Vườn hồng thể thao

Tình ông cháu

Nguyễn Minh Nhật Quang là một kỳ thủ trẻ nhiều triển vọng của làng cờ Tướng Việt Nam. Đang học lớp 7 Trường Trung học cơ sở Lương Thế Vinh (quận 1, TPHCM), Quang đã liên tục đoạt huy chương vàng giải Thanh thiếu niên toàn quốc các năm 2004, 2005, 2006. Để có được thành tích khả quan như vậy, bên cạnh sự dẫn dắt của các huấn luyện viên, Nhật Quang còn được sự chăm sóc tận tình của ông nội (ảnh).

Tuy đã bước vào tuổi “thất thập cổ lai hy”, nhưng trông ông Nguyễn Công Danh, gọi thân mật là chú Tư Danh, vẫn rất khỏe mạnh. Nhà bán nước giải khát ở thị trấn Lái Thiêu, Bình Dương, ông thức dậy từ lúc 4 giờ 30. Đến 5 giờ 30, ông lấy xe gắn máy đưa cháu nội Nhật Quang vượt đường xa khoảng 20km để đến Trường Lương Thế Vinh rồi quay trở lại nhà để phụ vợ bán cà phê.

Khoảng 16 giờ, ông lại xuống TPHCM đón cháu. Những ngày thứ ba, năm, bảy, trong lúc chờ cháu luyện cờ tại Trung tâm TDTT Nguyễn Du, ông Danh tranh thủ đi học vi tính.

Đến sau 19 giờ 30, hai ông cháu mới lên xe trở về nhà. Gặp những hôm trời mưa lớn, hai ông cháu đành chịu ướt… Ông nội còn mua cả máy vi tính, tài liệu cho cháu luyện cờ. Nhật Quang kể lại: “Hồi năm 2004, nội đã bỏ tiền túi đi với cháu ra tận Hà Tây và nhờ có nội mà cháu bình tĩnh thi đấu và giành huy chương vàng”.

Ba năm đưa đón mỗi ngày, chú Tư Danh âm thầm ươm mầm để cờ Tướng Việt Nam có thêm một tài năng trẻ.  

Bài, ảnh: THIỆN TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác