Giải Bóng đá vô địch quốc gia V–League 2005

Tính chuyên nghiệp và truyền thông

Trong tập tài liệu gửi đến báo chí tại cuộc họp báo giới thiệu V-League 2005 có một cuốn sách nhỏ với nhan đề “Quy chế bóng đá chuyên nghiệp” do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và Nhà xuất bản TDTT thực hiện. VFF đã có ý muốn thông báo với báo chí rằng “lần này chúng tôi sẽ tổ chức một giải chuyên nghiệp … thật chuyên nghiệp”.

Lần đầu tiên tại một cuộc họp báo của V-League còn có sự “tăng cường” của một máy chiếu hình từ vi tính xách tay, không chỉ dùng để quảng cáo nhà tài trợ, mà chủ yếu là minh họa cho phần giới thiệu nghi thức ra sân, bố trí phòng họp báo, cùng các vấn đề liên quan. Ngay lịch truyền hình trực tiếp của VTV cũng được Ban tổ chức giải công bố rất sớm tại cuộc họp báo. Qua đó, VTV sẽ trực tiếp truyền hình 22 trận đấu, tương ứng với 22 vòng của V-League 2005 (mời xem lịch truyền hình bên cạnh).

Mọi thứ đều được những người “kế vị” cố gắng làm sao cho thật chu đáo, thật chuyên nghiệp, dù rằng cũng không thiếu những điều làm cánh phóng viên chưa hài lòng khi đề cập đến vấn đề truyền thông, nhất là kiểu “lên lớp” lý thuyết bóng đá dài dòng làm người tham dự ngao ngán.

  • Cấm tiết lộ tin tức cho báo chí (?)

Trong khoản 2, điều thứ 1.1 của thông báo số 1 mà Ban tổ chức giải gửi đến cho báo chí tại cuộc họp báo có viết: “Thành viên trong BTC giải không được phép tiết lộ tin tức hoặc phát biểu mang tính cá nhân nhận định về việc vi phạm của tất cả các thành viên tham dự giải hoặc trận đấu”. Nói như thế, nghĩa là báo chí đã hết cửa nhận thông tin.

Còn việc cấm các thành viên trong BTC giải phát biểu mang tính cá nhân thì lại vi phạm quyền tự do dân chủ về phát biểu ý kiến. Đáng lý, những ai không phải là người phát ngôn cho Ban tổ chức thì không được phát biểu ý kiến mang tính chất đại diện tập thể, còn khi họ bày tỏ nhận định riêng của mình thì đương nhiên sẽ chịu trách nhiệm với những gì mình nói, làm sao cấm được. Dự báo, quan hệ giữa BTC và báo chí tại V-League 2005 sẽ không được “thuận buồm xuôi gió”.

  • Những điều chỉnh vào giờ chót

Theo thông báo số 1 có hai sự điều chỉnh đáng chú ý. Đó là việc điều chỉnh giờ thi đấu tại một số sân, cụ thể như sau: sân Long An, Đồng Tháp bắt đầu lăn bóng lúc 15 giờ 30, sân Thiên Trường (Nam Định) lúc 16 giờ, sân Qui Nhơn (Bình Định) lúc 15 giờ. Các trận có truyền hình trực tiếp sẽ lăn bóng lúc 16 giờ, còn các trận khác đều bắt đầu lúc 17 giờ. Về việc điều chỉnh ngày thi đấu dựa vào đề nghị của các CLB như sau:

Pjico SLNA-Hoa Lâm Bình Định thi đấu tại Qui Nhơn ngày 20-2 và tại Vinh ngày 21-5.

Trận GĐTLA-HLBĐ và Delta Đồng Tháp-HAGL thi đấu ngày 13-3, thay vì ngày 12-3.
Trận Mitsustar Hải Phòng-HLBĐ đấu tại Qui Nhơn ngày 2-4 và Lạch Tray ngày 10-7.

Nhằm tạo điều kiện cho Hoàng Anh Gia Lai tham dự giải vô địch Đông Nam Á, nên trận đội gặp Mitsustar HP lượt về trên sân Lạch Tray sẽ diễn ra ngày 13-7 thay vì 17-7. Riêng trận HAGL-Pijico SLNA tại Pleiku thi đấu ngày 5-2 thay vì 6-2.

Trận Hòa Phát Hà Nội-Sông Đà Nam Định ngày 30-1 được chuyển từ sân Hà Nội sang sân Mỹ Đình.

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Kylian Mbappe thất vọng sau khi rời sân mà không ghi bàn

Pochettino quyết giúp Kylian Mbappe tìm lại cảm giác ghi bàn

Cầu thủ đang dẫn đầu danh sách ghi bàn Ligue 1 là Kylian Mbappe chưa thể ghi bàn dưới trướng tân HLV Mauricio Pochettino. Nhà cầm quân người Argentina hy vọng cầu thủ trẻ người Pháp sẽ tìm lại cảm giác ghi bàn ở trận đấu với Montpellier vào rạng sáng mai.

Quần vợt

Trái cây - dâu tây là thức ăn khoái khẩu của "tiểu mỹ nhân" Kostyuk trong quá trình cách ly

“Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk: Khóc ròng vì luật cách ly khắc nghiệt ở Australian Open

Là 1 trong 72 tay vợt đang chịu cảnh cách ly nghiêm ngặt vì bay đến Melbounre trên cùng chuyến bay với những hành khách dương tính với Covid-19, “Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk đang đối diện với thảm cảnh “mặt đối mặt với 4 bức tường khách sạn” trong suốt 2 tuần lễ liên tục. Với một tay vợt năng động thích bay nhảy tập luyện như cô, đây là cực hình…

Các môn khác