Tin vui cho V-League

Thông tin từ Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển bóng đá (VFD), ông Trần Đức An, cho biết đã có tài trợ cho giải vô địch quốc gia V-League 2006, Cúp quốc gia và Cúp bóng đá mùa xuân. Đây là một tin vui cho V-League lẫn Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Vì nó cất bớt gánh nặng tài chính trên đôi vai các nhà quản lý bóng đá, giúp họ tự tin hơn trong việc điều hành các giải đấu hàng đầu quốc gia.

Tổng giám đốc VFD Trần Đức An

Tuy nhiên, theo lời ông An thì việc công bố tên nhà tài trợ Cúp mùa xuân có thể ngay trong tháng 2 này, nhưng tên nhà tài trợ của V-League 2006 thì phải đợi đến kết thúc lượt đi. Điều này có thể ngầm hiểu, quyền lợi của nhà tài trợ chỉ bắt đầu từ lượt về vào ngày 29-4, gồm 13 vòng đấu, với 78 trận.

Và cho dù phía đối tác mời tài trợ là Công ty VFD chưa tiết lộ số tiền tài trợ là bao nhiêu, nhưng nhìn vào số vòng đấu, số trận đấu giảm đi một nửa có thể suy ra số tiền tài trợ cũng giảm đi một nửa, thậm chí giảm nhiều hơn.

Việc mặc cả giá tài trợ là một cuộc đọ sức đầy khôn khéo, sao cho phần lợi về phía mình. Nếu như phía VFF cố kèo nài số tiền tài trợ cao, có lợi cho bóng đá thì phía nhà tài trợ sẽ làm ngược lại. Họ dựa vào bất kỳ yếu tố nào để có thể tạo cớ giảm tối thiểu số tiền phải bỏ ra, mà quyền lợi vẫn đảm bảo ở mức cao nhất.

Trong trường hợp này, nhà tài trợ V-League có 3 lý do để “trả giá xuống” là: Kế hoạch năm tài chính 2006 đã thông qua từ lâu (thường vào tháng 10, 11-2005), nên ngân sách cho tài trợ “đột xuất” không nhiều, kế đến là quyền lợi về hình ảnh giảm đi một nửa, do giải đã diễn ra lượt đi.

Cuối cùng, điệp khúc muôn thuở về “bóng đá Việt Nam còn lắm chuyện tiêu cực, nên tài trợ hiện nay là cuộc kinh doanh rủi ro cao”. Vì thế, nhà tài trợ xem mình là người giang tay cứu giúp, nên cho bao nhiêu, bóng đá Việt Nam cứ nhận bấy nhiêu.

Thấu hiểu được điều này, nhưng VFF không còn sự lựa chọn nào khác khi người anh em một thời là Công ty Quảng cáo Đất Việt đã rút lui vào giờ chót. Sự có mặt của VFD là cần thiết và rất quan trọng đối với VFF, mà nói như một bạn đồng nghiệp của chúng tôi rằng: “VFD là chiếc phao cứu sinh cho VFF”.

Vẫn theo lời Tổng giám đốc Trần Đức An thì việc vận động tài trợ, quảng cáo phải là công việc dài hơi, có kế hoạch từ sớm. Vì vậy, khi được VFF trao quyền đại diện vận động tài trợ, VFD đã lên kế hoạch chi tiết cho mùa bóng năm 2007. Và như thế, chúng ta có thể xem năm 2006 như bản nháp, cuộc tập dượt cho trận đánh lớn vào năm sau, quyết không để tái diễn cảnh “vừa chạy vừa xếp hàng” và… vừa chờ tài trợ.

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch FIFA Ahmad Ahmad

FIFA tiếp tục “dọn dẹp” nội bộ

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Phi (CAF), đồng thời là Phó Chủ tịch FIFA Ahmad Ahmad đã bị Ủy ban Đạo đức FIFA cấm tham gia hoạt động bóng đá trong 5 năm vì các sai phạm tài chính được mô tả trong tuyên bố: “Vi phạm nghĩa vụ trung thành, tặng quà và các lợi ích khác, quản lý sai quỹ và lạm dụng vị trí Chủ tịch CAF”.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Tình hình tài chính của Tottenham trái ngược với thành tích trên sân. Ảnh: Getty Images

Tottenham thua lỗ nặng, nợ nần chồng chất

Tottenham vừa hoàn thành một tuần thi đấu ở ngôi đầu lần đầu tiên kể từ năm 2014 sau khi đánh bại Man.City 2-0, tuy nhiên, giữa nguồn cảm hứng lên cao trước cơ hội vô địch Anh lần đầu tiên kể từ năm 1961 thì còn đó nỗi lo tài chính đang bủa vây.

Quần vợt

Các môn khác

Chị em nhà Shevchenko và nhân vật chính của sự kiện UFC 255 - Figueiredo

Gia đình Shevchenko lên đỉnh: Mẹ vô địch Muay Thái biểu diễn, 2 chị em hạ gục đối thủ ở UFC 255

Gia đình Shevchenko (không phải huyền thoại bóng đá Andriy Shevchenko hiện đang làm HLV trưởng tuyển bóng đá Ukraine), gồm mẹ - bà Elena Shevchenko, và 2 chị em - Valentina Shevchenko cùng với Antonina Shevchenko đang là những nhân vật nổi bật nhất ở trong làng võ thuật Muay Thái - MMA (UFC) trên toàn thế giới.