Tính nhân văn

- Vừa rồi một phụ nữ bị đánh ghen tàn bạo ngay chốn đông người. Đáng nói là có một số thanh niên trai tráng, to cao nhìn thấy sự việc mà vẫn dửng dưng.

- Ngày nay con người lạnh lùng quá!

- Vậy chứ chém gió giỏi lắm. Ớn nhất là nhiều “ông nội, bà ngoại” không dám phản ứng với hành vi sai trái mà chỉ giỏi lên “phây” để xỉ vả, nhục mạ.

- Lớp trẻ giờ sống ích kỷ. Phản ứng với cái xấu thì sợ mà chỉ giỏi quay phim rồi tung lên mạng khiến mọi thứ rối thêm.

- Người lớn đó lắm kẻ còn hành xử tệ hại huống gì bọn trẻ.

- Nói chuyện này lại nhớ đến nước Pháp.

- EURO à?

- Ông cũng đã biết, bóng đá luôn có sức lan tỏa mạnh mẽ. Nó dễ dàng đưa con người đi từ trạng thái thất vọng đến sung sướng tột cùng. Thậm chí còn kích thích cho cả dân tộc.

- Người ta vẫn gọi nó là liều thuốc tinh thần.

- Tuy nhiên, cần thấy EURO 2016 tổ chức trên đất Pháp ngoài tính giải trí còn gắn theo nhiều thứ khác. Vì với nước Pháp, khán giả vẫn đến cổ vũ cho đội nhà, nhưng số đông khác còn bận biểu tình đòi quyền lợi cho người lao động. Bóng cứ lăn nhưng biểu tình vẫn tiếp diễn.

- Vụ này ông cắt nghĩa thế nào?

- Là người Pháp sống khá thực tế. Với họ, ngoài bóng đá còn phải tập trung những vấn đề thời sự gắn liền khác. Có nhiều thứ để bận tâm, từ chuyện chính sự quốc tế như vụ Brexit (các nhóm vận động cho việc Anh rời khỏi EU) cho đến các vấn đề an sinh xã hội, dù là người trẻ.

- Chẳng như ở ta không ít người trẻ chỉ giỏi nắm bắt thông tin vô bổ kiểu cô này hở bạo, anh kia diễn trò, diễn viên nọ mặc xấu, ca sĩ đó lộ hàng…

- Còn nhớ nước Pháp năm ngoái xảy ra vụ khủng bố tại nhà hát Bataclan, người dân Paris bất chấp hiểm nguy mở cửa cho người lạ vào trú chân trong một đêm kinh hoàng. Nếu EURO 2016 không may xảy ra một kịch bản xấu thì dân Pháp sẽ lại tiếp tục chứng tỏ giá trị nhân văn cao cả.

- Có thế mới nói, qua vụ đánh ghen làm vỡ ra nhiều thứ cho ta học từ người Pháp.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất