Tiêu cực từ đâu?

Trước đây, thời bóng đá bao cấp, tiêu cực thường nảy sinh ở cuộc đua trụ hạng. Đại loại như không đội nào muốn xuống hạng nên biến tướng những tiêu cực theo kiểu “mua bán điểm số”, “liên minh ma quỷ”. “Bắn” trọng tài…

V.Ninh Bình và Đồng Nai là tâm điểm của tiêu cực V-League 2014.

Nhưng ở thời buổi hiện nay, chính các trận đấu không có tính quyết liệt do các CLB đã an toàn, lại nảy sinh tiêu cực dưới hình thức bán độ. Khi thị trường cá cược bất hợp pháp phát triển quá mạnh, các tỷ số của những trận đấu được “bán” nhiều hơn nhưng lại chẳng ảnh hưởng đến chuyện thắng, thua của đội bóng. Điều này có nghĩa, hành vi tiêu cực tinh vi hơn, khó phát hiện hơn (do có thể chỉ cần một nhóm cầu thủ thuộc 1 CLB thực hiện) nếu không được cơ quan công an theo dõi một cách toàn diện.

Ngược lại, đành rằng việc có nhiều suất xuống hạng cũng sẽ phát sinh tiêu cực nhưng chí ít những nhà quản lý còn có thể dự báo được tình hình mà tăng cường giám sát hay ngầm theo dõi. Những cơ sở để xác định tiêu cực cũng dễ hơn bởi các hành vi liên quan đến chuyện thắng - thua cần nhiều người tham gia (từ lãnh đạo đến HLV, cầu thủ, trọng tài) và quan trọng hơn là liên quan đến 2 đội bóng.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

T.Bình Định từng "đo ván" CLB Hà Nội 3-0 ngay trên sân Hàng Đẫy ở V-League 2022

Chung kết Cúp Quốc gia 2022: Lần đầu cho T.Bình Định?

Cuộc so tài giữa CLB Hà Nội và Topenland Bình Định trong trận chung kết Cúp Quốc gia 2022 diễn ra vào lúc 17g ngày 27-11 cũng là trận đấu cuối cùng của mùa bóng 2022. Đội bóng của bầu Hiển đang hướng tới thành tích đoạt cú đúp vô địch ở mùa bóng năm nay, ngược lại các cầu thủ Bình Định cũng hạ mục tiêu giành danh hiệu vô địch đầu tiên kể từ ngày trở lại sân chơi V-League.

Phủi 365

Chim Cánh Cụt vô địch S5 Sài Gòn - S4

Chim Cánh Cụt: Thế lực mới của phủi Sài Gòn, là “băng đảng huynh đệ” từ Tam Hà - Thủ Đức

Trong buổi tiệc mừng Chim Cánh Cụt lọt vào trận chung kết Giải S5 Sài Gòn - S4 (Giải phủi sân 5 khá uy tín, đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ bóng phủi, vừa tổ chức thành công xong mùa giải thứ 4 với sự đồng hành của FTP Play), “bầu” Phi Hoàng có buông một câu cực chất và cũng cực thấm: “Đội của chúng tôi khi đến với giải đấu, chỉ lo phần kinh phí giải, không cần lo chi phí cho cầu, vì chúng tôi là huynh đệ!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng

Các cầu thủ nữ đoạt danh hiệu cao nhất ở cuộc bầu chọn năm 2021. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Cầu thủ đoạt giải phải thật xứng đáng

Trong đêm gala trao thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2021, Huỳnh Như đã giành chiến thắng ở hạng mục QBV nữ. Đó là danh hiệu QBV nữ thứ 4 của Như. Cùng với tôi, 2 chị em rất tự hào khi được 4 lần nâng cao danh hiệu cá nhân cao quý nhất của bóng đá Việt Nam.