“Tinh gọn và hướng đến sự hiệu quả thật sự!”

“Tinh gọn và hướng đến sự hiệu quả thật sự!”

Về việc tổ chức Đại hội Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam

Đó là khẳng định của ông Trần Đức Phấn, Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao Tổng cục TDTT, Tổng Thư ký LĐBCVN với SGGP Thể Thao sau khi ông dự giải Bóng chuyền nữ Quốc tế mở rộng Cúp Vietsov Petro lần VIII-2013 tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

“Tinh gọn và hướng đến sự hiệu quả thật sự!” ảnh 1

Ông Trần Đức Phấn. Ảnh: Quang Minh

- PV: Theo nhiều nguồn tin sau thời gian vận động, hiện LĐBCVN đã đạt được thỏa thuận với các đối tác để có thể tiến hành đại hội nhiệm kỳ mới. Ông cho biết thực hư vấn đề này như thế nào?

>> Ông Trần Đức Phấn: Đúng vậy. Về nhân sự lãnh đạo chủ chốt, sau khi chủ tịch đương nhiệm Lê Minh Hồng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí QGVN xin không tiếp tục, chúng tôi đã gặp nhiều vị và phải đến cuối tháng 5 vừa rồi, Chủ tịch và các Phó chủ tịch dự kiến cho nhiệm kỳ mới đều đã nhận lời tham gia. Tuy nhiên đây cũng mới chỉ là kết quả quá trình đàm phán, còn phải báo cáo lãnh đạo ngành (đã đồng ý) và xin ý kiến BCH.

- Thế thì vấn đề đại hội được các ông dự kiến như thế nào?

Mấy ngày trước đây, chúng tôi đã có cuộc làm việc với Chủ tịch Lê Minh Hồng để báo cáo các vấn đề chuẩn bị cho hội nghị Ban Thường vụ LĐBCVN. Đây là một hội nghị rất quan trọng nhằm quyết định các vấn đề chính như nhân sự, thời điểm tổ chức, thành lập Ban Trù bị đại hội v.v. Theo ông Lê Minh Hồng chỉ đạo, BCH khóa mới phải rút gọn lại, từ 23 xuống còn 15 vị. Bởi, dưới mắt các nhà kinh tế thì cách làm vừa qua của LĐBCVN vẫn còn dàn trải, không hiệu quả. Thế nên phương châm nhân sự khóa mới phải là “Rút gọn, tinh mà hiệu quả”. Cơ cấu thường vụ thì chỉ 1 Chủ tịch, 3 Phó chủ tịch và Tổng thư ký. Các Phó chủ tịch phải kiêm nhiệm nhiều mảng, đồng nghĩa một người phải phụ trách nhiều việc.

- Dự kiến cơ cấu là vậy, còn tiêu chuẩn, thành phần và phân bổ ra sao?

Chủ trương chung của Chủ tịch Lê Minh Hồng là các vị trí chủ chốt có thể là người của doanh nghiệp hoặc người có trình độ chuyên môn. Số còn lại sẽ tùy vào sự phát triển ở các địa phương, ngành. Chỉ những nơi mạnh thật sự mới cơ cấu làm ủy viên BCH vì số ghế ít hơn hẳn kỳ trước. Theo đánh giá tình hình, Hà Nội thiếu người có năng lực phù hợp, khả năng hoạt động yếu, TPHCM có người, mạnh hơn nhưng phong trào kém, ngành Quân đội mạnh nhất, còn các ngành Công an, GDĐT hoặc các Trường ĐHTDTT, Trung tâm HLTTQG sẽ không cơ cấu vì có hoạt động gì đâu, nếu cần thiết thì chỉ mời tham gia vào các Ban chuyên môn.

“Tinh gọn và hướng đến sự hiệu quả thật sự!” ảnh 2

Trận đấu giữa PKKQ và NH Công Thương (áo trắng). Ảnh: Minh Hoàng

- Đây là quan điểm mới hay do thực tế tình hình nhiệm kỳ qua?

Cũng theo sự thống nhất chung, chỉ những địa phương, ngành mạnh mới được mời vào BCH, ví dụ cơ cấu TPHCM, Quân đội, Hà Nội và các tỉnh nào với số lượng bao nhiêu đều đã có phương án. Số còn lại có thể mời vào các Ban nếu đáp ứng yêu cầu. Về Điều lệ LĐBCVN sẽ không có gì thay đổi, chỉ chỉnh sửa chút ít.

- Ông có thể cho biết dự kiến thời điểm tổ chức đại hội sẽ như thế nào?

Về thời gian tổ chức sẽ bàn với Ban Thường vụ trong hội nghị sắp tới để gút thời điểm nào là phù hợp, sau đó sẽ tiếp xúc với Chủ tịch mới. Hôm trước tôi có đề xuất phương án, tổ chức Đại hội sau SEA Games 27-2013. Hiện Văn phòng Liên đoàn đã chuẩn bị nhân sự các ban.

- Thế còn nhân sự cho chức danh Tổng thư ký (TTK)?

Đối với cá nhân tôi, do công việc bên Vụ Thể thao thành tích cao quá nhiều, có nhiều môn thể thao khác phải nắm nên kiên quyết xin rút. Thế nên hiện nay chưa dự kiến TTK là ai cả. Vừa rồi, được sự chấp thuận của lãnh đạo Bộ VH-TT và DL, Tổng cục TDTT có quyết định rút TS Lê Trí Trường từ Trường Đại học TDTT Bắc Ninh về để dự kiến cho chức vụ TTK. Nhưng TS Trường nếu có về thì thời gian rất ngắn, khó có điều kiện tiếp cận công việc. Do đó, vấn đề hệ trọng này sẽ tùy thuộc vào hội nghị Ban Thường vụ quyết định.

ANH HUY thực hiện

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế

Wrexham và chuyện ánh đèn Hollywood trên sân cỏ FA Cup

Khi 2 ngôi sao điện ảnh Hollywood là Ryan Reynolds và Rob McElhenney bỏ tiền nắm quyền kiểm soát CLB Wrexham AFC vào năm 2021, nhiều người tin rằng đây là một cuộc dạo chơi của nghệ sỹ lắm tiền của. Bằng chứng là mới mua đội xong, họ đã tiến hành thực hiện một bộ phim để nói về việc… tại sao họ mua đội bóng có lịch sử lâu đời thứ 3 của bóng đá Vương quốc Anh.