Tìm tài trợ cho đội tuyển: Ai lo?

Đội tuyển quốc gia Việt Nam đang bước vào cữ tập luyện gay gắt nhất cho ASIAD 15, giải vô địch Đông Nam Á 2007, ASIAN Cup 2007 - những mục tiêu trọng điểm. Tạm gác nỗi lo về sức khỏe của A.Riedl, về nhân sự, lối chơi, VFF đang cuống cuồng kiếm tìm nguồn tài trợ cho đội tuyển quốc gia (ĐTQG) nhưng khổ nỗi, ngoảnh đi ngoảnh lại vẫn chưa tìm ra được một mạnh thường quân đúng tầm.

V.League, hạng Nhất, Cúp QG những giải đấu quan trọng nhất đã được VFF “bán” thương quyền khai thác cho VFD, riêng ĐTQG được giao cho Phòng tài trợ. Lần đầu tiên VFF có hẳn một Phòng chuyên lo chuyện tìm tiền cho đội tuyển nhưng oái oăm thay, cùng với sự ra đời ấy, thương hiệu ĐTQG đang rớt giá trầm trọng.

2 năm trước, Vietcombank góp mặt với số tiền bảo trợ là 3,7 tỉ đồng trong hai năm, thế nhưng những khúc mắc từ chính VFF đã khiến ngân hàng này ngoảnh mặt và đội tuyển VN bắt đầu mất giá.

Tính đến lúc này, ĐTQG mới chỉ có duy nhất Lining bảo trợ trang phục, trang bị tập luyện, ấy vậy mà riêng chuyện bóng tập của đội tuyển cũng chưa yên. Quả bóng do Lining không đạt yêu cầu và VFF buộc phải thay bằng bóng ADIDAS dù điều này khiến phía đối tác không hài lòng.

Chuyện trang phục, trang bị phục vụ ĐT chỉ là một phần nhỏ, suốt từ nay đến giữa năm 2007, đội tuyển VN phải tập huấn, thi đấu gần chục giải quốc tế quan trọng nhưng chuyện tài trợ vẫn chưa thấy đâu. Chính xác hơn đến thời điểm này mới có thêm Tôn Hoa Sen đặt lên bàn đàm phán số tiền 100.000 USD cho thời hạn 2 năm, một cái giá quá “bèo”.

Nói không quá, số tiền 2 năm cho đội tuyển chỉ nhỉnh hơn một chút so với giá trị của một cầu thủ nội. So sánh một cách khập khiễng thì cái giá 1,5 tỷ mà “bầu” Tuân vừa đưa ra với Văn Thành đâu có kém cạnh gì thương quyền đội tuyển trong suốt 2 năm.

100.000 USD, cái giá quá rẻ cho hai năm khai thác thương quyền ĐTQG, số tiền đó chỉ như “muổi bỏ biển” so với hoạt động của ĐTQG trong hai năm tới. Nhưng VFF không có sự lựa chọn, họ đã không còn cầm được đằng “chuôi” của con “dao” có tên đội tuyển do chính mình quản lý.

Nói thế để thấy rằng, sau cơn “bão tiêu cực” ở SEA Games 23, đội tuyển VN vốn được ví là “con gà đẻ trứng vàng” đã mất giá trầm trọng.

Ở tình thế này, người ta hy vọng VFF sẽ sớm tìm ra được một người đủ tài, đủ uy tín để hút “hàng” về cho đội tuyển giống như ông Nguyễn Quốc Kỳ và cách đây ít lâu là bà Nguyên Hạnh. Thế nhưng những động thái từ VFF lại đem đến sự thất vọng nhiều hơn.

Ngày 1-10, VFF sẽ chính thức có thêm một Phó tổng thư ký mới, ông Nguyễn Hữu Bàng. Thật tiếc bởi lẽ, ông Bàng vẫn chưa được VFF giao cho nhiệm vụ cụ thể nào trong khi chiếc ghế Phó TTK phụ trách tài trợ vẫn trống vắng sau khi bà Nguyên Hạnh bất ngờ rút lui. Phòng tài trợ VFF như rắn mất đầu bởi lẽ hai nhân viên của phòng này chưa đủ tầm để có thể gánh vác được nhiệm vụ tối quan trọng ấy.

“Con gà đẻ trứng vàng” đang rớt giá thảm hại, không hiểu ai sẽ lo tìm ra lời giải cho câu hỏi “đầu tiên” từ ĐTQG?

BẢO KHÁNH
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Các cầu thủ Việt Nam tập trên sân thi đấu Dushanbe

Đội tuyển nữ Việt Nam và mục tiêu thắng đậm Maldives

Vòng loại Asian Cup nữ 2022 sẽ chính thức khởi tranh vào tối 23-9 tại Dushanbe (Tajikistan). Đối thủ trong trận ra quân của đội tuyển Việt Nam là Maldives, được xem là khá nhẹ nhàng với mục tiêu giành chiến thắng của các nhà ĐKVĐ Đông Nam Á.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác