Tìm mùa xuân cho bóng đá Việt

1. Bóng đá Việt Nam đang có một thế hệ trẻ tài năng, điều đó không thể phủ nhận. Tuy nhiên, cũng như trước đây, việc chăm sóc và phát triển lứa cầu thủ trưởng thành từ U.19 Việt Nam ra sao, là một dấu hỏi về năng lực của các nhà quản lý.

Đây không phải là chuyện “nuôi gà chọi”, tập trung đầu tư cho một nhóm cầu thủ nào đó để tranh đoạt các thành tích quốc tế. Không thể vội vã khoác lên vai những cầu thủ 20-22 tuổi những mục tiêu của “người lớn”. Trên thế giới, chẳng có bất kỳ nền bóng đá tiên tiến nào lại đặt ra các mục tiêu danh hiệu ở lứa tuổi trẻ. Với họ, đơn giản đấy chỉ là môi trường để rèn luyện. Nếu thắng giải thì tốt, coi như thành công trong việc phát triển. Nếu là thất bại, đấy sẽ là động lực cho thế hệ kế tiếp.

Trong khi đó với bóng đá Việt Nam, chiếc HCV SEA Games luôn là nỗi ám ảnh đến mức có người còn nói “không vô địch SEA Games thì tính xa để làm gì”. Tất nhiên, chiếc HCV đó đương nhiên là cột mốc quan trọng nhưng việc xác định “phải có HCV” lại là một chuyện hoàn toàn khác.

Dưới thời của HLV Miura đã có ít nhất 20 cầu thủ trẻ được “đưa ra ánh sáng” bên cạnh lứa U.19 đã thành công trong năm 2014. Ảnh: Dũng Phương

2. VCK U.23 châu Á vừa kết thúc, đội bóng vô địch là U.23 Nhật Bản, vốn từng thắng Thái Lan đến 4-0 nhưng … chỉ thắng Việt Nam 2-0 ở vòng loại hồi tháng 3 năm trước. Nói ra không phải để tự an ủi mình nhưng chi tiết đó cho thấy những gì HLV Miura và các học trò đã làm được tại giải U.23 châu Á (tính từ vòng loại) là không đáng bị phủ nhận nếu chúng ta muốn hướng đến một thứ bóng đá khác, một đẳng cấp khác.

Ít nhất, ông Miura chính là người đã tạo ra một thế hệ cầu thủ U.23 có tài năng. Người hâm mộ luôn mong muốn ông Miura sử dụng nhiều cầu thủ đến từ HA.GL nhưng có lẽ nhiều người quên mất rằng, nếu ngay từ đầu chỉ chọn nhóm cầu thủ đó thì ai sẽ phát hiện và bồi dưỡng những tài năng khác? Thích hay không thích cách làm việc của ông Miura thì tùy mỗi người nhưng không thể phủ nhận, dưới thời của HLV này, có ít nhất 20 cầu thủ trẻ được “đưa ra ánh sáng” bên cạnh lứa U.19 đã thành công trong năm 2014 mà không phải do Miura phát hiện.

Kết quả tại VCK U.23 châu Á hoàn toàn không phải là những tin buồn trong những ngày xuân đang đến. Trên thực tế, nó giúp bóng đá Việt Nam đánh giá lại được nhiều vấn đề, từ vị trí của HLV Miura đến cách sử dụng những cầu thủ này trong tương lai cũng như phương án tiếp cận đẳng cấp châu lục. Kể từ năm 2003 đến nay, đây là lần đầu tiên mà U.23 Việt Nam có thể chia thành 2 đội hình khác nhau mà không chênh lệch quá lớn về trình độ. Đa số các cầu thủ ấy đều đang chơi bóng ở V-League, chẳng ai khác chính họ là những người sẽ đem đến mùa xuân cho bóng đá Việt Nam. Vấn đề còn lại, đó chính là định hướng của các nhà quản lý và sự kiên nhẫn của người hâm mộ.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất