Tinh hoa hội tụ

Đại hội quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam - Cúp Thăng Long lần thứ 1 - 2015

Giải đấu đã khép lại với trận chung kết đối kháng cuối cùng tại Cung thể thao điền kinh trong nhà (Hà Nội) hôm 11-8. Không phải lần đầu tiên các võ sư, môn sinh thuộc các môn phái, hệ phái võ cổ truyền Việt Nam đến với đất nước Việt Nam tranh tài mà ý nghĩa của năm 2015 còn đặc biệt hơn cả khi Liên đoàn thế giới Võ cổ truyền Việt Nam được thành lập.

Màn đối luyện 1 đấu 4 của đoàn Hưng Yên. Ảnh: QUANG THẮNG

Đại võ sư Lê Kim Hòa, Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn của Liên đoàn thế giới Võ cổ truyền Việt Nam, chia sẻ: “Trên thế giới, hiện nay có khoảng 45 quốc gia có môn sinh theo tập võ cổ truyền Việt Nam. Đây là lần đầu tiên chúng ta thành lập Liên đoàn thế giới Võ cổ truyền Việt Nam và đó là dấu mốc lịch sử cũng như có một mái nhà chung sinh hoạt, giao lưu cùng nhau”.

Lần đầu tiên Đại hội Võ cổ truyền Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội đã đón chào 50 đoàn quốc tế đến từ 26 quốc gia và 26 đoàn trong nước dự tranh. Đại diện đoàn Mali cho biết, ở nước họ rất nhiều môn sinh muốn tìm hiểu về môn võ vovinam (thuộc võ cổ truyền Việt Nam), vì thế, đoàn võ Mali tham dự đại hội không chỉ tranh tài mà còn học hỏi, trao đổi thêm kinh nghiệm trong tập luyện.

Biểu diễn La Hán Quyền của đoàn Hải Phòng.

Trong 3 ngày tranh tài, nhiều môn sinh trong nước và quốc tế thể hiện các bài biểu diễn tự do, thi triển nội công công phu, công phá, võ dưỡng sinh và thể hiện bài quyền quy định (Lão Hổ Thượng Sơn, Lão Mai, Ngọc Trản Quyền, Độc Lư Thương, Bát Quái Côn, Siêu Sung Thiên, Tứ Linh Đao, Huỳnh Long Độc Kiếm). Giới chuyên môn nhận định, không hẳn VĐV, môn sinh nào cũng thể hiện động tác đẹp và tốt nhất, nhưng việc mọi người luôn thể hiện rõ quyết tâm và thần thái của mình khi ra thi đấu đã là thành công với tập luyện võ cổ truyền Việt Nam.

Võ sư Federic Marion - phụ trách chuyên môn môn phái Minh Long quốc tế ở Pháp, cho biết: “Mang tới cho người tập sức mạnh và hiệu quả rèn thể lực, đó là tôn chỉ của môn phái. Hiện trên thế giới có hơn 4.000 môn sinh đang theo tập môn võ này và riêng tại Pháp có hơn 1.000 người. Phát triển và hình thành hơn 40 năm, chúng tôi chưa bao giờ vắng mặt mỗi khi các giải của võ cổ truyền Việt Nam tổ chức”.

Khép lại cuộc tranh tài với những cái ôm nhau, bắt tay trong hòa hiếu là sự biểu cảm cao nhất mà võ cổ truyền Việt Nam tạo dựng được với tất cả môn sinh các nước. Sau tối bế mạc 11-8, các đoàn sẽ du ngoạn thắng cảnh vịnh Hạ Long trong ngày 12-8 và hẹn sớm trở lại với võ cổ truyền Việt Nam.

DIỆU PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban đầu, quan hệ giữa Redkach và Gervonta (phải) rất tốt...

“Cỗ xe tăng” Gervonta Davis và quyền thủ Ivan Redkach: Cãi nhau inh ỏi chỉ vì một buổi tập… nửa chừng

Võ sĩ người Mỹ năm nay mới 25 tuổi Gervonta Davis (biệt danh là “Cỗ xe tăng”, là nhà vô địch thế giới ở các hạng cân siêu lông và hạng nhẹ của IBF và WBA, hiện đang sở hữu thành tích 23 trận thắng tuyệt đối) vừa có màn tranh cãi “mất hết thân phận” với quyền thủ kém tiếng người Ukraine - Ivan Redkach. Vụ cãi nhau xung quanh một buổi tập dang dở nửa chừng…

Bóng đá trong nước

VFF chuẩn bị tiến trình bầu chọn Phó chủ tịch phụ trách tài chánh.

Ứng viên tranh cử Phó chủ tịch phụ trách tài chính VFF: Không có bầu Đức, ông Trần Anh Tú rút lui

Ngày 16-7, LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã hoàn tất việc nhận danh sách giới thiệu ứng viên tranh cử vị trí Phó chủ tịch phụ trách tài chính-tài trợ từ các đơn vị thành viên. Đáng chú ý là ở danh sách này không có tên ông Đoàn Nguyên Đức, người từng nắm vai trò này ở VFF khóa trước.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Dimitrov (ngoài cùng bên trái) bị cha của Djokovic cáo buộc là "trường hợp siêu lây nhiễm"

Cha của Djokovic đổ thừa Dimitrov phải chịu trách nhiệm, nói anh này là “siêu lây nhiễm”

Trong khi Novak Djokovic đã đăng đàn xin lỗi, nói anh và BTC giải đấu giao hữu - biểu diễn Adria Tour hối tiếc sâu sắc vì những thiệt hại đã gây ra, rằng họ đã sai khi tổ chức giải đấu ngay vào thời điểm này, thì cha của anh, ông Srdjan Djokovic lại “đổ thêm dầu vào lửa” vì trút mọi trách nhiệm sang cho… Grigor Dimitrov, “bệnh nhân đầu tiên”, thậm chí còn cho rằng tay vợt người Bulgraria là “một trường hợp siêu lây nhiễm”!

Tốc độ

Giới thiệu các chiếc áo và cúp giải thưởng.

Giải xe đạp VTV Cúp giúp xe đạp Việt Nam thi đấu công bằng hơn

Trong buổi lễ giới thiệu về giải xe đạp VTV – Cúp Tôn Hoa Sen 2020 vào hôm nay, cả hai Phó Chủ tịch Liên đoàn Xe dạp Mô tô Thể thao Việt Nam là ông Ngô Quang Vinh và ông Võ Hoàng Phong đều thừa nhận việc BTC quy định mỗi đơn vị chỉ được đăng ký 1 đội sẽ giúp cuộc đua diễn ra công bằng hơn.