Giải Bóng đá vô địch quốc gia V–League 2005

Tính chuyên nghiệp và truyền thông

Trong tập tài liệu gửi đến báo chí tại cuộc họp báo giới thiệu V-League 2005 có một cuốn sách nhỏ với nhan đề “Quy chế bóng đá chuyên nghiệp” do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và Nhà xuất bản TDTT thực hiện. VFF đã có ý muốn thông báo với báo chí rằng “lần này chúng tôi sẽ tổ chức một giải chuyên nghiệp … thật chuyên nghiệp”.

Lần đầu tiên tại một cuộc họp báo của V-League còn có sự “tăng cường” của một máy chiếu hình từ vi tính xách tay, không chỉ dùng để quảng cáo nhà tài trợ, mà chủ yếu là minh họa cho phần giới thiệu nghi thức ra sân, bố trí phòng họp báo, cùng các vấn đề liên quan. Ngay lịch truyền hình trực tiếp của VTV cũng được Ban tổ chức giải công bố rất sớm tại cuộc họp báo. Qua đó, VTV sẽ trực tiếp truyền hình 22 trận đấu, tương ứng với 22 vòng của V-League 2005 (mời xem lịch truyền hình bên cạnh).

Mọi thứ đều được những người “kế vị” cố gắng làm sao cho thật chu đáo, thật chuyên nghiệp, dù rằng cũng không thiếu những điều làm cánh phóng viên chưa hài lòng khi đề cập đến vấn đề truyền thông, nhất là kiểu “lên lớp” lý thuyết bóng đá dài dòng làm người tham dự ngao ngán.

  • Cấm tiết lộ tin tức cho báo chí (?)

Trong khoản 2, điều thứ 1.1 của thông báo số 1 mà Ban tổ chức giải gửi đến cho báo chí tại cuộc họp báo có viết: “Thành viên trong BTC giải không được phép tiết lộ tin tức hoặc phát biểu mang tính cá nhân nhận định về việc vi phạm của tất cả các thành viên tham dự giải hoặc trận đấu”. Nói như thế, nghĩa là báo chí đã hết cửa nhận thông tin.

Còn việc cấm các thành viên trong BTC giải phát biểu mang tính cá nhân thì lại vi phạm quyền tự do dân chủ về phát biểu ý kiến. Đáng lý, những ai không phải là người phát ngôn cho Ban tổ chức thì không được phát biểu ý kiến mang tính chất đại diện tập thể, còn khi họ bày tỏ nhận định riêng của mình thì đương nhiên sẽ chịu trách nhiệm với những gì mình nói, làm sao cấm được. Dự báo, quan hệ giữa BTC và báo chí tại V-League 2005 sẽ không được “thuận buồm xuôi gió”.

  • Những điều chỉnh vào giờ chót

Theo thông báo số 1 có hai sự điều chỉnh đáng chú ý. Đó là việc điều chỉnh giờ thi đấu tại một số sân, cụ thể như sau: sân Long An, Đồng Tháp bắt đầu lăn bóng lúc 15 giờ 30, sân Thiên Trường (Nam Định) lúc 16 giờ, sân Qui Nhơn (Bình Định) lúc 15 giờ. Các trận có truyền hình trực tiếp sẽ lăn bóng lúc 16 giờ, còn các trận khác đều bắt đầu lúc 17 giờ. Về việc điều chỉnh ngày thi đấu dựa vào đề nghị của các CLB như sau:

Pjico SLNA-Hoa Lâm Bình Định thi đấu tại Qui Nhơn ngày 20-2 và tại Vinh ngày 21-5.

Trận GĐTLA-HLBĐ và Delta Đồng Tháp-HAGL thi đấu ngày 13-3, thay vì ngày 12-3.
Trận Mitsustar Hải Phòng-HLBĐ đấu tại Qui Nhơn ngày 2-4 và Lạch Tray ngày 10-7.

Nhằm tạo điều kiện cho Hoàng Anh Gia Lai tham dự giải vô địch Đông Nam Á, nên trận đội gặp Mitsustar HP lượt về trên sân Lạch Tray sẽ diễn ra ngày 13-7 thay vì 17-7. Riêng trận HAGL-Pijico SLNA tại Pleiku thi đấu ngày 5-2 thay vì 6-2.

Trận Hòa Phát Hà Nội-Sông Đà Nam Định ngày 30-1 được chuyển từ sân Hà Nội sang sân Mỹ Đình.

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Nguyễn Quang Hải gởi lời chúc mừng ngày 8-3 trên trang fanpage của CLB Hà Nội

Giới bóng đá và ngày Quốc tế Phụ Nữ

Chiều 8-3, Phó Chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn đã đến sân tập của Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF để thăm các tuyển thủ ở đội Nữ trẻ Việt Nam. Nhân dịp này, ông đã thay mặt VFF trao tặng hoa chúc mừng các cầu thủ nhân ngày Quốc tế Phụ nữ. 

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Rublev vô địch Rotterdam Open

Andrey Rublev: Thắng 13/14 trận trong mùa, đăng quang Rotterdam, xứng danh Vua ATP 500

“Thời tới, không cản nổi”. Có thể dùng trạng thái đó để miêu tả về năng lực hiện tại của Andrei Rublev, người đang chơi một phong độ rực lửa suốt từ mùa giải năm ngoái cho đến đầu mùa giải năm nay. Chàng trai 24 tuổi quê ở Moscow vừa “hóa giải” Marton Fucsovics (Hungary) 7-6 (7-4), 6-4 để giành danh hiệu Rotterdam Open 2021. Anh xứng danh “Vua của ATP 500”!

Các môn khác

Taekwondo là một trong những môn được kỳ vọng sẽ giành suất dự Olympic của TTVN.

Ai đủ sức gánh vác trọng trách ‘săn’ vé Olympic?

Chỉ tiêu thể thao Việt Nam đặt ra là giành 20 suất chính thức dự Olympic 2020 (đã dời sang năm 2021). Hiện 5 suất chính thức đến Nhật Bản đã “có chủ”, nên nhóm các môn võ, vật được xác định là một trong những mũi chủ lực giành thêm những suất tiếp theo.