Tìm Chủ tịch VFF vẫn khó quá!

Ông Lê Thanh Long, Bí thư Tỉnh ủy Long An, là ứng viên thứ 8 được mời vào chiếc ghế Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam nhiệm kỳ 5. Trước ông Long đã có hai người được mời và cũng đều là những quan chức cao cấp, có uy tín và có nhiệt huyết với bóng đá.

Chủ tịch VFF nhiệm kỳ 4 Mai Liêm Trực (trái) sẽ không ra tranh cử, còn ông Phan Anh Tú (phải) sẽ trở thành Tổng Thư ký nhiệm kỳ 5.

Đầu tiên là ông Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Người được xem là mê bóng đá số 1, từng theo chân đội bóng Đà Nẵng ra tận sân bóng, tựa cột khung thành xem các cầu thủ nhà khởi động trước trận đấu trong khuôn khổ giải vô địch quốc gia, từng có những quyết định mạnh mẽ, táo bạo nhằm vực dậy đội bóng sông Hàn và cũng là người dang rộng tay đón tiền đạo số 1 Việt Nam Lê Huỳnh Đức về thi đấu.

Tuy nhiên, đứng trước những lời đề nghị thiết tha, thậm chí Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Việt Nam Nguyễn Danh Thái bay vào Đà Nẵng để vận động mời bằng được ông Thanh nhận chức Chủ tịch VFF, nhưng cuối cùng ông vẫn chối từ.

Người tiếp theo được mời ứng cử vào chức vụ Chủ tịch VFF là ông Hồ Xuân Hùng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, hiện giữ chức Phó trưởng ban Đổi mới doanh nghiệp của Chính phủ.

Đích thân Chủ tịch VFF đương nhiệm Mai Liêm Trực, kiêm Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông gửi lời mời đến ông Hùng, nhưng cuối cùng đã nhận lời từ chối khéo. Sự việc này diễn ra chỉ 25 ngày trước khai mạc Đại hội nhiệm kỳ 5, nên buộc VFF phải dời lại ngày tổ chức đại hội. Tính đến thời điểm đó, ông Hồ Xuân Hùng đã trở thành người thứ 7 từ chối ra tranh cử chức Chủ tịch VFF.

Vì sao ai cũng từ chối chiếc ghế mà trên danh nghĩa là cao nhất, quyền uy nhất của bóng đá Việt Nam? Câu trả lời không khó. Trên thực tế, chức Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam không phải là cao, vì chuyện gì ông phải hỏi ý kiến ngành chủ quản, tức Ủy ban TDTT và phải lệ thuộc vào quyết định của đơn vị này. Còn quyền uy nhất thì càng không, vì trong quá khứ nhiều vấn đề quan trọng cần quyết đã được một số quan chức trong VFF quyết trước khi đến tay chủ tịch.

Những tai tiếng xuất phát từ bộ máy làm việc yếu kém, thiếu chuyên môn, không khoa học của các ban chức năng trong VFF dẫn đến nhiều vụ xì căng đan trong thời gian qua đã làm cho nhiều người ngán ngẩm, làm giảm đi tâm huyết của những người vốn muốn đóng góp cho bóng đá. Nhiều người cho rằng ngồi lên ghế Chủ tịch VFF là ngồi trên chiếc “ghế lửa”. Vì nếu Chủ tịch VFF làm được việc thì ít thấy khen, nhưng nếu lỡ mắc sai lầm thì “sống dở chết dở” dưới búa rìu dư luận. Không ai dại gì lại nhận lấy một công việc đầy rủi ro, có phần “mạo hiểm” ấy. 

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác