Tinh hoa nhưng yếu

1. Trận thua QNK Quảng Nam 0-4 thật sự là một cú sốc đối với những ai yêu mến đội bóng trẻ HA.GL. Dạo qua một số bình luận trên mạng ở các bài bình luận về trận đấu, rất ít thấy những ý kiến bảo vệ HA.GL nữa. Có vẻ như, một sự thật đã được chấp nhận: HA.GL chưa “đủ tuổi” để đá V-League và việc đưa những cầu thủ U.19 lên quá sớm là sai lầm cần phải nhìn nhận.

Tất nhiên, như chúng tôi từng phân tích, không đưa họ lên V-League thì cũng chẳng biết để họ đá ở đâu cả. Sai lầm lớn nhất nằm ở chỗ họ không có người dìu dắt trong quá trình thi đấu, cũng chẳng có những chỗ dựa từ các ngoại binh. HA.GL như một chiếc bình pha lê, đẹp thì có đẹp nhưng quá dễ bị tổn thương.

HA.GL (phải) vẫn chưa nếm mùi chiến thắng sau 11 trận. Ảnh: Hải Nam

Có ý kiến thắc mắc: sao không ai bảo vệ cho chiếc bình ấy? Hỏi câu này là thừa bởi 13 đội bóng còn lại không có đội nào muốn xuống hạng cả trong khi V-League chỉ có duy nhất 1 suất phải đi về hạng nhất nên HA.GL trở thành mục tiêu lấy điểm. Không “đè” họ thì “đè” ai bây giờ?

2. Công bằng mà nói, lỗi rất lớn đến từ VFF, các nhà tổ chức V-League và phần nào đó là người yêu bóng đá Việt Nam. Người ta nói quá nhiều về việc làm sao để “cứu” V-League thoát khỏi hình ảnh bạo lực và tiêu cực nhưng lại quên mất một chi tiết quan trọng: yếu tố làm nên thành công của một giải vô địch quốc gia là tính cạnh tranh. Đội yếu phải cố gắng thắng đội mạnh hơn, thắng bằng cách nào cũng được, miễn là đừng có hành vi tiêu cực. Một khi thắng không nổi, tức là yếu thật chứ không nên giải thích “yếu là do muốn đá đẹp”.

Bên cạnh đó, một bộ phận người hâm mộ vẫn cố gắng bào chữa cho rằng dù thua nhưng HA.GL vẫn đáng được khen. Đấy là cách nhìn quá cảm tính. Tại sao không nghĩ rằng nếu HA.GL có khoảng chục cầu thủ lớn tuổi, giàu kinh nghiệm, mỗi trận ra sân khoảng 3-4 người để làm điểm tựa cho 7-8 cầu thủ trẻ U.19 thì HA.GL vẫn có thể đá đẹp và đá thắng, như vậy thì đâu có mất đi những mục đích tốt đẹp ban đầu. Như trường hợp của Công Phượng khi đá ở U.23 Việt Nam đấy thôi, dù anh không đóng góp nhiều như Ngọc Hải, Huy Toàn nhưng khi nói về U.23 thì đa số vẫn khen Công Phượng.

3. Vậy nên, cần phải nhìn thẳng sự thật: Lứa U.19 của HA.GL là xuất sắc, là tinh hoa trong lứa tuổi của họ, nhưng HA.GL vẫn là đội bóng yếu nhất V-League. 11 trận không thắng, thua các đội như Quảng Nam, Cần Thơ với cách biệt lớn là những điều không thể bàn cãi. Xét trên từng vị trí, các cầu thủ như Công Phượng, Tuấn Anh có thể nổi trội hơn 2/3 đội bóng tân binh Khánh Hòa nhưng xét ở góc độ một đội bóng, họ còn ở khá xa đối thủ từng bị họ đánh bại 4-2 ngày khai mạc, đó là trận đấu mà ai cũng biết Khánh Hòa không thể nào …không thua.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất