Tin ở chất Nghệ?

1. Có đến 13 cầu thủ trong danh sách 25 người mà HLV Hữu Thắng đưa đến Myanmar để bắt đầu chiến dịch AFF Cup 2016 có gốc gác Nghệ Tĩnh.

Điều ngạc nhiên là trước đây, yếu tố này sẽ bị xem là “tính cục bộ vùng miền” và được xem như một biểu hiện có thể gây ra bất đồng nội bộ thì nay được lý giải “HLV có quyền chọn những cầu thủ mà mình hiểu nhất và sẵn sàng đá vì mình nhất”. Giải thích kiểu đó, thường chỉ dành cho các HLV tại CLB chứ không nên được dùng để đánh giá ở đội tuyển quốc gia.

Tất nhiên, đây không phải là lúc để bàn về chuyện “cầu thủ xứ Nghệ” ở đội tuyển. Ông Hữu Thắng toàn quyền quyết định cho việc chọn người và chính ông chịu trách nhiệm về điều đó. Hơn nữa, đội tuyển đang có những kết quả tốt, chẳng ai lại thay đổi công thức chiến thắng bao giờ và việc ông Thắng duy trì đội bóng theo cách của mình, cần được tôn trọng.

HLV Hữu Thắng đưa đến Myanmar 13 cầu thủ gốc gác Nghệ Tĩnh. Ảnh: Hoàng Hùng

2. Chỉ có điều, việc lựa chọn con người “theo ý mình” như vậy có vẻ như là một tuyên ngôn không có tính đường dài. Đại loại, chúng ta hướng đến thành tích trước mắt nên mới bỏ qua các dị nghị về “vùng miền” và sự thân cận. Tức là thay vì tìm cách gạn lọc từ những người tốt nhất, nay đội tuyển đều là “những người được chọn” nhằm bảo đảm một mục tiêu trước mắt.

Và điều đó, dẫn đến sự bất hợp lý rất lớn. Sau khi Huy Toàn bị loại, đội bóng hạng 3 V-League SHB Đà Nẵng “sạch bóng” cầu thủ ở tuyển quốc gia. 4 đội đứng đầu V-League chỉ đóng góp có 7 cầu thủ, chiếm chưa đến 30% nhân sự. Trong khi đó, có ít nhất 5 cầu thủ gốc Nghệ An cùng với 3 cầu thủ của HA.GL đang thi đấu tại nước ngoài luôn chắc suất.

Thế nên, câu hỏi đặt ra là nếu thành công tại AFF Cup 2016 và ông Thắng tiếp tục làm việc thì hóa ra, hoàn toàn chẳng có chút cơ hội nào cho các cầu thủ khác trong thời gian tới. Và như vậy, việc chúng ta xây dựng đội tuyển lại quay về  kiểu  “HA.GL +” như hồi U.19 cách đây 2 năm vốn đã không thể thành công bằng U.19 đa dạng của HLV Hoàng Anh Tuấn trong năm nay.

3. Công bằng mà nói, cầu thủ cùng chung giọng nói, đá chung với nhau nhiều, thì luôn tìm được sự gắn kết nhanh hơn những người khác. Nhưng nếu chỉ cần chừng đó để thành công, thì các giá trị của đội tuyển quốc gia cũng sẽ không còn và cũng chẳng cần phải mất đến 1 năm trời chuẩn bị cho một đội tuyển mà các vị trí đá chính đã được chốt từ rất sớm.

Ai cũng hy vọng HLV Hữu Thắng quyết định đúng và đội tuyển sẽ thành công tại AFF Cup 2016 với một tập thể hiểu nhau, dám chiến đấu vì ông thầy, người anh của mình. Nhưng nếu ngược lại thì sao?

VIỆT LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đang đứng cuối bảng, nhưng SLNA vừa kịp thời ổn định về tà chính khi có nhà tài trợ mới

Mùa bóng chuyên nghiệp 2021 vẫn tiếp diễn

Đó là thông tin mà hẳn nhiều cầu thủ mong chờ nhất trong thời gian qua khi mà có thời điểm tưởng như là bị hủy do các bên không tìm được tiếng nói chung. Tại phiên họp đại hội đồng Cổ đông Công ty VPF vừa qua đã thông qua phương án kế hoạch tiếp theo của mùa bóng 2021. Qua đó, mùa giải vẫn tiếp tục…

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.