Trước vòng chung kết bóng chuyền Cúp PV Oil 2009

Tìm một nửa sức mạnh ở đâu?

Từ vị thế ứng cử viên sáng giá cho danh hiệu vô địch năm 2009, cả hai đội bóng Thể Công lẫn Hoàng Long Long An giờ đây đang đau đầu vì mất đi các vị trí được mặc định là “một nửa sức mạnh” của đội. Điều đó vô tình khiến 2 đối thủ Tràng An Ninh Bình và Sao vàng Biên phòng thở phào nhẹ nhõm, tự tin nghĩ tới trận bán kết phía trước…

Thể Công: Xoay đủ kiểu không xong!

Không có sự phục vụ của Văn Phương(tấn công), cơ hội đi tiếp của Thể Công rất mong manh. Ảnh: Dũng Phương

Cho đến chiều tối qua, HLV Phùng Công Hưng vẫn chán nản cho biết: “Cổ chân của Hoàng Văn Phương sưng tấy, chưa thể hoạt động bình thường. Chúng tôi đã dùng mọi cách để giúp cháu hồi phục nhanh hơn, đắp thuốc, bóp mật gấu… nhưng không tiến triển nhiều. Có lẽ, tôi đành chấp nhận để Thể Công đấu trận bán kết mà không có tay đập chủ lực này”. Và phương án sử dụng tay đập 28 tuổi Thái Anh Văn cho trận bán kết gặp Tràng An Ninh Bình được ông Hưng cho là khả dĩ nhất, khi Phương vắng mặt.

Vừa tròn 20 tuổi, Hoàng Văn Phương đã được coi là chủ công không thể thiếu của Thể Công kể từ đầu mùa bóng năm nay. Năm ngoái, Phương có vào sân, nhưng chưa máu lửa và hiệu quả như năm nay. Đặc biệt là khi những VĐV kỳ cựu như Nguyễn Duy Quang, Thái Anh Văn hay Phạm Văn Thành đã chững phong độ, sự xuất hiện của người trẻ và có tài năng như Phương là rất cần thiết. Đánh biên, đánh sau vạch 3 mét hay “đòn” sở trường đánh chồng biên của Thể Công mà Văn Phương thể hiện đều được giới chuyên môn đánh giá rất cao.

Chính vì thế, khi gần như không thể có chủ công này trong đội hình, HLV Phùng Công Hưng đành thừa nhận: “Tôi không dám nghĩ xa hơn trận bán kết. Trong bối cảnh đội bóng có nhiều vị trí sa sút, Văn Phương là chỗ dựa quan trọng nhất. Nhưng giờ đây không có cậu ấy, thật khó để Thể Công hoàn thành mục tiêu cao nhất ở mùa bóng này”.

Hoàng Long Long An: Đau đầu vì mất chủ lực!

Vắng chủ công Lê Quang Khánh, cũng đồng nghĩa với việc đội Hoàng Long Long An (HLLA) mất đi một nửa sức mạnh, bởi sự quan trọng của chủ công trẻ này trong lối chơi của đội bóng Long An rất rõ nét. Mũi tấn công này lợi hại ở 2 biên cũng như những pha tấn công từ hàng sau. Thường thì Khánh chính là người ghi được nhiều điểm nhất cho HLLA trong các trận đấu.

Tất nhiên, ở HLLA, điều mà người ta đề cao chính là sức mạnh của cả một tập thể dày dạn kinh nghiệm với Phước Tiến, Văn Tuấn, Thiên Vũ, Thanh Tùng, Hoàng Huy… Nhưng lúc này, nổi nhất vẫn là chủ công trẻ Lê Quang Khánh. Tại những thời điểm quan trọng cần kết thúc một pha giằng co hay dứt điểm ván đấu, Quang Khánh làm rất tốt nhiệm vụ được giao. Nên mới nói, mức độ quan trọng của Khánh đối với HLLA cũng giống như Ngô Văn Kiều ở Sanest Khánh Hòa vậy, rất máu lửa và giỏi về chuyên môn. Đấy là 2 trong số những chủ công “hàng hiếm” bóng chuyền Việt Nam hiện nay.

HLV Nguyễn Văn Hải tiếc nuối: “Nếu Hoàng Thương chắn đúng kỹ thuật để chặn cú đập của Khánh, sự việc sẽ chẳng tồi tệ với HLLA như vậy”, để nói về tình huống dẫn tới chấn thương gãy xương bàn tay trái của Quang Khánh trong trận gặp Thép Việt TPHCM ở vòng đấu bảng. Khánh phải nhập viện và phẫu thuật định vị xương ngay trong đêm, sau đó đón thêm cú sốc nữa: phải nghỉ ít nhất 4 tháng mới có thể chơi bóng trở lại!

Vắng chủ công tài năng này, ông Hải buộc phải đưa trở lại tay đập kỳ cựu Trần Thiên Vũ, đồng thời thử nghiệm thêm Phạm Hữu Trường. Nhưng sau khi vòng bảng khép lại, cả hai không đủ sức lấp vào chỗ trống của Khánh. “Chúng tôi mất đi một nửa sức mạnh, giờ đây, không dám nghĩ tới xa hơn, chỉ hy vọng giữ hạng 3 như mùa vừa rồi là thành công”, Trưởng đoàn Hoàng Đình Thủ bày tỏ.

Sự thiếu hụt về lực lượng của HLLA và Thể Công đúng là đang mở ra cơ hội cho 2 đối thủ Tràng An Ninh Bình và Sao vàng Biên phòng sớm nghĩ đến trận chung kết Cúp PV Oil là màn giải quyết “nội bộ” của bảng B.

THANH LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất