Tính địa phương

Nhiều đội bóng phải trải qua tình trạng “liên hợp quốc” trong giai đoạn xây dựng lực lượng một cách căn bản. Do đó, người hâm mộ cần sự thông cảm cho tình trạng này miễn sao đội bóng chơi cống hiến là được.

Người hâm mộ bóng đá trong nước đang bàn tán nhiều về Cần Thơ đã mua về tới 12 cầu thủ cho mùa giải 2016. Đội bóng tân binh mùa giải trước còn chưa muốn dừng lại chuyện mua sắm. Nếu nhìn lại cuộc chiến trụ hạng khó nhọc ở mùa giải V-League 2015 thì dễ hiểu cho kế hoạch hiện tại của đội bóng Tây Đô.

Cần Thơ chưa có nguồn cầu thủ trẻ đào tạo tại chỗ nên việc mua Quang Tình, Thế Cường, Thanh Diệp… là cần thiết, ít nhất cho mục tiêu trụ hạng một cách dễ dàng hơn. Điều đáng nói là Cần Thơ không phá giá cầu thủ như trước đây. Thông tin bên lề cho biết đội bóng của ông Vũ Quang Bảo có được chữ ký của Quang Tình với giá 1,6 tỷ đồng; nhỉnh hơn đề nghị SLNA 200 triệu và thua Thanh Hóa 100 triệu.

Cần Thơ đầu tư mạnh chuẩn bị mùa giải 2016. Ảnh: Dương Thu

QNK. Quảng Nam hội quân chuẩn bị cho mùa giải mới trong sự thờ ơ của người hâm mộ Tam Kỳ. Họ buồn vì BHL đã đồng loạt để những cầu thủ được đào tạo từ nhỏ ở Quảng Nam như Văn Việt, Hồng Điệp, Văn Bửu, Hoàng Đức ra đi đã khiến QNK. Quảng Nam hiện tại không có cầu thủ bản xứ nào. Một chút an ủi cho người hâm mộ xứ Quảng là thêm một cầu thủ Đà Nẵng nữa gia nhập là Đoàn Hùng Sơn sau khi đã có Thanh Hưng, Cao Cường, Minh Tuấn từ mùa giải trước.

Ngoài thực tế thiếu lực lượng đào tạo tại chỗ, nhiều đội bóng mất dần cầu thủ địa phương vì tính toán chiến thuật, nhân sự của HLV trưởng. Rõ nhất là SHB. Đà Nẵng cứ lần lượt để cầu thủ gốc Đà thành ra đi vì HLV Huỳnh Đức muốn xây dựng lực lượng mới với cầu thủ từ nơi khác tới. Nó cũng giúp giải thích cho người hâm mộ lý do vì sao hệ thống đào tạo trẻ của SHB. Đà Nẵng sa sút trong những năm gần đây. Khán đài sân Chi Lăng ngày càng vắng bóng người hâm mộ không chỉ vì mất dần cầu thủ địa phương mà còn lối chơi do HLV Huỳnh Đức xây dựng quá nhàm chán, đơn điệu.

Dù lý do khách quan hay chủ quan phải tuyển mộ hàng loạt cầu thủ từ nhiều nơi khác tới thì người hâm mộ cần phải chấp nhận thời kỳ “quá độ” này. HAGL thực tế phải tới tận mùa giải 2015 mới có thể trình diễn lực lượng chủ yếu là “cây nhà lá vườn”. Bầu Đức hơi vội trong nỗ lực ra mắt thành quả đào tạo trẻ nên HA.GL nhọc nhằn mới trụ lại V-League. Như vậy để thấy không dễ thở với tinh thần địa phương ở một đội bóng. Đó cũng là lý do mà B. Bình Dương hùng mạnh vẫn chưa có nhiều cầu thủ bản xứ trong đội hình của HLV Thanh Sơn. Mùa giải vừa qua, ĐKVĐ V-League và Cúp Quốc gia chỉ có hai cầu thủ bản xứ là Anh Đức và Trung Tín. Anh Đức là đội trưởng và đoạt luôn danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất mùa giải chứng tỏ anh thi đấu thường xuyên và nổi bật. Trong khi đó, Trung Tín không có nhiều cơ hội ra sân.

Chất địa phương ở mỗi đội bóng là rất quan trọng nhưng ở thời điểm hiện tại, người hâm mộ có thể chấp nhận tình trạng “liên hợp quốc” ở đội bóng mình yêu thích. Các đội bóng cần phải chơi hết mình mới hy vọng bù đắp lại sự thiếu hụt tính địa phương để kéo người hâm mộ tới sân vận động nhiều hơn, đều đặn hơn.

HOÀNG HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng