Tin vào futsal

Trong khi mọi sự quan tâm của người hâm mộ lúc này đang hướng về đội tuyển U.23 đang thi đấu tại Asiad nhờ trận thắng được xem là “cơn địa chấn” trước Iran, một đội tuyển khác đang âm thầm chinh phục cột mốc mới (vốn đoạt ngôi á quân năm 2012), đó là đội tuyển futsal Việt Nam tham dự giải vô địch Đông Nam Á 2014.

Sự “lấn át” của U.19, rồi đến “cơn địa chấn” U.23 khiến futsal ít xuất hiện trên mặt báo hơn. Nhưng nhìn quá trình chuẩn bị của thầy trò HLV Bruno Formoso suốt nhiều tháng qua cho đến ngày lên đường sang Malaysia sẽ thấy được quyết tâm và sự tự tin của những người làm futsal.

Trưởng đoàn futsal Trần Anh Tú, cũng là ông bầu mát tay của futsal Việt Nam, không giấu mục tiêu vào trận chung kết ở giải lần này. Trên cơ sở phân tích thực lực các đội cùng với sự tiến bộ trong chiến thuật của đội tuyển, ông Trần Anh Tú cho rằng mục tiêu này không quá tầm tay. Cùng bảng với Thái Lan là một thuận lợi bởi đây cũng là đối thủ khó chơi nhất giải. Vấn đề quan trọng nhất của đội tuyển hiện nay là khả năng đọc trận đấu của HLV. Cho đến thời điểm này, mọi người đã có thể yên tâm với tài năng của HLV Bruno Formoso về “độ nhạy” với diễn biến trên sân. Khác với bóng đá sân lớn, chiến thuật futsal đòi hỏi phải linh hoạt theo từng giây mà người điều khiển điều đó chỉ có thể là HLV biết “đọc” trận đấu tốt. Với thực lực hiện tại của những cầu thủ đã chơi gắn bó nhau nhiều năm, chỉ còn chờ HLV Bruno Formoso “cắt đặt” cho phù hợp với diễn biến trên sân thì khả năng đạt được mục tiêu ban đầu của đội tuyển là không khó.

Nói gì thì nói, futsal vẫn không thể sánh với bóng đá sân cỏ về mọi mặt, nhất là sự quan tâm của người hâm mộ. Nhưng trong quá trình xây dựng và phát triển của một nền bóng đá mang tính quốc gia, nếu thiếu futsal sẽ là một sự phát triển khập khiễng. Nhiều năm qua, dù có đôi lúc bị “dè bỉu” về mục tiêu của mình, nhưng hướng đi của ông bầu Trần Anh Tú và mô hình Thái Sơn Nam đã giúp xây dựng một nền tảng để futsal Việt Nam có cơ hội phát triển. Không có niềm đam mê và tiềm lực tài chính, có lẽ sẽ khó có một mô hình Thái Sơn Nam ngày nay. Từ việc xây dựng đội bóng, sân thi đấu, khu tập luyện cho đến tìm tòi HLV thật sự giỏi… mọi thứ gần như ít có sự hỗ trợ nào từ phía ngành thể thao. Chỉ riêng việc tìm HLV, đích thân ông bầu của Thái Sơn Nam tự tìm hiểu, lựa chọn những người giỏi nhất trong làng futsal thế giới, tiếp cận, giới thiệu và thuyết phục họ đến tham gia chứ không phải tuyển người theo kiểu… chờ gửi hồ sơ qua các “cò” như thói quen trước nay của bóng đá sân cỏ. Thành quả mà futsal Việt Nam có được hôm nay sẽ không có gì nếu không có niềm đam mê ấy. Vậy nên, khi đã xây dựng được nền móng tương đối, rất mong nó sẽ được vun đắp, phát triển thêm chứ không chịu thân phận bị bỏ bê bởi người ta mãi quan tâm vào những chỗ… dễ nổi tiếng hơn.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trong buổi gặp gỡ và làm việc mới đây với lãnh đạo hai đội bóng của TPHCM.  Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Nhớ những “lò ấp” tài năng

Những người yêu thể thao TPHCM hẳn không thể quên giai đoạn mà nhiều đơn vị trên địa bàn thành phố đầu tư mạnh mẽ vào các mô hình CLB thể thao. Ví dụ, Công an TPHCM có đội chơi chuyên nghiệp thành công cả bóng đá lẫn bóng chuyền, tương tự là đội Hóa chất thành phố.