Tìm thầy cho tay Nguyễn Tiến Minh: Sẽ mời chuyên gia Asep Suharno

Trong khuôn khổ giải cầu lông Việt Nam mở rộng, ngành TDTT TPHCM đã có cuộc gặp gỡ bước đầu với chuyên gia Asep Suharno (Indonesia) nhân dịp ông dẫn dắt đội tuyển Singapore tại giải này. Mục đích chính là tìm hiểu khả năng mời ông Asep huấn luyện cho Nguyễn Tiến Minh và đội tuyển cầu lông TPHCM sau khi ông này kết thúc hợp đồng với Singapore vào đầu năm tới.

Nguyễn Tiến Minh bắt đầu làm việc với ông Asep Suharno từ đầu năm 2008, khi tự bỏ tiền túi tập huấn 1-2 tuần/lần cùng đội tuyển Singapore để tăng cường đối tượng cọ xát.

Sau Olympic Bắc Kinh 2008, Tiến Minh tiếp tục duy trì việc tập huấn này và từ giữa năm 2009, Tiến Minh được Công ty Cofico tài trợ chi phí tập huấn ở Singapore. Trước lần gặp gỡ này, ông Asep từng thổ lộ với gia đình Tiến Minh rằng rất muốn được trực tiếp dẫn dắt anh vì nhìn thấy sự tiến bộ cũng như quyết tâm chinh phục cầu lông chuyên nghiệp của Minh.

Chuyên gia Asep Suharno (bìa trái) nhiều khả năng sẽ trở thành HLV của Tiến Minh. Ảnh: Tư Liệu

Chuyên gia Asep Suharno sinh năm 1968, từng là VĐV Indonesia. Năm 1985, ông bắt đầu công việc huấn luyện. Trong giai đoạn 1989-2000, ông Asep là HLV của CLB Dusdiklat Pelista (tại Jakarta), nhiều tay vợt xuất sắc của cầu lông Indonesia và thế giới từng được ông đào tạo ở CLB này, nổi bậït có đôi nam vô địch thế giới, HCĐ Olympic Markiskdo/Hendra Setia. Từ năm 2000-2005, ông Asep là HLV đội tuyển Indonesia, học trò của ông có những tay vợt chuyên đơn “trứ danh”  trong tốp 10 thế giới như Taufik Hidayat, Sony Dwi Kuncoro, Simon Santoso.

Đây cũng là giai đoạn cầm quân rất thành công của ông Asep khi Sony Dwi Kuncoro đoạt HCĐ Olympic 2004 và HCV đơn nam SEA Games 2003, Taufik Hidayat đoạt HCV đơn nam Asiad 2002, đội tuyển nam Indonesia đoạt HCV Thomas Cup 2002, HCV đồng đội SEA Games 2003… Từ năm 2006 đến nay, ông Asep Suharno là HLV chuyên đơn nam của đội tuyển Singapore, đem lại sự khởi sắc của các tay vợt là người Singapore như Kendrick Lee Yen Hui (HCB đơn nam SEA Games 2007), Derek Wong, bên cạnh việc dẫn dắt tay vợt Singapore gốc Indonesia Ronald Susilo; đội nam Singapore cũng đoạt HCB đồng đội ở SEA Games 2007.

Singapore đang trả lương huấn luyện đơn nam cho ông Asep Suharno là 5.000 USD/tháng, nên đây hẳn là vấn đề mà ngành TDTT TPHCM phải quan tâm, vì trong quá khứ, cầu lông TPHCM từng vuột cơ hội mời HLV Joko Suprianto (Indonesia) do ông này đề nghị mức lương 4.500 USD/tháng, trong khi ngành TDTT TPHCM bị “đóng khung” mức lương chuyên gia tối đa chỉ được 2.500 USD/tháng.

Thục Oanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ môn điền kinh chủ yếu dựa vào nguồn lực nhà nước  chứ không phải từ liên đoàn. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Cải tổ mạnh mẽ các liên đoàn, hiệp hội thể thao

Là các tổ chức xã hội nghề nghiệp, nhưng không phải liên đoàn hay hiệp hội thể thao nào ở Việt Nam cũng tạo dựng được uy tín và “ăn nên làm ra” như bóng đá hay quần vợt, dù có thể số lượng người hâm mộ các môn bóng chuyền, bóng rổ, bóng bàn… khá đông đảo. Tính hiệu quả vẫn được cho là đích ngắm mà hầu hết liên đoàn, hiệp hội thể thao phải nỗ lực hướng đến.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Dembele nhiều khả năng ở lại Barca

Bị các đại gia 'xa lánh', Dembele đành ở lại Barcelona

Việc đòi hỏi mức lương "trên trời" khiến Ousmane Dembele lần lượt bị các đại gia từ chối. Ngôi sao người Pháp trong động thái mới nhất đã sẵn sàng "xuống nước" để tiếp tục ở lại Barcelona.

Quần vợt

Các môn khác

Huấn luyện viên hướng dẫn các kỹ thuật cơ bản  trong bộ môn hockey cho các trẻ đặc biệt và phụ huynh. Ảnh: NGUYỄN ANH

Sân chơi hè cho trẻ khiếm khuyết


Trại hè Para hockey 2022 với chủ đề “Ngày hội gia đình Olympic” diễn ra trong ngày 2-7 tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT TPHCM (quận 11), do Liên đoàn hockey TPHCM phối hợp với Cộng đồng Thể thao người khuyết tật Việt Nam tổ chức.