Tìm hiểu thêm về ATP World Tour 2009

ATP World Tour 2009 là mùa giải 2009 của ATP Tour. Mùa giải này có những thay đổi rất lớn so với các mùa giải trước đây, với cơ cấu đẳng cấp thay đổi, tiền thưởng thay đổi, lịch trình thi đấu thay đổi, luật lệ và nguyên tắc cũng thay đổi. Xin giới thiệu sơ qua về những thay đổi đáng chú ý của ATP World Tour 2009 so với mùa giải 2008 hay các mùa giải trước đây của ATP để bạn đọc tiện theo dõi.

°Cơ cấu đẳng cấp mới

Trước đây, hệ thống đẳng cấp các giải đấu từ thấp đến cao của ATP bao gồm: International Series, Masters Series, Grand Slam và Masters Cup cuối mùa. Còn bây giờ, cơ cấu đẳng cấp của ATP World Tour 2009 từ thấp đến cao là: ATP World Tour 250 (giải đẳng cấp 250 - giành ngôi vô địch được 250 điểm), ATP World Tour 500, ATP World Tour Masters 1.000, Grand Slam 2.000 và ATP World Tour Final (thay cho Masters Cup), nơi tay vợt đạt được số điểm nhiều nhất xuyên suốt mùa giải sẽ được vinh danh là ATP World Tour Champion (nhà vô địch của ATP World Tour)

Sơ đồ đẳng cấp các giải đấu của ATP World Tour Final.

°Lịch thi đấu “mạnh khỏe” hơn

ATP World Tour 2009 sẽ “giới thiệu” một lịch đấu “mạnh khỏe” hơn cho tình trạng thể lực và tinh thần của các tay vợt, với vỏn vẹn 63 giải đấu diễn ra ở 31 quốc gia, trong đó có 9 giải ATP World Tour Masters 1000, 11 giải ATP World Tour 500 và 39 giải ATP World Tour 250 (chưa tính 4 giải Grand Slam 2000 và ATP World Tour Final).

°Đẳng cấp của từng giải đấu sẽ được in trên bề mặt lưới để khán giả truyền hình có thể dễ dàng phân biệt.

°Chương trình quảng cáo FEEL IT

Đây là chương trình quảng bá hành trình của từng tay vợt trong mùa giải, giúp các khán giả có thể theo dõi sát sao bước đi của thần tượng của mình ở các giải Masters 1.000, 5.000… với việc chỉ cần theo dõi chương trình quảng cái FELL IT, thay vì phải xem các trận đấu hay xem các bản tin quần vợt. Chương trình quảng cáo FELL IT với vốn đầu tư hàng triệu USD được xem là một bước chuyển mình lớn lao của ATP World Tour 2009.

°Nguyên tắc ràng buộc các tay vợt thi đấu

ATP World Tour 2009, các tay vợt thuộc tốp 30 (căn cứ theo bảng xếp hạng cuối mùa giải 2008) buộc phải hiện diện ở 4 kỳ Grand Slam, 8 giải Masters 1000. Ngoài ra, thành tích tốt nhất của các tay vợt ở 4 giải 500 và 2 giải đấu khác (giải 250 hoặc cả giải đẳng cấp Challenger cũng được tính) sẽ được tính chung vào điểm tổng kết cho những tay vợt đó. Tất cả những tay vợt chấp thuận tham gia đến giờ chót nhưng cuối cùng không thi đấu sẽ nhận được 0 điểm.

°Tiền thưởng tăng

Khoản tiền thưởng 26 triệu USD dành cho tốp 12 tay vợt hàng đầu sẽ được chi ra tùy theo… sự tận tâm nhiều hay ít của các tay vợt đó. ATP World Tour 2009 cũng tăng 20% tiền đền bù và lợi nhuận cho các tay vợt. Đây là lần đầu tiên, chính sách chi tiền đền bù và lợi nhuận được thông qua!

°Cơ sở hạ tầng được nâng cấp

ATP và Ban tổ chức các giải đấu địa phương đã và sẽ chi ra hơn 800 triệu USD để xây mới nhiều sân đấu, khán đài, sân tập… ở Brisbane (Australia), Madrid (Tây Ban Nha), Thượng Hải (Trung Quốc), Valencia (Tây Ban Nha) và Paris (Pháp). Trong khi đó, các cơ sở ở Cincinnati (Mỹ), Rome (Italia), Acapulco (Mexico), Rotterdam (Hà Lan) và Montreal (Canada) đang được đầu tư để nâng cấp cho xứng tầm với đẳng cấp thế giới.

°Niềm tự hào của ATP

Vượt qua các chỉ trích và hoài nghi, ATP tin rằng họ đang xây dựng một cơ cấu lịch đấu hoàn chỉnh nhất, phù hợp nhất và hấp dẫn nhất, với các giải đấu liền kề, đi từ đẳng cấp thấp đến cao, từ không quan trọng đến quan trọng trên chuyến hành trình tiến về chặng cuối cùng: Luân Đôn (nơi tổ chức ATP World Tour Final).

ATP đã chú trọng xây dựng nên một mùa giải sân đất nện đầy hào hứng tại châu Âu, khi đưa vào lịch đấu thêm giải Madrid ở đẳng cấp Masters 1.000 (trước đây là giải đấu trong nhà). Ngoài ra, ATP cũng bắt đầu hướng tầm mắt đến châu lục giàu tiềm năng - châu Á, với việc “gởi” đến đây giải Thượng Hải Masters 1.000. ATP hy vọng rằng, các giải đấu giờ đây sẽ được dàn trải đều đặn hơn, thay vì chỉ tập trung chủ yếu ở Mỹ, Australia và Tây Âu…

TIỂU SIÊU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

HLV Chu Đình Nghiêm

Hải Phòng ký gia hạn hợp đồng HLV Chu Đình Nghiêm

Từ thành công trong việc giúp CLB Hải Phòng thực hiện cú “nhảy tam cấp” vươn lên vị trí á quân V-League 2022, HLV Chu Đình Nghiêm đã được lãnh đạo CLB Hải Phòng ký gia hạn với bản hợp đồng kéo dài 2 năm.

Bóng đá quốc tế

Các môn khác