Tình Bác sáng đời ta

Dù đã nghỉ hưu gần 15 năm, nhưng ông vẫn giữ nguyên những trăn trở của mình, vẫn lăn lộn với thể thao bằng những kinh nghiệm, bằng tâm huyết của một người đi trước, vẫn soạn thảo những dự án, đề cương về TDTT, với mong ước thể thao nước nhà ngày càng phát triển. Người đó là Lê Bửu (ảnh), nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Việt Nam.

Năm 15 tuổi, ông tham gia cách mạng tại quê hương (ấp Hóc Thơm, xã Hòa Khánh, huyện Đức Huệ tỉnh Long An). Chiến đấu một thời gian, ông lên đường ra Bắc tập kết. Nhớ lại những ngày đầu tiên tập kết ra miền Bắc XHCN (tháng 2-1955), ông được đi trên chuyến tàu cùng đồng chí Lê Duẩn.

Lúc bấy giờ, trình độ học vấn của ông chỉ là “lớp hai thì cứng, lớp ba thì mềm” – ông nói. Những ngày đầu học bổ túc văn hóa ông chỉ nghĩ, học xong sẽ tiếp tục cầm súng chiến đấu, giải phóng quê hương. Nhưng một sự kiện đã tác động, thay đổi và tạo bước ngoặt trong cuộc đời ông.

Ngày 2-9-1955, được tin Chủ tịch Hồ Chí Minh dự lễ mừng 10 năm ngày Quốc khánh tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, ông đã chạy bộ hơn 8km từ trường (Thanh Liệt, Thanh Trì) nhưng không vào được đành đứng nghe tường thuật qua loa phát thanh tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám cùng đông đảo nhân dân thủ đô.

Từ xa lắng nghe từng lời của Bác: “Đoàn kết là một lực lượng vô địch. Lực lượng đoàn kết đã giúp Cách mạng Tháng Tám thành công. Lực lượng đoàn kết đã giúp kháng chiến thắng lợi…”. Và khi Thủ tướng Phạm Văn Đồng nói về tinh thần yêu nước thì ông như bừng tỉnh. Ngày 2-9 ghi đậm trong tâm trí ông. Tiếp đến là ngày 3-9-1969, vừa mừng lễ Quốc khánh xong, với cương vị phụ trách khối học sinh TDTT tại Mátxcơva, ông được Đại sứ quán nước ta gọi lên thông báo Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mất. Lúc đó ông òa khóc. Về đến ký túc xá, thông báo lại với mọi người, tất cả như ông đều khóc nức nở. Sau khi tĩnh tâm trở lại, mọi người lập bàn thờ Bác và cùng hứa quyết tâm học tập thật giỏi để xây dựng đất nước.

Ghé thăm ông trong một căn nhà giản dị ở quận 3, điều ấn tượng đầu tiên đập vào mắt tôi chính là tấm ảnh một thanh niên đội mũ tai bèo, áo may ô, bên cạnh, dưới tấm ảnh chân dung là dòng chữ: “Con xứng đáng là con của Ba - Má. Con đã trả thù cho ba và hai em của con…”. Ông nói: “Đó là những hình ảnh của tôi khi là xã đội trưởng xã Hòa Khánh, huyện Đức Hòa, tỉnh Chợ Lớn cũ (nay là tỉnh Long An)”. Ông khẳng định, cuộc đời thứ nhất của mình là trả thù cho ba và hai em gái và cuộc đời thứ hai là thực hiện tư tưởng Hồ Chí Minh. “Cuộc đời thứ hai của tôi là nhờ có Đảng, có cách mạng đã đào tạo, rèn luyện, định hướng”, ông nói.

Ông Lê Bửu vẫn luôn quan tâm đến nền thể thao nước nhà. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Nghe lời Đảng, nghe lời Bác, ông tự nhủ, muốn tiến bộ thì phải học, học để đền ơn những người đã ngã xuống. Và thế là ông lao vào học tập. Năm 1960, vì chơi được nhiều môn thể thao ông được cử đi học nước ngoài, ông đành bỏ ước nguyện học nông nghiệp để góp phần xây dựng quê hương sau này mà chuyển sang học TDTT theo sự phân công của tổ chức. Học xong, về nước ông công tác tại bộ môn bóng đá thuộc Ủy ban TDTT từ 1965 đến 1967 rồi lại tiếp tục lên đường sang Liên Xô làm nghiên cứu sinh và trở thành một trong ba tiến sĩ về thể thao đầu tiên của nước ta vào năm 1970. Trở về nước vào năm 1970 tiếp tục quá trình cống hiến của mình. Miền Nam hoàn toàn giải phóng, ông lại dẫn đầu đoàn cán bộ vào tiếp quản các cơ sở TDTT và cùng cố danh thủ Trương Tấn Bửu nhận quyết định thành lập Sở TDTT TP Hồ Chí Minh, góp phần phát triển nền TDTT thành phố.

Từ năm 1973, trăn trở với thể lực và tầm vóc của người Việt Nam, ông đã đề xuất và thực hiện chuyên đề về nâng cao thể lực, giáo dục thể chất cho trẻ em, cho học sinh từ cấp 1 đến cấp 3; đề xuất và tiến hành xây dựng ngôi trường đào tạo trẻ đầu tiên của ngành thể thao - trường thể thao 10-10 - vào năm 1974, với suy nghĩ “muốn làm gì cho các cháu, cho thế hệ mai sau và cho quê hương”.

Trải qua bao cương vị, cho đến khi đảm nhận chức vụ Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, rồi nghỉ hưu vào năm 1997, đến nay ông vẫn luôn trăn trở với nghề. Tôi rất tâm đắc về ba chữ “T” mà ông thường tâm sự: “Tâm, Tình, Tầm”, bởi người cán bộ cách mạng tất cả phải vì cái tâm, mà muốn có tâm thì phải có tình và muốn làm được thì phải có tầm. Tầm ở đây là tầm nhìn chiến lược, lâu dài.

Giờ đây, dù tuổi cao, nhưng ông vẫn thường xuyên có mặt tại các sự kiện thể thao tại TPHCM nói riêng và nhiều tỉnh, thành để thăm hỏi, động viên các cán bộ thể thao, lực lượng HLV, VĐV cũng như đóng góp những ý kiến thiết thực để ngành thể thao Việt Nam phát triển ngày càng mạnh hơn.

HÀ HUY TƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Vũ Hà Minh Đức có thêm 1 điểm ATP

Vũ Hà Minh Đức có chiến thắng tích luỹ điểm ATP

Trong số các tay vợt Việt Nam tham dự nội dung đơn nam vào hôm nay, chỉ có tay vợt trẻ Vũ Hà Minh Đức giành chiến thắng để tích luỹ cho mình thêm 1 điểm trong bảng xếp hạng thế giới ATP để củng cố thứ hạng 1.447 của mình. 

Các môn khác

Joe Cordina

Quyền thủ xứ Wales Joe Cordina: Bị IBF tước đai vô địch siêu trung dù chưa kịp bảo vệ danh hiệu

Câu chuyện Joe Cordina của xứ Wales - Quyền thủ vô địch hạng siêu trung của IBF - vừa bị tước đai vô địch vì rút lui khỏi trận bảo vệ danh hiệu vào ngày 5-11, do chấn thương, đang trở thành “câu chuyện bi hài” của làng đánh quyền chuyên nghiệp thế giới. Cordina đã bị tước đai vô địch dù chưa hề có trận bảo vệ danh hiệu nào.