Tiêu tiền kiểu VFF

Như đã từng đề cập, trung tâm đào tạo trẻ của VFF sử dụng vốn ngân sách nhưng đến nay, lại không hề đào tạo trẻ. Để giải thích, lãnh đạo VFF cho rằng đấy chỉ là cách đặt tên để có thể được cấp vốn chứ kỳ thực, trung tâm đó xây dựng ra không để đào tạo trẻ.

Cứ cho là vậy đi, nhưng nếu không đào tạo thì xây trung tâm ấy để làm gì? Nếu chỉ để dùng huấn luyện cho các đội tuyển ở các đợt tập trung, có cần thiết phải tốn kém hơn trăm tỷ đồng như vậy không khi cách đó không xa, trong khuôn viên khu liên hợp thể thao Mỹ Đình đã có đủ cơ sở vật chất để tập luyện, đấy là chưa nói, nếu đưa về các địa phương như TPHCM hay Đà Nẵng, Khánh Hòa… thì chi phí còn thấp hơn nữa mà chẳng ảnh hưởng gì đến công tác huấn luyện cả.

Xây dựng trung tâm bóng đá trẻ gần chục hécta rốt cuộc chỉ để cho thuê sân bãi. Nhận tiền của FIFA để xây trụ sở ngay trung tâm Hà Nội thì đem cho thuê làm sàn nhảy, văn phòng. Một số nguồn thu khác như tờ báo hay nguồn đóng góp 10 tỷ đồng/năm từ VPF chẳng biết dùng để làm gì.

Trên thực tế, đội tuyển U.23 năm nay không có kế hoạch tập huấn nào ra hồn để chuẩn bị cho SEA Games 27. Chuyến đi hơn 10 ngày tại Hungary thực ra là ăn theo chuyến viếng thăm của Chủ tịch nước, hơn 10 trận đấu giao hữu còn lại đều loanh quanh trong nước và cũng đều do người khác bỏ tiền thuê “quân xanh” cho đội tuyển U.23 (giải quốc tế TPHCM và BTV Cup).

Ngoài đội tuyển U.23, kế hoạch tập huấn của đội tuyển nữ cho SEA Games 27 và xa hơn là Asian Cup 2014 hiện cũng chỉ mới có 10 ngày tập huấn tại Hàn Quốc hồi đầu tháng 9. Đội tuyển quốc gia còn tệ hơn khi suốt năm chỉ đúng 1 lần ra nước ngoài thi đấu mà lại được đài thọ chi phí (sang Qatar mới đây).

Đào tạo trẻ: không. Dồn tiền để tập huấn nước ngoài nâng cao trình độ cho các đội tuyển: không. Tổ chức thi đấu đã có VPF cũng như các đơn vị xã hội lo. Phát triển phong trào thì hoàn toàn không có. Thế thì VFF tiêu tiền vào những việc gì mà đến mức phải “nói dối” để có tiền xây dựng trung tâm đào tạo trẻ đem cho thuê?

VIỆT QUANG

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt