Tiêu cực theo kiểu... tích cực

1. Ông Lê Thụy Hải, Giám đốc Kỹ thuật của đội Thanh Hóa, vừa trả lời báo chí về vấn đề “3 đánh 1”. Đại ý nếu mối quan hệ giữa các đội bóng, được cho là của bầu Hiển, có thật, sẽ khó đội bóng nào đủ sức đua tranh.

Tấm băng-rôn nhiều ý nghĩa của CĐV SLNA trên sân Long An chiều qua. Ảnh: A. Trần

Câu chuyện mà ông Hải đề cập thật ra không mới gì với bóng đá Việt Nam suốt 6 năm qua. Tuy nhiên chưa mùa nào phức tạp như năm nay sau khi bầu Hiển thể hiện tầm ảnh hưởng của mình với ít nhất 3 đội: HN T&T (từng là chủ sở hữu), SHB Đà Nẵng (từng nhận chuyển giao từ lãnh đạo thành phố) và Sài Gòn (từng sở hữu khi còn đá giải hạng Nhất với cái tên Hà Nội). Riêng với QNK Quảng Nam, mối quan hệ có vẻ ít “gần gũi” hơn.

Nó phức tạp bởi những đội bóng kể trên đang nằm trong tốp 7, về lý thuyết đều có khả năng vô địch. Như vậy, chỉ cần 3 đội “dồn điểm” cho 1 đội thôi, Hải Phòng, Thanh Hóa và Than Quảng Ninh sẽ không có “cửa” nào khi SHB Đà Nẵng và HN T&T đều đã có trong tay 10 trận thắng…

2. Cái kỳ quặc, thậm chí là “quái đản” của bóng đá Việt Nam, nằm ở chỗ này. Ngày trước, khi nhắc đến những “liên minh ma quỷ”, báo chí cũng chỉ đề cập theo kiểu ám chỉ hoặc căn cứ theo các kết quả thi đấu “3 đi-3 về”. Các liên minh ngày đó diễn ra giữa nhóm 4-5 đội, chủ yếu nhắm đến việc trụ hạng, vốn quan trọng hơn chuyện vô địch. Vấn đề là không ai nêu đích danh các đội nằm trong “dây” đó, chỉ dự  báo về tỷ số trước khi trận đấu diễn ra để lấy cơ sở xác định. Ấy vậy mà các trận đấu khi đó đều bị xếp vào diện tiêu cực, là cơ sở để ra đời bóng đá chuyên nghiệp với mục đích trung thực hơn.

Vậy mà bây giờ, một “liên minh” rất rõ ràng, có những bằng chứng hẳn hoi về mối quan hệ, có những cái tên rất cụ thể, lại chẳng thấy bất kỳ nhà điều hành bóng đá nào “dám” đề cập đến. Không lẽ, liên minh với nhau để trụ hạng thì tiêu cực, còn “nâng đỡ” nhau để vô địch, lại tích cực? Không lẽ một trận đấu “3 đi-3 về” là lừa dối khán giả trong khi 2 đội bóng có chung mối quan hệ, có động cơ “nhường nhau”, được xem là trung thực? Không lẽ ngày trước, chỉ cần phát hiện 2 ông trưởng đoàn ngồi với nhau, đã nghĩ ngay đến “liên minh”, trong khi bây giờ, một ông bầu xuất hiện trực tiếp trên sân, xuống sân tặng thưởng cổ vũ cho các đội bóng được cho là của ông, lại là chuyện “được phép”?

3. Có thể người ta sẽ cho rằng ông Lê Thụy Hải nói về trường hợp “3 đánh 1” nhằm bào chữa cho Thanh Hóa trong trường hợp đội này thất bại trong cuộc đua vô địch nhưng bất kỳ ai am hiểu bóng đá Việt Nam đều biết rõ ông Hải nói đúng sự thật về hoàn cảnh kỳ quặc của bóng đá Việt Nam khi một dạng “tiêu cực theo kiểu… tích cực” lại được “công khai” chấp nhận.


Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng