Tính chuyện cất cánh

Tối mai, VCK Futsal châu Á 2014 bắt đầu khởi tranh tại TPHCM. Tại giải đấu đó, người hâm mộ tin rằng Futsal Việt Nam sẽ cất cánh cùng với nhiều cường quốc khác. Mặc dù thực tế trước đó, không ít quan chức chỉ giỏi đứng ngoài nhìn, chứ không chịu nhúng tay vô làm nhưng tới khi có thành tích thì vỗ tay đôm đốp.

Đề cập chuyện đầu tư, mới nhớ môn Futsal có công của ông Hoàng Vĩnh Giang. Tức là ngày trước ông và một số người mày mò, tìm đường phát triển khi môn này chỉ thuộc diện lẹt đẹt ở khu vực, chứ chưa nói lên tầm châu Á.

Lúc đó cái đích của ta không phải là Thái Lan mà các nước như Indonesia hay Malaysia. Thế nhưng, càng về sau thì càng thu ngắn khoảng cách với người Thái vốn là thống lĩnh. Nói chuyện Thái Lan như “con ngáo ộp” của khu vực nhớ chuyện người Thái đầu tư cho futsal và sau đó kiếm thành tích rất nhanh và thoát khỏi ao làng. Dù cho bóng đá sân lớn nước này vẫn không bơi ra khỏi vùng trũng, cứ loay hoay và mất phương hướng.

Hiện tại Thái Lan không chỉ là “độc cô cầu bại” của Đông Nam Á mà ở tầm châu lục cũng có tiếng nói nặng ký. Gần nhất là người Thái từng vào chung kết giải châu lục, và đến VCK Futsal châu Á 2014 với tư cách đương kim Á quân, chỉ xếp sau Nhật Bản. Thậm chí ở tầm thế giới Thái Lan cũng có thứ hạng rõ ràng, nhận được sự kiêng nể của nhiều đội bóng khác.

HLV Bruno Garcia đã được VFF mời về với mục đích nâng tầm cho Futsal Việt Nam. Ảnh: HFF

Việt Nam cũng học Thái Lan làm futsal và có nhiều thu hoạch. Cũng may là ở ta có được ông bầu máu me, gắng lo làm sao để phát triển rộng rãi, phổ biến. Đồng thời không quên mời thầy giỏi sang huấn luyện rồi đưa đội tuyển đến những nước có nền futsal mạnh nhằm tập huấn, thi đấu cọ xát. Nhờ vậy mà ông bầu dần dần cũng có chân trong bộ môn Futsal của FIFA, và nay chúng ta ít nhiều được hưởng lợi.

Futsal Việt Nam thu được nhiều thành tích là điều đáng ghi nhận, nhưng xét cho cùng cũng chỉ ở mức độ khu vực. Còn thực chất lên cấp châu Á vẫn còn non nớt, mà cụ thể VCK lần này chỉ tiêu đề ra là cố gắng vào tứ kết.

Nói thế để thấy bộ môn này tiến bộ nhanh nhưng so với nhiều cường quốc vẫn còn khoảng cách lớn. Nó là sự thật chứ không phải như hồi tổ chức giải tứ hùng quốc tế 2014 nhiều người ca ngợi quá đà chiến thắng của ta trước nhà vô địch thế giới Brazil rồi bị xem là rất lố. Bởi thực chất, tại giải đấu đó các vũ công Samba lịch sự khi biết “nhả” lại cho chủ nhà một chiến thắng mà họ vẫn vô địch, vừa được tiền (thưởng) lẫn được tiếng.

Người có cái nhìn khách quan thừa biết chuyện đó, chứ không như vài lần hiếm hoi ta vượt qua Thái Lan có người cứ ngỡ hóa rồng. Phân tích để thấy ngoài nỗ lực của ta còn có sự lơi chân của các đội bạn, chứ không phải Việt Nam đã cất cánh rồi tự ảo tưởng, huyễn hoặc bản thân.
Hơn lúc nào hết, giờ là thời điểm mới biết mình đích thực đứng đâu ở châu lục chứ không phải trải qua vài ba chiến thắng giao hữu rồi xúm vô tâng bốc lên trời.

Nói vậy để thấy ta vẫn còn học bạn nhiều và VCK lần này là cơ hội tốt nhằm chứng tỏ. Đương nhiên là qua giải đấu giúp cho các cầu thủ ngày càng trưởng thành hơn, và nền futsal sẽ cất cánh trong tương lai không xa nữa.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác