Tìm lời giải từ sức mạnh của Đồng Tháp

Hai lần vô địch quốc gia, nhưng có đến 4 lần xuống hạng; cứ mỗi đầu mùa bóng, Đồng Tháp luôn trở thành “tầm ngắm” của nhiều đội bóng khác trong việc lôi kéo cầu thủ mà thường họ luôn để vuột mất; cầu thủ và HLV gốc Đồng Tháp hiện đang rải đều ở nhiều địa phương nhưng cái chất Đồng Tháp vẫn được giữ nguyên, “lửa” chiến đấu vẫn không mai một và họ cứ luôn là hiện tượng thú vị xuyên suốt 2 - 3 mùa bóng vừa qua.

  • “Chảy máu” liên tục

Đồng Tháp đích thực đang là địa phương số 1 của bóng đá miền Tây Nam bộ, dù rằng tính căn cơ của họ đến nay vẫn chưa thật chắc chắn, nói đúng hơn là chưa có một đại gia chống lưng như Đồng Tâm hay Becamex, nhưng Đồng Tháp vẫn giữ được mạch ổn định đến không ngờ…

Cứ mỗi đầu mùa bóng là người hâm mộ bóng đá ở vùng Đồng Tháp Mười cứ lên ruột khi chứng kiến cảnh điều đình giữa lãnh đạo đội bóng này với cầu thủ quanh chuyện đi hay ở. Có lúc, họ cố gắng chạy vạy khắp nơi để tìm được chút tiền gọi là kha khá để giữ chân cầu thủ lại với mình theo kiểu “người ta trả 10 thì tụi anh trả 7 - 8, các em cố gắng ở lại chơi phục vụ bóng đá tỉnh nhà”, “đi đâu cũng vậy thôi, ở lại đá cho gần nhà”... Nhưng khả năng giữ chân những trụ cột ấy lại có được là bao.

Khởi đầu cho trào lưu tìm bến đỗ mới sau khi thành danh phải nói đến Lê Quang Trải khi gia nhập HA.GL từ 7 - 8 năm trước. Khi ấy, vụ việc tranh chấp được đưa ra tận VFF phân xử và sau cùng đã chốt lại con số đền bù hợp đồng là 250 triệu đồng. Tiếp đến là Văn Tuấn, Trung Vĩnh, Trung Tín ra đi về Bình Dương và ĐT.LA. Đó là giai đoạn khó khăn nhất mà đội bóng này phải trải qua, thiếu kinh phí đầu tư cho đội bóng, thiếu kinh phí để giữ chân trụ cột để rồi phải đau lòng chứng kiến cảnh cầu thủ khi đủ lông đủ cánh là bay đi. Có giai đoạn đội bóng này lên - xuống hạng như “đi chợ”.

Luôn có ngọn lửa truyền thống tiếp thêm sức mạnh cho Đồng Tháp. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

  • Ngọn lửa truyền thống

May cho Đồng Tháp là hệ thống đào tạo cầu thủ trẻ vẫn giữ được sự liền mạch, nhiều lượt cầu thủ từ đội U21, U19 được đôn lên và luôn bắt nhịp kịp thời để lấp vào các khoảng trống. Nhưng nào có yên thân khi đã trót lao vào bóng đá chuyên nghiệp. Vừa hết hạn hợp đồng thì nhiều cầu thủ trẻ ấy ra đi, và cứ thế lại “vét” tiếp từ các tuyến trẻ để cho kịp quân số tham dự V-League. Cách đây 2 mùa là một nhóm 4 - 5 cầu thủ đi lên HA.GL hoặc rẽ sang Bình Dương, Long An. Đầu mùa này mất luôn cặp tiền vệ trung tâm tìm đến Navibank SG, thậm chí HLV Phạm Công Lộc đôi lúc cũng đâm ra… nản và cũng tính bỏ đi. Đến nay, dàn cầu thủ của Đồng Tháp ở những đội bóng khác có thể gom đủ thành một đội rất mạnh và có thể ở hàng đầu V-League chứ chẳng chơi như Thanh Bình (ĐT.LA), Quý Sửu, Việt Cường, Văn Pho (HA.GL), Phong Hòa (Ninh Bình), Duy Khanh, Được Em (Navibank SG), Duy Quang (Sài Gòn.XT). Rồi một dàn HLV như Công Minh, Lại Hồng Vân, Đoàn Minh Xương, Phạm Anh Tuấn đang tạo thành những thương hiệu ở các đội bóng phía Nam.

“Lúc ấy tôi lo lắm, lực lượng như vậy thì khó mà thi thố và cũng khó cho chính bản thân mình khi huấn luyện. Tâm lý cũng hoang mang khi có nhiều lời mời từ các đội bóng có tiềm lực” – HLV Phạm Công Lộc tâm sự. Có nơi chuẩn bị hết “binh hùng”, từ cơ chế lương, thưởng rất cao và chỉ còn chờ sự gật đầu của ông Lộc là đóng khung lực lượng. Có nơi tạo sự thoải mái cho HLV này khi để dành các suất cầu thủ ngoại cho ông về trực tiếp tuyển lựa, giá nào cũng được. Nhưng ông Lộc đã ở lại với sân Cao Lãnh. “Thực sự là phải khó khăn lắm mới có quyết định, sau gần 1 tuần suy nghĩ, tôi đã từ chối tất cả để ở lại. Nhiều cầu thủ giỏi đã ra đi, nếu mình đi luôn thì không biết đội bóng sẽ đi về đâu nữa, cho nên tôi đã nói lời xin lỗi đến các CLB đang cần mình và ở lại chiến đấu cùng đội Đồng Tháp”.

Cách làm bóng đá chuyên nghiệp của Đồng Tháp khác nhiều so với Long An hay Cần Thơ, hệ thống đào tạo cầu thủ trẻ của họ thậm chí cũng chưa hẳn hơn so với An Giang hay Long An. Nhưng cái được của họ là ở truyền thống. Là đội đã tham dự giải A1 toàn quốc từ lần đầu tiên (1980), là đội bóng đầu tiên của ĐBSCL 2 lần vô địch giải A1 toàn quốc (1989 và 1996) và cũng là đội… xuống hạng nhiều nhất với 4 lần. Vinh quang và cay đắng đều nếm đủ, nhiều thế hệ của đội bóng này đã quá thấm và được trui rèn từ những thời điểm khó khăn nhất. Cuối cùng, đâu là lời giải của sức mạnh ở đội bóng này? Cựu HLV Đoàn Minh Xương trả lời ngay: “Đó là tinh thần thi đấu! Vũ khí tinh thần thật đặc biệt ở nơi đây mà ít có địa phương nào sánh bằng và được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác”

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất