Tính hiệu quả

- Có tin TPHCM của mình sắp đăng cai Xi-gêm 31 – 2021 ông hả?

- Chưa lấy gì làm chắc chắn vì tới đây còn phải họp nhiều phiên nữa và quan trọng là Chính phủ có bật đèn xanh hay không kìa!

- Tổ chức A-si-át nghe dữ dằn chứ cỡ Xi-gêm tui nghĩ Sài Gòn làm ngon lành. Bởi hồi năm 2003, Hà Nội đã làm rất tốt việc đăng cai đại hội thể thao khu vực lần thứ 22.

- Tui không đặt nặng đến việc Hà Nội hay TPHCM sẽ đăng cai Xi-gêm 31. Chỉ quan tâm cái chính là cơ sở hạ tầng.

- Ông nói vậy là sao?

- Nếu với Hà Nội sẽ không nói làm gì, vì đường nào đi nữa cũng đã có nhiều công trình, nhà thi đấu, sân vận động còn sót lại từ hồi tổ chức Xi-gêm 22, xét cho cùng vẫn có thể tổ chức “phà phà”. Cốt yếu là TPHCM, nếu được bật đèn xanh cho tổ chức Xi-gêm 31 sẽ phải xây dựng mới khu liên hợp thể thao, làng VĐV, nhà thi đấu, cung thể thao và nhất là cần có một sân vận động có sức chứa cỡ 50.000 – 60.000 chỗ ngồi.

- Nghe hoành tráng dữ hen!

- Nhưng theo giới chuyên gia, họ đang rất băn khoăn về việc sẽ xây dựng sân vận động ở đâu, sức chứa cỡ nào, việc khai thác hậu Xi-gêm ra sao…

- Theo ông bạn, nếu xây dựng sân vận động mới tại TPHCM, cần như thế nào?

- Đấy là công trình to lớn, tốn nhiều kinh phí nên cần xây ở nơi phù hợp, nhằm đạt được những mục tiêu chung về kinh tế, xã hội, văn hóa... Với tầm vóc to lớn như TPHCM, tui nghĩ cần tính đến bước phát triển xa hơn phục vụ cho Xi-gêm là sau này có thể tổ chức được A-si-át. Vị trí sân cần nằm gần mạng lưới đường cao tốc, đường nối với các tỉnh, thành khác.

- Lợi ích kinh tế là việc cũng cần tính đến?

- Về kinh tế, xây dựng cụm công trình để phục vụ các đại hội rất tốn kém. Nên tính toán đến việc công trình TDTT, sân vận động sẽ là cú hích để phát triển kinh tế của vùng lân cận. Ngoài ra, cũng có thể chuyển đổi một phần làng VĐV thành khu đô thị sau kỳ đại hội…

- Kinh phí đầu tư sẽ rất nặng, mong giới chức sẽ có những quyết định đúng đắn ông bạn hả?

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất