Tìm một lý do

Hôm nay, đội tuyển quốc gia phiên bản Falko Goezt sẽ bắt đầu tập luyện. Hai trận đấu sắp đến của chúng ta là trước Macau với nhiệm vụ bắt buộc là phải vượt qua. Tuy nhiên, đấy chỉ mới là sự khởi đầu không có nhiều điều để nói…

Cái đáng nói nhất thì… chưa ai nói. Chúng ta tham dự vòng loại World Cup để làm gì nếu không phải càng vào sâu càng tốt. Thế nhưng, sâu bao nhiêu, đến vòng loại thứ mấy thì lại chưa thấy bất kỳ tuyên bố chính thức nào từ VFF. Bất kỳ một đội  bóng đá cũng có chỗ đứng của mình, có những cái đích của mình. Với bóng đá Việt Nam, chỗ ấy ở đâu?

HLV Falko Goezt trao đổi với quyền HLV Olympic Phan Thanh Hùng. Ảnh: Quang Minh

Không phải vô cớ mà AFC chia ra các vòng đấu loại và trong 3 vòng đầu tiên, có sự phân chia rõ ràng giữa các nhóm đội bóng theo đẳng cấp khác nhau chứ không trộn lẫn rồi chia bảng như ở các châu lục khác. Ấy là dựa trên trình độ của bóng đá tại châu Á. Với cách phân chia như vậy, đã tạo nên những cái đích rất cụ thể các đội bóng đang phát triển như Việt Nam có những mục tiêu mà hướng đến.

Cụ thể là như vậy nhưng cho đến nay, chúng ta vẫn chưa hề có một kế hoạch mang tính chiến lược nào để xây dựng các mục tiêu theo từng năm hoặc từng kỳ tham dự. Chúng ta vẫn đang tham gia các đợt vòng loại Asian Cup, World Cup và Olympic theo kiểu “càng vào sâu, càng tốt”. Không ai nói cách đặt chỉ tiêu như vậy là vô nghĩa nhưng lại chẳng phù hợp với một đất nước yêu thích bóng đá và kỳ vọng rất nhiều ở đội tuyển quốc gia.

o0o

Vậy nên, cái chúng ta đang thiếu có phải là “một lý do” để mỗi khi tập trung đội tuyển, có những công việc cụ thể hơn và cũng có thêm nhiều yêu cầu quan trọng hơn dành cho các HLV trưởng. Chúng tôi tin, một người có đẳng cấp cầm quân tại Bundesliga như ông Falko Goezt luôn có khát vọng dẫn dắt một đội bóng mạnh để vươn đến tầm World Cup hoặc ít nhất, ông đặt được dấu ấn trong vòng loại của sân chơi này. Đang từ công việc tại CLB, chuyển sang cầm quân đội tuyển quốc gia, ông Goezt bắt buộc phải tìm cho mình một vị trí trang trọng trong giới cầm quân.

Chúng ta có ông Goezt, có một nền tảng và những trận đấu đã đạt đến trình độ cao, có một thế hệ cầu thủ no đủ và tiếp thu nhanh chiến thuật mới của thế giới, nhưng chúng ta lại không thể tìm cho mình một lý do để tận dụng trọn vẹn những gì đang có.

Đây là lúc không nên sử dụng tiêu chí “càng sâu, càng tốt”. Đây là lúc mà đội tuyển Việt Nam phải hướng đến vòng loại thứ 3 của vòng loại World Cup 2014 và xây dựng nền tảng để lọt đến vòng loại cuối cùng của World Cup 2018. Làm được điều đó, đã là một công cuộc lâu dài và đầy khát vọng nhưng hoàn toàn có khả năng thực hiện được.

o0o

Ông Falko Goezt nói với các tuyển thủ nhân ngày đầu tập trung là hãy đoàn kết để vượt qua những thách thức. Có lẽ ông cũng cần phải nói thêm là họ cần phải đạt được những mục tiêu nào. Cầu thủ Việt Nam rất hay chịu tác động từ những yếu tố tinh thần. Họ dễ bị thay đổi khi đạt được mục đích hoặc không còn gì để phấn đấu. Lỗi không phải ở họ mà ở những gì mà người khác chuẩn bị cho họ. Đó chỉ là một phần trách nhiệm của ông Goezt, phần lớn nhất thuộc về những nhà quản lý bóng đá và cả với những người như chúng ta.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Bjorn Borg (áo xanh) và Đội trưởng John McEnroe của tuyển Thế giới

Laver Cup: Tương lai của quần vợt và tuyển châu Âu như… “tuyển Nga thu nhỏ”

Huyền thoại quần vợt người Thụy Điển - Bjorn Borg, người sẽ lĩnh vai Đội trưởng (HLV trưởng) của Đội tuyển châu Âu tại kỳ Laver Cup 2021, vừa có những lời lẽ tán dương Giải đấu vô địch đồng đội nam “5 năm tuổi này”. Theo ông, Laver Cup chính là “tương lai của quần vợt”. Tuy vậy, Laver Cup năm nay sẽ là thách thức để người ta đánh giá xem, không có “Big 3”, giải đấu này còn thu hút giới mộ điệu ở tần suất như thế nào?

Các môn khác