Tìm đâu ra hoa Amate?

Ngược dòng lịch sử
Tìm đâu ra hoa Amate?

Mặc dù từng 2 lần góp mặt ở VCK World Cup nhưng El Salvador lại chưa bao giờ bước lên bục đăng quang tại Giải vô địch CONCACAF (nay là Cúp Vàng CONCACAF). Họ cần phải bắt lấy cho bằng được đóa hoa amate.

Sáng mai, El Salvador sẽ ra quân ở Cúp Vàng CONCACAF 2013 bằng một trận đấu rất khó khăn trước Trinidad & Tobago tại Red Bull Arena, New York. Trước mắt, mục tiêu của La Selecta là vượt qua vòng bảng như điều mà họ đã làm được ở những kỳ giải năm 2002, 2003 và 2011.

Rafael Burgos, 1 trong 2 niềm hy vọng của đội tuyển El Salvador.

Rafael Burgos, 1 trong 2 niềm hy vọng của đội tuyển El Salvador.

Ngược dòng lịch sử

Lọt đến vòng tứ kết là thành tích tốt nhất của đội tuyển El Salvador kể từ khi Giải vô địch CONCACAF được đổi tên thành Cúp Vàng CONCACAF vào năm 1991. Tuy nhiên, đây lại chính là giai đoạn sa sút của La Selecta nếu biết rằng họ từng giành được quyền tham dự VCK World Cup 1970 và 1982 cùng 2 lần đoạt ngôi á quân CONCACAF (1963 và 1981). Thậm chí ở vòng loại World Cup 2014, El Salvador còn không lọt vào nổi vòng đấu chung cuộc của khu vực sau khi chỉ về đích thứ ba tại bảng B, sau Mexico và Costa Rica, ở vòng 3.

Do vậy, Cúp Vàng CONCACAF 2013 được xem là cơ hội để HLV người Peru Agustin Castillo gỡ gạc lại thể diện cho El Salvador, nơi trận đấu bóng đá có tiếng tăm đầu tiên được cho là đã diễn ra vào năm 1889, 68 năm sau ngày đất nước này giành được độc lập từ Tây Ban Nha và 18 năm sau ngày họ tách ra khỏi Liên bang Trung Mỹ (bao gồm Costa Rica, Guatemala, Honduras, Nicaragua và Los Altos).

Tuy nhiên, mãi đến năm 1921 El Salvador mới thành lập ĐTQG để tham dự giải đấu chào mừng lễ kỷ niệm 100 năm độc lập của Trung Mỹ, cùng với Costa Rica, Honduras, và chủ nhà Guatemala. Từ đó cho đến nay, đất nước nằm bên bờ Thái Bình Dương này chỉ có thể hài lòng với một danh hiệu ở Giải vô địch CCCF (1943), 2 lần đoạt HCV tại Đại hội Thể thao Trung Mỹ và Carribean (1954, 2002) và HCV tại Đại hội Thể thao Trung Mỹ (1977). Đó là một thành tích khá khiêm tốn nếu biết rằng El Salvador có số dân đông dân nhất ở Trung Mỹ (nhưng lại nhỏ nhất về mặt diện tích).           

Khó có thể tiến xa

Thế nên, chẳng có gì khó hiểu khi chiếc cúp Vàng CONCACAF cứ luôn lẩn tránh người El Salvador, kể cả khi họ đã lọt vào tới trận chung kết. Lần này mọi chuyện cũng sẽ không thay đổi khi La Selecta chỉ có thể nghĩ đến chuyện đoạt vé vào tứ kết trong một bảng B bao gồm Honduras, Trinidad & Tobago và Haiti.

Trong giai đoạn chuẩn bị cho Cúp Vàng CONCACAF 2013, HLV Castillo đã gặp không ít khó khăn do chấn thương của những cầu thủ trụ cột như hậu vệ Miguel Granadino (gót chân Achilles), tiền vệ Alex Larin (đầu gối phải) và tiền đạo Josue Odir Flores (đau cơ).

Bên cạnh đó là viêc tập trung khá chậm trễ của Steve Purdy, Richard Menjivar, Dustin Corea và Rafael Burgos. Tuy nhiên, rất may là những trường hợp chấn thương kể trên đều đã kịp bình phục trước khi ông Castillo gút danh sách. 

Trong số 23 cầu thủ mà HLV Castillo đưa đến Mỹ, tiền vệ Osael Romero là người có nhiều kinh nghiệm thi đấu quốc tế nhất (74 lần khoác áo ĐTQG) và đồng thời cũng là cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng nhất (16 bàn). Tuy nhiên, cặp tiền đạo Burgos (10 bàn) - Rodolfo Relaya (13 bàn) mới chính là những niềm hy vọng của đội tuyển El Salvador. 

Với độ tuổi trung bình còn khá trẻ (24,2), El Salvador cần phải bắt lấy cho bằng được đóa hoa amate (loài cây biểu tượng của đất nước này) trước khi nó rơi xuống đất để biến điều ước thành sự thật. Thế nhưng, cây amate ngày càng khó tìm mà hoa chỉ nở vào nửa đêm thì lấy đâu cho các cầu thủ El Salvador nghĩ đến điều ước!

Nam Khang

Tin cùng chuyên mục