Tìm đâu minh chủ?!

Bóng đá miền Trung trước mùa giải mới

Không có được sự "chống lưng" của các doanh nghiệp mạnh như các đối thủ ở 2 đầu đất nước, bóng đá miền Trung đang bị lép vế hẳn. Đã 3 mùa giải, chức vô địch V-League chưa từng trở lại với mảnh đất này và ở mùa giải tới, có lẽ mọi thứ sẽ khó thay đổi bởi vẫn chưa có đội bóng nào đáng mặt "minh chủ" ở đây.

Nếu xét về thành tích, FLC Thanh Hóa đang là đội bóng có thành tích tốt nhất ở miền Trung với 2 chiếc HCĐ liên tiếp trong 2 mùa giải 2014, 2015. Kể từ khi được tập đoàn FLC "gá duyên", tình hình tài chính của đội bóng xứ Thanh đã được cải thiện đáng kể. Cùng với đó, lực lượng của họ được tăng cường khá rầm rộ, chiêu mộ khá nhiều hảo thủ. Vậy nhưng, trong con mắt của dân làm nghề, FLC Thanh Hóa vẫn chưa đủ "tuổi" để được trọng vọng.

Đội bóng Thanh Hóa đã 2 lần liên tiếp về vị trí thứ Ba của giải.

Xứng mặt "đàn anh" ở bóng đá miền Trung chỉ có thể kể đến những cái tên như Sông Lam Nghệ An, SHB. Đà Nẵng hay Hoàng Anh Gia Lai. Thế nhưng, đội bóng xứ Nghệ đang lay lắt khi ngân sách liên tục bị cắt giảm, lực lượng bị "rút ruột" những cầu thủ đã thành danh khiến HLV Ngô Quang Trường gần như phải "ăn đong" bằng lực lượng trẻ. SHB. Đà Nẵng cũng chẳng khá hơn. Sau giai đoạn hoàng kim những năm 2008, 2009 ở thời điểm vừa chuyển giao, đội bóng sông Hàn cũng thoái trào mà chức vô địch V-League 2012 gần như là điểm son cuối cùng của họ.

Suốt những mùa giải vừa qua, HLV Lê Huỳnh Đức phải "liệu cơm gắp mắm" để tồn tại và hệ quả tất yếu là thành tích càng ngày càng đi xuống, đỉnh điểm là vị trí thứ 9 ở V-League 2015. Mùa tới, dù SHB. Đà Nẵng tỏ ra khá sốt sắng trong công tác chuẩn bị khi chiêu mộ Hoàng Thiên, Thanh Hải, Diabate nhưng đó không phải là những nhân tố đáng "chọn mặt gửi vàng" để giúp đoàn quân của HLV Lê Huỳnh Đức lấy lại hình ảnh đại gia.

Với đội bóng phố Núi, mọi thứ cũng chẳng sáng sủa hơn khi bầu Đức đã quyết định thay đổi cách làm bóng đá, tập trung cho công tác đào tạo trẻ. Mùa trước, Hoàng Anh Gia Lai chật vật trụ hạng vào phút chót còn mùa tới, liệu dàn cầu thủ trẻ của HLV Nguyễn Quốc Tuấn có kịp "lớn"? Nhất là khi 2 ngôi sao sáng nhất trong đội hình của họ là Công Phượng, Tuấn Anh đã ra nước ngoài học việc.

"Đàn anh" đã vậy thì thật khó để đặt niềm tin vào những đội bóng "đàn em" như QNK Quảng Nam hay Sanna Khánh Hòa. Những đội bóng này có thể đóng vai trò "kẻ phá bĩnh" hay "ngỗ ngáo" ở một vài thời điểm nào đó chứ để xưng vương hay trở thành "minh chủ" của bóng đá miền Trung nói riêng và cả nền bóng đá nước nhà nói chung thì e là quá khó!

PHI HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.