Tiểu ban kỷ luật của VPF có dám xử… bầu Kiên?

Trong sơ đồ thiết kế, VPF lập ra Ban kỷ luật, thậm chí là Ban đạo đức, để giải quyết những vấn đề rắc rối của 3 hệ thống giải đấu do công ty này điều hành. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa các ông bầu ở VPF và Ban kỷ luật có cản trở những vị quan tòa biến thành Bao công mặt sắt?

Nói vậy, không phải vậy

Tổng Giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn - người thiết kế mô hình VPF - đã định hình Ban kỷ luật trong lòng VPF. Thậm chí, như tiết lộ trong phiên đại hội cổ đông VPF, mô hình công ty này còn tính việc lập cả Ban đạo đức. Ủy ban đạo đức giống như thứ “của để dành”, chỉ tung đòn quyết định, quan trọng, đặc biệt là những vấn đề nhạy cảm, cần có quyết sách lớn. Còn thực tế, việc giải quyết những rắc rối nảy sinh trong hệ thống giải là do Tiểu ban kỷ luật của VPF đảm đương.

Trưởng Ban kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường. Ảnh: Q.Th

Cho đến giờ, VPF đang triển khai ý tưởng lập ra Ban kỷ luật riêng, nằm trong mô hình của VPF. Trước mắt, VPF đã có văn bản gửi Ban kỷ luật VFF đề nghị “viện trợ” nhân sự cho Tiểu ban kỷ luật của VPF lập ra, đồng thời phối hợp trong việc xử lý các vụ việc trong mùa bóng 2012. Như thế, quyết tâm triển khai mô hình mà “kiến trúc sư” Phạm Ngọc Viễn phác thảo đang gần biến thành hiện thực.

Vấn đề hoài nghi ở chỗ, về hình thức, Ban kỷ luật của VFF lâu nay có tính độc lập rất cao. Ban này nằm tách bạch khỏi BTC giải, còn với mô hình VPF, Ban kỷ luật nằm dưới Hội đồng quản trị VPF. Trong khi đó, Hội đồng quản trị của VPF với 9 thành viên thì 5/9 người đang kiêm nhiệm ghế… Chủ tịch một CLB tham dự V-League, hạng Nhất.

Trên thực tế, Trưởng Ban kỷ luật Nguyễn Hải Hường từng có lần khẳng định chắc nịch, giống như là thể hiện quyền lực tối cao của Ban kỷ luật: “Ông Tuấn, ông Khôi (Tổng thư ký và Trưởng BTC giải) mà sai, chúng tôi xử tất”. Bởi thế, khi quyền lực của Tiểu ban kỷ luật nằm trong lòng VPF, người ta có quyền đặt nghi vấn: nếu đội bóng của bầu Thắng, bầu Kiên, bầu Đức và bầu Lê Tiến Anh sai, Tiểu ban kỷ luật của VPF có dám xử nghiêm, xử rắn? Đấy là vấn đề lớn, bởi trước đây, dẫu tuyên bố thẳng như ruột ngựa như thế, tiểu ban của ông Hường cũng chưa lần nào xuống tay đối với những quan chức điều hành giải.

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ?

Thật ra, việc đưa ra án kỷ luật dẫu phức tạp, lình xình, nhưng không phải là quá tầm. Mấu chốt nằm ở chỗ, những người điều tra, lập báo cáo từ BTC giải có trung thực, sòng phẳng hay không. Đấy là vấn đề mà mấy mùa bóng trước, án kỷ luật của Ban kỷ luật thường bị phản ứng quyết liệt, dù chỉ có “trong chăn mới biết chăn có rận”.

Ở mùa này, VPF đứng ra điều hành V-League, hạng Nhất và Cúp Quốc gia, tức là hệ thống điều hành của VPF sẽ giữ vai trò quyết định hình thành ra án phạt. Bởi tiểu ban kỷ luật cũng chỉ là “quan tòa”, thực hiện theo đúng chính sách “án tại hồ sơ”. Chính vì thế, một BTC giải có tính khách quan, trung thực mới quyết định ra án phạt có đủ tầm và tâm.

Dẫu sao, trong khi VPF xúc tiến hành lập Ban kỷ luật, Trưởng Ban kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường vẫn cho rằng, nếu VPF có Tiểu ban kỷ luật riêng của VPF thì đơn vị này chỉ nên xử lý những vụ việc đơn giản. Còn những vụ có tính chất nghiêm trọng, quy mô thì Ban kỷ luật của VFF mới là địa chỉ chính để xử lý. Hơn thế nữa, việc tách độc lập Tiểu ban kỷ luật cũng là một cách để thực hiện đúng theo khuyến cáo của FIFA.

Thanh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất