Tiếp tục tụt hậu?

Nếu kết quả bầu Ban chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) nhiệm kỳ 7 mà các ứng cử viên do Bộ VH-TT-DL cử sang đều đắc cử thì VFF sẽ như thế nào? Đó là chủ tịch, phó chủ tịch và tổng thư ký VFF đều là người của bộ, mà cao nhất là thứ trưởng thường trực. Như vậy, VFF sẽ là một… bộ thu nhỏ, ít nhất là về mặt con người! Xác suất trên xảy ra không nhỏ, bởi theo thông tin mới nhất, có khoảng 15 thành viên VFF có thể mất quyền bầu cử, trong đó có nhiều câu lạc bộ và liên đoàn bóng đá các địa phương. Theo giới phân tích, cán cân cuộc bầu cử VFF sẽ thay đổi theo hướng bất lợi cho các ứng cử viên “ngoài bộ” nếu phương án này được thực hiện.

Thử hình dung mô hình “bộ trong liên đoàn” này sẽ hoạt động ra sao? VFF là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, hoạt động theo Luật Thể dục thể thao, có điều lệ và quy chế hoạt động chặt chẽ. Từ khi có nghị quyết của Chính phủ về xã hội hóa thể thao, các liên đoàn hoạt động theo hướng tự chủ, khai thác tốt tiềm lực xã hội đều mang lại kết quả tốt. Theo luật quy định, bản thân VFF với tư cách là một liên đoàn thể thao, khi hoạt động đã chịu sự kiểm soát chặt chẽ từ các cơ quan nhà nước, mà trực tiếp là Tổng cục TDTT thuộc Bộ VH-TT-DL. Vì vậy, trong xã hội hóa thể thao, không có quy định nào bắt buộc ban chấp hành liên đoàn phải là người của tổng cục hay của bộ, bởi điều đó chẳng những không giúp cho sự kiểm soát chặt chẽ hơn mà còn khiến cho liên đoàn khó có sự sáng tạo, đột phá trong hoạt động. Với “mô hình” chủ tịch, phó chủ tịch và tổng thư ký là người của bộ và tổng cục thì trước hết về mặt thời gian các vị này cũng đã hết sức khó khăn để căng kéo cho hoạt động ở hai vai. Tiếp đến, khía cạnh xã hội hóa cũng sẽ không được khai thác hiệu quả, nhất là với một liên đoàn thể thao được xã hội quan tâm nhiều nhất. Nguồn lực xã hội khó được huy động, càng khó khăn hơn để tranh thủ các nguồn hỗ trợ từ Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) bởi một khi FIFA nhận thấy có sự can thiệp quá sâu vào VFF thì họ có thể không hỗ trợ hoặc đưa ra biện pháp trừng phạt như đã từng làm với nhiều liên đoàn bóng đá các nước. Và một điều quan trọng là làm bóng đá phải là người hiểu bóng đá. Hiểu ở đây không chỉ nắm rõ các hoạt động có liên quan mà còn biết kiếm tiền cho bóng đá và giúp bóng đá làm ra tiền để từ đó đầu tư cho môn thể thao này phát triển. Đòi hỏi “người của tổng cục” có được những yếu tố này và phát huy được nó, e là rất khó.

Trong bối cảnh bóng đá Việt Nam đang khủng hoảng, cần sự đột phá để vượt qua khó khăn, khôi phục giá trị vốn có để phát triển thì dư luận đòi hỏi phải trả bóng đá về cho bóng đá. Vì vậy cài cắm người vào hầu hết các vị trí quan trọng trong VFF thì có khả năng bóng đá nước nhà tiếp tục… lùi sâu thêm một nhiệm kỳ nữa.

PHƯƠNG NAM

Đọc nhiều nhất

Đã có 8 đội nhận lời tham dự Doha Cup 2023

U23 Việt Nam và Thái Lan tham dự Doha Cup 2023

Hai đội bóng hàng đầu của khu vực Đông Nam Á là U23 Việt Nam và U23 Thái Lan sẽ tham dự giải bóng đá quốc tế tại Qatar vào tháng 3 tới đây. Giải đấu có sự tham dự của nhiều đội mạnh trên thế giới.

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng