải Vô địch Cúp các CLB Judo người khiếm thị toàn quốc năm 2020 sẽ là cơ sở giúp các chuyên gia tuyển chọn lực lượng vận động viên chuẩn bị cho ASEAN Para Games 2021.