Tìm phó khó hơn tìm trưởng?

Mấy ngày qua, dư luận lại bàn tán nhiều đến chuyện VFF đau đầu về việc tìm các ông phó “giúp việc” cho ông HLV trưởng Henrique Calisto. Trên lý thuyết, cái khó ở đây là việc tìm ra người đủ sức cộng tác về chuyên môn, hiểu và nắm bắt các vấn đề ở tầm đội tuyển, để có thể phối hợp một cách “ăn ý” với ông trưởng trong mọi việc.

Người hâm mộ thắc mắc phải chăng bóng đá Việt Nam hết thầy giỏi hay sao mà không có ai đủ sức để đứng ra cùng làm việc với thầy ngoại? Hay là mấy ông thầy nội quá bận rộn, hoặc hết nhiệt tình?

Nói không đủ sức thì không đúng, nhưng không đủ “lửa” để tham gia đội tuyển, hoặc không đủ quỹ thời gian thì có phần đúng. Nhiều HLV giỏi hiện nay rất ngại bỏ chuyện đơn vị, vốn là nơi trả lương đều đặn và hậu hĩnh của mình để khăn gói lên tuyển. Không ai dại gì đi bỏ tô cơm lớn, thịt cá ngon lành để nhận chén cơm nhỏ, chỉ là “hữu danh, vô thực”, mà “búa rìu dư luận” sẽ không tha, nếu đội tuyển có chuyện không hay. Nhiều thầy nội có tài, nhưng khi được hỏi ý kiến mời tham gia ban huấn luyện đội tuyển đều lắc đầu ngao ngán. Không ai muốn đánh đu với may rủi.

Trong bóng đá chuyên nghiệp, việc tìm HLV phó, hay còn gọi là trợ lý, là công việc và trách nhiệm của HLV trưởng. Ở trường hợp này, ông Calisto đã chọn người đầu tiên làm phó cho mình – HLV thủ môn là ông Trần Văn Khánh, cựu tuyển thủ quốc gia, thủ môn lừng danh của Thể Công thập niên 70-80 của thế kỷ trước. Đây là sự lựa chọn đúng đắn.

Người thứ hai (chứ không phải là nhân vật số 2) mà ông Calisto nhắm đến là HLV trẻ, đầy triển vọng Trần Công Minh – với vai trò ít dính đến công tác chuyên môn, mà chủ yếu là hậu cần... Tuy nhiên, việc chọn Công Minh phần lớn do tình cảm, do muốn HLV trẻ này có nhiều cơ hội hơn để tiếp cận đội tuyển, như cách học việc, chuẩn bị cho tương lai. Đó cũng không phải là sự lựa chọn sai.

Người thứ ba không khó chọn là vị trí trợ lý ngôn ngữ, ông Nguyễn Văn Hiệp và ông Ngô Lê Bằng đều có khả năng. Cả hai đều từng xỏ giày đá bóng, đều am hiểu chuyên môn, từng theo chân các vị HLV ngoại dẫn dắt đội tuyển và cùng giỏi ngoại ngữ. Thật ra, vị trí này không được người hâm mộ quan tâm lắm, chọn ai cũng được.

Người thứ tư, nhưng lại là nhân vật số 2 trong đội tuyển là HLV phó phụ trách chuyên môn, hay còn gọi là trợ lý chuyên môn. Cái ghế này quan trọng, vì ai nhìn vào cũng thấy đó là người đại diện cho “bên A” trong bản hợp đồng để làm việc với “bên B”, tức HLV trưởng đội tuyển. Mà đã là đại diện bên A thì phải có đủ năng lực để nói chuyện ngang hàng về chuyên môn, đủ bản lĩnh để giải quyết các vấn đề vừa khéo léo, vừa mạnh mẽ...

Vị trí này thường không phải do HLV trưởng người nước ngoài tự chọn, mà là do VFF chỉ định. Đó là nguyên nhân của nhiều vụ bất đồng trước đây giữa VFF và HLV trưởng người nước ngoài, khi họ phát hiện người làm việc bên cạnh mình không đúng vai trò một trợ lý, hỗ trợ công việc, mà là một quan giám sát thì đúng hơn. Hiện nay, người được nhắm đến nhiều nhất chính là ông Mai Đức Chung, Trưởng bộ môn Bóng đá của Tổng cục TDTT.

Tìm phó khó hơn tìm trưởng là như vậy!

Linh Giao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

David de Gea đang chơi rất hay và một phần cũng là từ tác động của Cristiano Ronaldo.

De Gea: “Man.United sẵn sàng cho một năm tuyệt vời”

Thủ thành David de Gea ca ngợi tác động to lớn mà Cristiano Ronaldo tạo nên tại Man.United, và tin rằng đội bóng đã thật sự sẵn sàng chiến đấu cho “những danh hiệu lớn nhất” ngay trong năm nay.

Quần vợt

Bjorn Borg (áo xanh) và Đội trưởng John McEnroe của tuyển Thế giới

Laver Cup: Tương lai của quần vợt và tuyển châu Âu như… “tuyển Nga thu nhỏ”

Huyền thoại quần vợt người Thụy Điển - Bjorn Borg, người sẽ lĩnh vai Đội trưởng (HLV trưởng) của Đội tuyển châu Âu tại kỳ Laver Cup 2021, vừa có những lời lẽ tán dương Giải đấu vô địch đồng đội nam “5 năm tuổi này”. Theo ông, Laver Cup chính là “tương lai của quần vợt”. Tuy vậy, Laver Cup năm nay sẽ là thách thức để người ta đánh giá xem, không có “Big 3”, giải đấu này còn thu hút giới mộ điệu ở tần suất như thế nào?

Các môn khác