Tìm người thay HLV Miura - Không vội được đâu

Chiếc ghế do HLV Miura bỏ lại được BCH VFF xác định sẽ trao cho một HLV nội thế chỗ. Dù vậy, chính VFF cũng mông lung, chưa biết có sớm tìm ra được chủ nhân thay thế hay không.Chưa vội…

Chiếc ghế do HLV Miura bỏ lại được BCH VFF xác định sẽ trao cho một HLV nội thế chỗ. Dù vậy, chính VFF cũng mông lung, chưa biết có sớm tìm ra được chủ nhân thay thế hay không.

Chưa vội…

Khi VFF chia tay sớm với HLV Miura, tổ chức này có lẽ đã gạt sang một bên 2 trận chót gặp Đài Loan (TQ) và Iraq tại vòng loại World Cup 2018. Bởi thực tế từ khi dứt khoát với ông thầy người Nhật, VFF chỉ còn không đầy 2 tháng để tìm người. Như thế là không đơn giản, bởi sàng lọc, tìm kiếm và đàm phán hợp đồng chuyện cực kỳ mất thời gian.

Dĩ nhiên là VFF có thừa kinh nghiệm trong việc đối mặt với thế khó như vậy. Cho nên, VFF mới gạt qua một bên đề nghị của ông Miura, sẵn sàng làm nốt 2 trận gặp Đài Loan và Iraq rồi chia tay. Ông thầy người Nhật chấp nhận ở lại, gồng gánh trong áp lực như thế bởi không muốn đẩy VFF vào quá khó. Tuy nhiên, VFF đã không chịu được sức ép từ dư luận nên quyết định chia tay sớm.

Thực tế 2 trận còn lại gặp Đài Loan (TQ) và Iraq chỉ mang tính thủ tục cho tuyển Việt Nam. Cho nên, VFF có thể đưa ra nhiều phép tính, giả dụ như việc chọn một quyền HLV dẫn dắt tuyển Việt Nam. Nếu VFF kiên định với phương án dùng thầy nội, đấy có thể lại là một cơ hội để… sàng lọc, thay vì chỉ nhìn vào những việc trong quá khứ hoặc đánh giá từ công việc ở cấp CLB.

          Tìm một HLV nội ngồi ghế nóng thay ông Miura đang là một thách thức với VFF Ảnh: Dũng Phương

Nói tóm lại, chiếc ghế HLV trưởng tuyển Việt Nam cần người thay thế nhưng không nhất thiết phải quá vội vã. Trong năm 2016, mục tiêu chính của bóng đá Việt Nam chính là AFF Cup 2016. Nếu vậy, cứ cho VFF chấp nhận hy sinh 2 trận còn lại ở vòng loại World Cup 2018, họ vẫn còn tương đối nhiều thời gian để chọn lựa.
 
… không thể vội

Theo Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển, việc tìm người thay ông Miura là không hề đơn giản. Ông Hiển cho hay, sau thất bại trong việc sử dụng ông Miura, chọn người kế nhiệm như thế nào phải cân nhắc rất kỹ lưỡng, không thể vội vã. Chưa kể việc tìm thuyền trưởng là thầy nội lại càng… zíc zắc, khó khăn hơn.

Sau khi chia tay HLV Miura, hiện đang nổi lên một số ứng viên cho ghế thuyền trưởng là HLV Nguyễn Hữu Thắng, Lê Huỳnh Đức. Tuy vậy, đến lúc này, VFF thực tế chưa hề tiếp xúc với bất kỳ HLV nội nào. HLV Nguyễn Hữu Thắng khẳng định, ông chưa hề nhận được đề nghị nào từ VFF về việc mời lên làm HLV trưởng tuyển Việt Nam. Ông Thắng nói: “Tôi chưa nhận được đề nghị nào. Dù vậy, dẫn dắt tuyển Việt Nam là vinh dự lớn, nên tôi sẽ cân nhắc thấu đáo”.

HLV Hữu Thắng có điểm lợi khi không chịu ràng buộc nào từ phía các CLB. Nhưng để trở thành HLV trưởng tuyển Việt Nam, tượng đài xứ Nghệ này cũng phải trải qua nhiều đợt kiểm tra kỹ lưỡng khác. Cách đây không lâu, trong cuộc lấy ý kiến để tham gia Hội đồng HLV quốc gia, HLV Nguyễn Hữu Thắng lại không nhận được tín nhiệm quá cao. Ông Thắng đều thua Huỳnh Đức hay cựu HLV trưởng tuyển Việt Nam Phan Thanh Hùng. Cho nên, đấy cũng là một cơ sở để sàng lọc, nhất là khi VFF thẩm định “hồ sơ”.
Tìm người thay ông Miura, VFF không vội được đâu!

VINH HIỂN

Tin cùng chuyên mục