Tìm phó khó hơn tìm trưởng?

Mấy ngày qua, dư luận lại bàn tán nhiều đến chuyện VFF đau đầu về việc tìm các ông phó “giúp việc” cho ông HLV trưởng Henrique Calisto. Trên lý thuyết, cái khó ở đây là việc tìm ra người đủ sức cộng tác về chuyên môn, hiểu và nắm bắt các vấn đề ở tầm đội tuyển, để có thể phối hợp một cách “ăn ý” với ông trưởng trong mọi việc.

Người hâm mộ thắc mắc phải chăng bóng đá Việt Nam hết thầy giỏi hay sao mà không có ai đủ sức để đứng ra cùng làm việc với thầy ngoại? Hay là mấy ông thầy nội quá bận rộn, hoặc hết nhiệt tình?

Nói không đủ sức thì không đúng, nhưng không đủ “lửa” để tham gia đội tuyển, hoặc không đủ quỹ thời gian thì có phần đúng. Nhiều HLV giỏi hiện nay rất ngại bỏ chuyện đơn vị, vốn là nơi trả lương đều đặn và hậu hĩnh của mình để khăn gói lên tuyển. Không ai dại gì đi bỏ tô cơm lớn, thịt cá ngon lành để nhận chén cơm nhỏ, chỉ là “hữu danh, vô thực”, mà “búa rìu dư luận” sẽ không tha, nếu đội tuyển có chuyện không hay. Nhiều thầy nội có tài, nhưng khi được hỏi ý kiến mời tham gia ban huấn luyện đội tuyển đều lắc đầu ngao ngán. Không ai muốn đánh đu với may rủi.

Trong bóng đá chuyên nghiệp, việc tìm HLV phó, hay còn gọi là trợ lý, là công việc và trách nhiệm của HLV trưởng. Ở trường hợp này, ông Calisto đã chọn người đầu tiên làm phó cho mình – HLV thủ môn là ông Trần Văn Khánh, cựu tuyển thủ quốc gia, thủ môn lừng danh của Thể Công thập niên 70-80 của thế kỷ trước. Đây là sự lựa chọn đúng đắn.

Người thứ hai (chứ không phải là nhân vật số 2) mà ông Calisto nhắm đến là HLV trẻ, đầy triển vọng Trần Công Minh – với vai trò ít dính đến công tác chuyên môn, mà chủ yếu là hậu cần... Tuy nhiên, việc chọn Công Minh phần lớn do tình cảm, do muốn HLV trẻ này có nhiều cơ hội hơn để tiếp cận đội tuyển, như cách học việc, chuẩn bị cho tương lai. Đó cũng không phải là sự lựa chọn sai.

Người thứ ba không khó chọn là vị trí trợ lý ngôn ngữ, ông Nguyễn Văn Hiệp và ông Ngô Lê Bằng đều có khả năng. Cả hai đều từng xỏ giày đá bóng, đều am hiểu chuyên môn, từng theo chân các vị HLV ngoại dẫn dắt đội tuyển và cùng giỏi ngoại ngữ. Thật ra, vị trí này không được người hâm mộ quan tâm lắm, chọn ai cũng được.

Người thứ tư, nhưng lại là nhân vật số 2 trong đội tuyển là HLV phó phụ trách chuyên môn, hay còn gọi là trợ lý chuyên môn. Cái ghế này quan trọng, vì ai nhìn vào cũng thấy đó là người đại diện cho “bên A” trong bản hợp đồng để làm việc với “bên B”, tức HLV trưởng đội tuyển. Mà đã là đại diện bên A thì phải có đủ năng lực để nói chuyện ngang hàng về chuyên môn, đủ bản lĩnh để giải quyết các vấn đề vừa khéo léo, vừa mạnh mẽ...

Vị trí này thường không phải do HLV trưởng người nước ngoài tự chọn, mà là do VFF chỉ định. Đó là nguyên nhân của nhiều vụ bất đồng trước đây giữa VFF và HLV trưởng người nước ngoài, khi họ phát hiện người làm việc bên cạnh mình không đúng vai trò một trợ lý, hỗ trợ công việc, mà là một quan giám sát thì đúng hơn. Hiện nay, người được nhắm đến nhiều nhất chính là ông Mai Đức Chung, Trưởng bộ môn Bóng đá của Tổng cục TDTT.

Tìm phó khó hơn tìm trưởng là như vậy!

Linh Giao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch FIFA Ahmad Ahmad

FIFA tiếp tục “dọn dẹp” nội bộ

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Phi (CAF), đồng thời là Phó Chủ tịch FIFA Ahmad Ahmad đã bị Ủy ban Đạo đức FIFA cấm tham gia hoạt động bóng đá trong 5 năm vì các sai phạm tài chính được mô tả trong tuyên bố: “Vi phạm nghĩa vụ trung thành, tặng quà và các lợi ích khác, quản lý sai quỹ và lạm dụng vị trí Chủ tịch CAF”.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Tình hình tài chính của Tottenham trái ngược với thành tích trên sân. Ảnh: Getty Images

Tottenham thua lỗ nặng, nợ nần chồng chất

Tottenham vừa hoàn thành một tuần thi đấu ở ngôi đầu lần đầu tiên kể từ năm 2014 sau khi đánh bại Man.City 2-0, tuy nhiên, giữa nguồn cảm hứng lên cao trước cơ hội vô địch Anh lần đầu tiên kể từ năm 1961 thì còn đó nỗi lo tài chính đang bủa vây.

Quần vợt

Các môn khác

Golovkin sẽ đấu Szeremeta vào ngày 18-12

Gennady Golovkin: Sẽ thượng đài trước Canelo Alvarez 1 ngày, bảo vệ đai IBF và IBO hạng trung trước Kamil Szeremeta

Sau khi Canelo Alvarez tìm ra đối thủ của mình - đấu với Callum Smith để tranh đai WBA (Super) và The Ring hạng siêu trung, Gennady Golovkin cũng đã xác định được “kẻ địch” ngay trong năm 2020 đầy biến động. Ngày 18-12 tới đây, võ sĩ có biệt danh “Triple G” sẽ bảo vệ đai IBF và IBO hạng trung trước võ sĩ người Ba Lan Kamil Szeremeta. Trận đấu của “Triple G” diễn ra trước trận đấu của Canelo đúng 1 ngày…