Tiêu vặt khôn ngoan

° Người Việt Nam “chi tiêu bí ẩn” 14 triệu đồng/năm 

Theo kết quả một cuộc khảo sát mới đây từ Công ty Thanh toán toàn cầu Visa, người tiêu dùng Việt Nam mất khoảng 14 triệu đồng/năm vì “Chi tiêu bí ẩn”- một hiện tượng sử dụng tiền nhưng không theo dõi sát sao và không biết tiền đi về đâu.

Kết hợp với Công ty YouGov, cuộc khảo sát này được tiến hành vào tháng 8-2015 với 14.000 người tại 14 quốc gia và vùng lãnh thổ (Úc, Hồng Công, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Đài Loan, Thái Lan, Việt Nam).

Người tham gia được hỏi một loạt câu hỏi về việc chi tiêu hàng tuần, những khoản chi tiêu bí ẩn được phân loại thành 8 mục, như tiền cà phê, ăn vặt và giải trí.

Ở Việt Nam, lượng tiền trung bình cho việc chi tiêu vặt vào khoảng 292.890 đồng (13 USD) mỗi tuần và chi nhiều nhất cho việc gửi xe và đi taxi, mua sắm và uống cà phê. Trong vòng 1 năm, khoản tiền trung bình này lên đến mức 14 triệu đồng - đủ để mua một chiếc điện thoại thông minh, hoặc trả học phí cho con.

Người Úc thuộc nhóm có mức tiêu vặt nhiều nhất, trung bình 585.780 đồng (26 USD) mỗi tuần, trong khi người Nhật chi tiêu vặt chỉ khoảng 247.830 đồng (11 USD) mỗi tuần.

Sean Preston, Giám đốc Visa khu vực Việt Nam, Campuchia và Lào, phát biểu: “Với tốc độ tiêu dùng phát triển tại Việt Nam, mọi người có nhiều dịp để chi xài hơn trước, nhưng điều này đi cùng với nhu cầu cao hơn trong việc theo dõi chi tiêu cá nhân và gia đình. Có thể dễ dàng ghi nhớ những khoản chi lớn cho đồ gia dụng hay nội thất, nhưng những khoản chi nhỏ cho các món đồ tùy ý thường bị quên lãng. Như kết quả cuộc khảo sát cho thấy, những khoản nhỏ ấy khi tổng hợp lại sau một khoảng thời gian nhất định sẽ là một con số đáng kể”.

Lãnh đạo Visa kết luận: Những phương thức thanh toán điện tử như sử dụng thẻ Visa cho phép người dùng kiểm soát chặt chẽ các khoản chi tiêu bởi mỗi giao dịch đều được ghi lại trong bản sao kê hàng tháng. Sử dụng thẻ giúp người ta kiểm soát tốt hơn, an toàn hơn, nhận được các khoản điểm thưởng và tiện lợi hơn so với sử dụng tiền mặt. Với việc ngày càng nhiều cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng thẻ tại Việt Nam, sử dụng thẻ là một cách tốt để giữ việc tiêu xài vặt ở mức thấp nhất.

QUỲNH TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.