Tin tưởng bản thân, vượt qua thử thách

Xuất phát từ sáng 19-7, đoàn xe đạp "40 năm một hành trình" do Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM tổ chức vừa kết thúc sau 12 ngày di chuyển qua Bà Rịa-Vũng tàu, Bình Thuận, TPHCM. 

Hành trình xe đạp "40 năm một hành trình"

Xuất phát từ sáng 19-7, đoàn xe đạp "40 năm một hành trình" do Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM tổ chức vừa kết thúc sau 12 ngày di chuyển qua Bà Rịa-Vũng tàu, Bình Thuận, TPHCM. 

Ngày đầu tiên khi đoàn vừa qua phà Cát Lái, quận 2, trời bất ngờ đổ mưa từ 10 giờ sáng đến chiều. Dù phải di chuyển dưới mưa nhưng đoàn vẫn kịp đến xã An Nhứt, huyện Long Điền tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đúng thời gian dự kiến. Những chặng đường tiếp theo, với cái nắng hè miền biển, nhiệt độ có lúc đến 380C, cũng không làm giảm tốc độ đoàn. Trong đoàn hành trình lần này có 2 bạn nữ đến từ thủ đô: Cao Thị Hằng, Trịnh Thị Nhung, đều là sinh viên năm 3 Trường Đại học Y Hà Nội.

Cao Thị Hằng chia sẻ: "Mỗi trải nghiệm đều có sự khác biệt và khi trải nghiệm càng nhiều khiến cuộc sống của tôi trở nên ý nghĩa hơn". Trong khi thành viên lớn tuổi nhất đoàn, chú Vương Thế Phiệt, 71 tuổi, bộc bạch: “Đến tuổi này rồi tôi mới được trải nghiệm du lịch khám phá những bãi biển đẹp như thế này bằng xe đạp cùng với học sinh, sinh viên đáng tuổi con cháu mình. Tôi thấy mình như trẻ lại”.

Không chỉ đạp xe du lịch, học sử mà đoàn còn đem sức trẻ đến với xã nghèo Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận qua các hoạt động xã hội: dọn cát đường dân sinh, làm vệ sinh Trường Tiểu học Bình Thạnh, cùng ngư dân ra biển kéo lưới đánh bắt cá để hiểu thêm về cuộc sống mưu sinh nhọc nhằn của bà con. Trong hành trình lần này, đoàn đã vận động: Công ty Võng xếp Duy Lợi xây nhà tình thương trị giá 30 triệu đồng tặng gia đình chú Nguyễn Gia Tri (xã Phước Thể, huyện Tuy Phong); Công ty Sơn Nippon tài trợ 20 triệu đồng sơn mới 12 nhà dân huyện Tuy Phong; doanh nhân Huỳnh Trang Nhi trao 10 học bổng trị giá 10 triệu đồng tặng học sinh nghèo hiếu học; các mạnh thường quân khác tặng 60 phần quà các gia đình chính sách, học sinh nghèo nơi đoàn dừng chân... Trong những ngày dừng chân tại huyện Tuy Phong, đoàn y, bác sĩ Phòng khám đa khoa Trần Diệp Khanh và những người bạn đã khám và phát thuốc miễn phí bà con nơi đây với trị giá 70 triệu đồng. Tối 26-7, đoàn cùng huyện đoàn tổ chức lễ thắp nến tri ân các liệt sĩ tại Đài liệt sĩ Tuy Phong.

Có đi mới biết tinh thần đồng đội đáng quý như thế nào theo lời tâm sự của bạn Đỗ Thị Phương (sinh viên Học viện Bưu chính Viễn thông TPHCM). Bình thường Phương đi học bằng xe đạp, xa lắm chỉ 10km, trong điều kiện thời tiết bình thường. Vậy mà trong hành trình lần này, mỗi ngày cô phải đạp xe 90- 100km nhiều dốc cao, giữa nắng gắt, gió biển thổi thốc mặt, nhưng với tinh thần đồng đội và những lời động viên lẫn nhau, cô và các bạn đã vượt qua giới hạn của bản thân để chiến thắng mọi khó khăn, thử thách dọc đường đi.

Cuộc sống cũng giống như những con đường không bao giờ bằng phẳng mà sẽ có lúc lên lúc xuống như những con dốc. Cuộc đời sẽ tạo ra những thăng trầm để đánh thức sức mạnh tiềm ẩn bên trong mỗi con người. Khi chúng ta cảm thấy mình muốn từ bỏ, muốn dừng lại thì hãy tự nhủ với bản thân rằng "nếu như không thể vượt qua thử thách này thì chúng ta sẽ không thể nhìn thấy đích đến phía trước". Dù cho những con dốc cứ nối đuôi nhau, nhưng hãy tin rằng mình sẽ vượt qua được, bởi vì bên cạnh chúng ta có đồng đội - những người cùng chúng ta đương đầu với tất cả. Đường còn dài, thử thách còn chông gai nhưng với niềm tin vững chắc vào chính mình, chắc chắn rằng sẽ không có thử thách nào làm chúng ta gục ngã. Hãy tin tưởng bản thân nhiều hơn và chúng ta sẽ biết được sức mạnh thật sự của bản thân mình. Hẹn gặp lại những đồng đội thân yêu của tôi vào mùa hè năm sau.

Anh Thi

Tin cùng chuyên mục