Tiêu cực từ đâu?

Trước đây, thời bóng đá bao cấp, tiêu cực thường nảy sinh ở cuộc đua trụ hạng. Đại loại như không đội nào muốn xuống hạng nên biến tướng những tiêu cực theo kiểu “mua bán điểm số”, “liên minh ma quỷ”. “Bắn” trọng tài…

V.Ninh Bình và Đồng Nai là tâm điểm của tiêu cực V-League 2014.

Nhưng ở thời buổi hiện nay, chính các trận đấu không có tính quyết liệt do các CLB đã an toàn, lại nảy sinh tiêu cực dưới hình thức bán độ. Khi thị trường cá cược bất hợp pháp phát triển quá mạnh, các tỷ số của những trận đấu được “bán” nhiều hơn nhưng lại chẳng ảnh hưởng đến chuyện thắng, thua của đội bóng. Điều này có nghĩa, hành vi tiêu cực tinh vi hơn, khó phát hiện hơn (do có thể chỉ cần một nhóm cầu thủ thuộc 1 CLB thực hiện) nếu không được cơ quan công an theo dõi một cách toàn diện.

Ngược lại, đành rằng việc có nhiều suất xuống hạng cũng sẽ phát sinh tiêu cực nhưng chí ít những nhà quản lý còn có thể dự báo được tình hình mà tăng cường giám sát hay ngầm theo dõi. Những cơ sở để xác định tiêu cực cũng dễ hơn bởi các hành vi liên quan đến chuyện thắng - thua cần nhiều người tham gia (từ lãnh đạo đến HLV, cầu thủ, trọng tài) và quan trọng hơn là liên quan đến 2 đội bóng.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiến Linh đang là tay săn bàn số 1 của tuyển Việt Nam

Tiến Linh trải lòng sau khi hoàn thành cách ly

Sau khi hoàn thành cách ly tại khách sạn vào hôm nay 24-6. Trước khi trở về nhà tiếp tục cách ly thêm một tuần, tiền đạo chủ lực của ĐT Việt Nam ở thời điểm hiện tại là Tiến Linh đã có những chia sẻ về hành trình vừa qua cùng ĐT Việt Nam, cũng như đánh giá về các đối thủ tới đây.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.