Tình cảm người Việt ở Incheon

Tờ Korean Times viết rằng Á vận hội 17 đang diễn ra ở Icheon (Hàn Quốc) là dịp để 1,3 triệu người nhập cư châu Á thể hiện tình yêu với quê hương mình. Tờ báo này đặc biệt nhấn mạnh tới cách thể hiện tình cảm người Việt Nam dù rằng theo số liệu thống kê của Cục Xuất nhập cảnh Hàn Quốc năm 2013 thì người Việt nhập cư có khoảng 120 ngàn người, đứng thứ ba sau người Trung Quốc có gốc gác Hàn Quốc và người chính gốc Trung Quốc. Riêng tại Incheon, Việt Nam có khoảng 6.100 người ở đây theo dạng lao động hoặc kết hôn với người bản xứ.

Trên khán đài sân Namdong, tuyển nữ Việt Nam thua Triều Tiên tới 0-5 nhưng những CĐV Việt Nam vẫn phất cờ đỏ sao vàng, hô vang “Việt Nam ghi bàn” cho tới khi trận đấu kết thúc. Khán đài chỉ có 1.200 người nhưng hơn một nửa là người Việt Nam. Cô Trịnh Thị Anh theo chồng bản xứ, ẵm đứa con 9 tháng tuổi vào sân cổ vũ rất nhiệt tình. Cô Anh bảo rằng đây là dịp hiếm hoi gặp gỡ đồng hương nên rất vui.

Son Mi-hwa là người dạy tiếng Hàn Quốc cho cô Anh kể thêm nhiều công ty sử dụng lao động người Việt Nam đã mua vé cho họ vào sân để cổ vũ cho đội bóng quê hương. Tiếng, một người làm việc cho Công ty Ansan suốt 4 năm qua, nói: Tuy thua nhưng điều quan trọng là được xem và cổ vũ cho đội bóng quê hương mình ngay trên đất Hàn Quốc.

Tờ báo này không đưa “bằng chứng” nhưng viết rằng một hình ảnh đẹp của người Việt Nam được bạn bè các nước khác có mặt trên khán đài khen ngợi vì đã dọn rác sau khi trận đấu kết thúc. Trần Văn Thuật là công nhân nhập cư và là CĐV hăng say suốt 90 trận đấu góp thêm: Dọn rác sau trận đấu như một phần trách nhiệm của chúng ta.

HƯNG THỊNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất