Tiếp tục mổ xẻ nội tình tuyển Pháp ở Nam Phi - Evra chỉ trích Domenech và cả Thuram

Hậu vệ Patrice Evra muốn mọi người nhanh chóng quên đi những gì xảy ra ở Knysna (Nam Phi), nhưng bản thân anh chưa thể quên khi tiết lộ những chi tiết mới trong cuộc phỏng vấn trên tờ Le Figaro (số ra ngày hôm qua). Evra cho biết anh không hiểu tại sao lại bị trừng phạt nặng hơn những cầu thủ khác và anh hy vọng có cơ hội trở lại tuyển Pháp…

So với lần tiết lộ trước đây, những chi tiết lần này của Evra trên tờ Le Figaro dường như thuyết phục hơn. Trước tiên, anh không hiểu tại sao chỉ có anh và 4 tuyển thủ khác là Ribery, Anelka, Abidal và Toulalan bị nêu đích danh trong cuộc điều tra của Ban chấp hành LĐBĐ Pháp (FFF), trong khi 18 cầu thủ còn lại của tuyển Pháp tại Nam Phi lại thoát tội.

Anh nói: “Tôi rất ngạc nhiên, bởi tôi có cảm giác rằng mọi người đều muốn quên đi thất bại ở World Cup… Cần phải nghĩ tới tương lai. Tại sao chúng tôi bị trừng phạt nặng nề hơn những cầu thủ khác? Chúng tôi đã bị trừng phạt rồi mà. Hình phạt không triệu tập 23 tuyển thủ dự World Cup 2010 cho trận giao hữu gặp Na Uy đã quá đủ. Án phạt này cho thấy sự công minh, chứ không nhắm vào 5 hoặc 6 người cầm đầu như người ta áp đặt. Tôi chỉ muốn trở lại tuyển Pháp, bởi đó là bộ mặt của đất nước mà tôi bảo vệ màu cờ sắc áo. Bài quốc ca La Marseillaise khiến con tim tôi rung động”.

Patrice Evra (phải) thất vọng sau trận thua Mexico 0-2 ở World Cup 2010.

Nếu đúng như thế, báo chí Pháp tự hỏi: tại sao xảy ra cuộc đình công ở Knysna? Tại sao các tuyển thủ Pháp lại bộc lộ thái độ chống đối tại Nam Phi?

Evra giải thích: “Trong khách sạn ở Knysna, chúng tôi không còn sống trong thực tế. Chúng tôi nhận thấy sự rạn nứt trong mối quan hệ với công chúng và chỉ biết an ủi với những cuộc gọi của người thân. Những gì xảy ra ở Nam Phi thực sự nghiêm trọng. (…). World Cup 2010 thực sự là cơn ác mộng. Chúng tôi đã quên mất điều cốt lõi, mà lại nói nhiều hơn về những vấn đề bên ngoài sân bóng. Nhưng sự thật là chúng tôi không còn đối thoại với HLV, chẳng còn cơ cấu tập thể, cũng chẳng có kế hoạch tác chiến nào (…). Chúng tôi chơi tất cả các trận giao hữu với một sơ đồ chiến thuật như nhau, nhưng chiến thuật bị thay đổi ngay trong trận ra quân gặp Uruguay. Rõ ràng là không hợp lý”.

Giống như các trụ cột khác của tuyển Pháp, Evra chỉ trích HLV Domenech: “Các cầu thủ chỉ trích ông ta thiếu chuẩn bị các bài tập chiến thuật và đưa ra các bài tập không giống với bài tập của các cầu thủ ở CLB. Tôi cố gắng truyền đạt thông tin cho các trợ lý, nhưng không có kết quả. Do đó, đội bóng càng ngày cảm thấy chán nản”.
 

Evra cho rằng sự bất mãn ngày càng nghiêm trọng và dẫn đến cuộc đình công hôm 20-6. Song, những tiết lộ của anh có phần khác với tiết lộ của một số cầu thủ hoặc HLV Domenech. Trong giờ nghỉ giải lao trận Pháp - Mexico, “trong 10 phút, HLV không nói gì cả, rồi đột nhiên ông ta nói với Anelka: “Khốn kiếp, tôi nói anh cứ cắm phía trên nhưng anh lại rời bỏ vị trí!” Nico đã đáp trả. Và họ đã lời qua, tiếng lại với nhau. Nhưng không phải là những từ được đăng trên trang nhất của báo L’Equipe”.

Còn về việc tẩy chay buổi tập, “mọi thứ đã được chuẩn bị vào đêm trước đó. HLV cảm thấy có điều bất thường. Một cầu thủ đến nói với ông ấy rằng anh ta chán ghét bóng đá. Lẽ ra, tùy viên báo chí phải đọc thông cáo tẩy chay buổi tập của chúng tôi với báo chí. HLV tìm cách chế ngự chúng tôi, do đó tôi nhiều lần hỏi đồng đội liệu họ có muốn xuống xe buýt hay không. Chẳng ai trả lời cả. Ông Domenech muốn chúng tôi đọc thông cáo và tôi đứng dậy để làm việc này. Nhưng tôi gặp phải sự phản đối của đồng đội, do đó ông Domenech quyết định tự ông đọc thông cáo…”

Cuối cùng, Patrice Evra còn chỉ trích Lilian Thuram (thành viên Ban chấp hành FFF và là người muốn trục xuất mãi mãi Evra khỏi tuyển Pháp). Anh nói: “Đó không phải là vai trò của một thành viên Ban chấp hành FFF. Đã đến lúc Lilian thôi đóng vai trò không phải của anh ta khi cho rằng các tuyển thủ Pháp góp phần làm gia tăng nạn phân biệt chủng tộc. Việc anh ta dạo phố với những quyển sách nói về nô lệ, đeo cặp mắt kính và đội nón như một nhà trí thức vẫn chưa đủ. Anh ta không thể là một nhà trí thức”. 

NGUYỄN THU

- Thông tin liên quan:

>> Cuộc điều tra “thất bại của tuyển Pháp ở Nam Phi”: Evra và Gallas bị triệu tập

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất