Quy định về nội dung thi đấu Đại hội TDTT toàn quốc 2010

Tiêu chí một đằng, làm một nẻo !

Sau khi ban hành Điều lệ chung của Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 6-2010, đến nay điều lệ cụ thể của từng môn vẫn chưa có đủ, mà tiến hành theo kiểu tổ chức thi đấu môn nào thì Trưởng Bộ môn của Tổng cục TDTT của môn đó thông qua điều lệ rồi gửi tới các đoàn trước 2 tháng. Năm tổ chức đã không hợp lý, số môn thi đấu, số nội dung thi đấu của từng môn cũng chẳng tuân thủ tiêu chí đề ra khiến Đại hội có lẽ sẽ đối diện với những tranh cãi khi bắt đầu diễn ra.

Chưa theo đúng tiêu chí

Bản Điều lệ Đại hội TDTT toàn quốc lần 6-2010 khẳng định “Là cuộc biểu dương lực lượng HLV, VĐV, trọng tài thể thao thành tích cao trong cả nước”, “đánh giá mức độ phát triển thể thao thành tích cao trong cả nước cũng như từng địa phương”, “tuyển chọn VĐV dự Asian Games 2010 và SEA Games 26”… Với những tiêu chí này, có thể khẳng định việc tổ chức Đại hội lần 6 với mục tiêu lớn nhất là phát triển thể thao thành tích cao. Thế nhưng, số môn thi đấu của đại hội lại cho thấy tiêu chí này không được tôn trọng.

Có khá nhiều môn thể thao khó có cơ hội góp mặt ở các đại hội thể thao quốc tế chính thống như vật dân tộc (12 bộ huy chương), đua thuyền truyền thống (18 bộ huy chương), vovinam (38 bộ huy chương), bắn nỏ (10 bộ huy chương), bắn ná (6 bộ huy chương), đẩy gậy (23 bộ huy chương), đua ghe ngo (6 bộ huy chương).

Ở một số môn thuộc hệ thống quốc tế như bơi hồ ngắn 25m, Ban tổ chức Đại hội đã hạn chế bớt số nội dung thi đấu mà nhiều đoàn cũng không hiểu lý do tại sao?

Một lãnh đạo của Hiệp hội thể thao dưới nước cho biết: “Chúng tôi chỉ được duyệt 30 trong số 42 nội dung thi đấu hồ ngắn 25m, vì đây là nội dung đã có tại Đại hội thể thao châu Á trong nhà”.

Thế nhưng, khi được hỏi vậy tại sao lặn hồ ngắn 25m từng có trong chương trình thi đấu AIG lại không được đưa vào chương trình thi đấu, thì vị này đã không thể lý giải được. Phải chăng Ban tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc lần 6-2010 sợ các địa phương mạnh như Hà Nội, TPHCM Đà Nẵng… giành hết huy chương của các tỉnh miền núi, nên phải tìm cách… cân đối cho vừa lòng người này, người khác?

Lặn hồ ngắn nằm trong hệ thống thi đấu châu Á, nhưng Việt Nam lại loại khỏi chương trình thi đấu ở ĐH TDTT toàn quốc 2010, để rộng chỗ cho nhiều môn thể thao phong trào khác. Ảnh: Dũng Phương

Bao giờ mới chuyên nghiệp?

Trong những năm qua, Ủy ban Olympic các châu lục đều phải điều chỉnh thời điểm thi đấu giải châu lục để tránh “đụng hàng” với các kỳ Olympic quốc tế. Từ Đại hội thể thao châu Á, Đại hội thể thao châu Á trong nhà đều đã có lịch trình thay đổi. Nước láng giềng Trung Quốc được xem là cường quốc thể thao thế giới cũng phải sắp xếp lịch thi đấu Đại hội TDTT toàn quốc một năm trước khi Asian Games 2010 khởi tranh, và trước 3 năm so với Olympic London 2012.

Phải có một thời gian dài như vậy, một quốc gia mới có thể tập trung đào tạo chuyên biệt đối với các VĐV có khả năng tranh ngôi vô địch châu lục và thế giới. Trong khi đó, với Việt Nam thì lợi ích của đội tuyển quốc gia và lợi ích địa phương luôn chồng chéo lên nhau.

Chẳng hạn như việc VĐV Trương Thanh Hằng đang tập huấn tại cao nguyên Lang Biang (Lâm Đồng) trong thành phần đội tuyển quốc gia lại bị Ninh Bình triệu tập về thi đấu giải việt dã Báo Tiền Phong 2010. Kết quả là quá trình tập huấn của Hằng với đội tuyển quốc gia bị rút ngắn, ảnh hưởng đến sự chuẩn bị cho Asian Games 2010 vào tháng 11. Hơn nữa, về thi đấu ở Hà Nội, Thanh Hằng cũng chỉ giành được HCĐ vì có quá ít thời gian chuẩn bị và thích nghi với môi trường thi đấu.

Ở một số môn thi đấu khác, ví dụ như VĐV các môn taekwondo, karatedo… sẽ thi đấu vào tháng 9, thì ngay sau đó phải vội vã lao vào tập luyện để tranh tài ở Asian Games 2010 vào tháng 11. Lấy gì để bảo đảm các VĐV giỏi nhất tránh được hoàn toàn chấn thương? Chỉ có thể làm được điều đó nếu không cho các tuyển thủ hàng đầu nghỉ thi đấu. Nhưng liệu lãnh đạo ngành TDTT các địa phương có chịu cho VĐV hạng nhì của họ thi đấu để rồi mất huy chương đại hội và lấy gì mà báo cáo lãnh đạo tỉnh vào cuối năm? 

Thanh Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

CHDCND Triều Tiên sẽ không tham dự vòng loại U23 châu Á 2022

U23 CHDCND Triều Tiên rút lui, AFC lại bốc thăm điều chỉnh bảng đấu

Không lâu sau khi ĐTQG CHDCND Triều Tiên rút lui khỏi vòng loại hai World Cup 2022, mới đây, AFC đã xác nhận đội U23 CHDCND Triều Tiên cũng rút, không tham dự vòng loại U23 châu Á 2022. AFC sẽ tiến hành bốc thăm điều chỉnh để rút 1 đội ở các bảng khác sang thay thế.

Bóng đá quốc tế

Tỷ phú Daniel Ek sẵn sàng nắm lấy mọi cơ hội để sở hữu Arsenal từ Stan Kroenke.

Ông chủ Spotify sống lại cơ hội thâu tóm Arsenal

Chủ sở hữu của Spotify, ứng dụng nghe nhạc trực tuyến hàng đầu thế giới, là Daniel Ek tỏ ra lạc quan về cơ hội tiếp quản Arsenal, khi các chủ sở hữu hiện tại là tập đoàn của gia đình Stan Kroenke đang đối mặt nguy cơ mất một khoản tiền rất lớn trong vụ kiện đang đối mặt.

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn dài hạn tại Hà Nội và được điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn tại Hà Nội sau Olympic

Sau xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), VĐV bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên là người không đạt được kết quả tốt tại Olympic Tokyo 2020. Thể thao Việt Nam sẽ làm gì để giúp Ánh Viên trở lại với phong độ như từng có?