Tiếp tục... khởi động lại

Có lẽ, sự thành công bước đầu của các lò đào tạo tư nhân trong thời gian vừa qua khiến các nhà quản lý VFF cảm thấy không yên lòng, nên Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam đã được “hâm nóng” trở lại. Nói hâm nóng bởi trung tâm này khánh thành từ hơn 5 năm trước và từ khi khánh thành đến nay gần như chưa có một hoạt động nào được tổ chức theo đúng tên gọi là đào tạo bóng đá trẻ!

Năm 2007, các hạng mục cơ bản của Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF cơ bản hoàn thành. Trung tâm nằm cạnh Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình, có diện tích trên 7ha với 4 sân cỏ, phòng tập thể lực, nhà nghỉ cho cầu thủ và các công trình phụ khác. Với kinh phí đầu tư hơn 140 tỷ đồng, trong đó FIFA hỗ trợ 400.000USD, trung tâm được giao 3 nhiệm vụ chính là tập huấn cho tuyển trẻ trước các giải quốc tế, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho HLV để phát triển bóng đá trẻ cả nước và đào tạo vận động viên năng khiếu. Tại thời điểm đó, VFF đưa ra một viễn cảnh hết sức đẹp đẽ: sẽ có ít nhất 200 cầu thủ trẻ được đào tạo miễn phí, sau đó chọn ra những cầu thủ tốt nhất để thành lập các đội trẻ theo từng lứa tuổi. Ai cũng nghĩ, từ đây, bóng đá trẻ sẽ được quan tâm và tương lai không xa các đội tuyển trẻ ra đời đảm bảo chất lượng, nhất là có sự quan tâm hỗ trợ kinh phí của FIFA. Thế nhưng, bẵng từ đó đến nay, không thấy lứa cầu thủ nào được tuyển lựa, đào tạo, các sân bóng của trung tâm chủ yếu được cho thuê. Gần đây, sự thành công của các đội trẻ thuộc Quỹ đào tạo tài năng bóng đá Việt Nam PVF, rồi mới nhất là lứa học viên đầu tiên của học viện bóng đá HAGL Arsenal JMG khiến VFF chột dạ. Nhiều quan chức phát biểu tái khẳng định sẽ… tiếp tục đầu tư cho bóng đá trẻ! Kết quả của sự “quan tâm” đó là hiện tại trung tâm này có một đội U.16 nam và một đội U.19 nữ.

Có còn hơn không, nhưng cách mà trung tâm này làm lại khiến nhiều người thật khó tin vào một kết quả khả quan. Hiện trung tâm đề nghị các CLB gửi các cầu thủ tốt nhất của mình thuộc lứa U.16 để trung tâm huấn luyện tập trung, sau thời gian đào tạo thành tài sẽ trả về thi đấu cho CLB. Cách thức tuyển chọn học viên này ngay từ đầu đã không ổn vì các CLB chắc chắn không dám đưa cầu thủ tốt nhất của mình đến một trung tâm mà họ chưa biết chất lượng ra sao, ai huấn luyện, giáo trình nào… Điều cơ bản nhất là ở lứa U.16 thì không còn gọi là tuyển chọn và đào tạo nữa. Ai cũng biết, để tuyển lựa đào tạo một cầu thủ phải từ lứa 11-12 tuổi, khi đã 16 tuổi thì đã đến giai đoạn hoàn chỉnh kỹ thuật, tăng cường thể lực. Vì vậy, động thái khởi động lại trung tâm này tiếp tục lại là một sự chữa cháy, cho thấy sự lúng túng mà có thể nói là khá thiếu trách nhiệm của những người có trách nhiệm.

Trong khi chưa cho ra lò được một lứa cầu thủ trẻ nào thì VFF không biết có vô tình hay không, lại dội những gáo nước lạnh vào các cầu thủ trẻ có chất lượng khác. Đến nay, vụ việc cầu thủ Hồng Sơn của PVF bị BTC giải bóng đá U.13 toàn quốc loại khỏi giải cùng với CLB của mình với lý do gian lận tuổi vẫn chưa được xử lý thỏa đáng, dù ban giải quyết khiếu nại của VFF đã có kết luận BTC hoàn toàn sai. Sau sự cố trên, PVF cho biết họ mất niềm tin vào VFF. Còn với người hâm mộ, họ biết tin vào đâu khi liên đoàn vẫn loay hoay không biết làm gì, nhưng người có tâm huyết thì lại gặp khó khăn từ cách điều hành của những người có trách nhiệm.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn dài hạn tại Hà Nội và được điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn tại Hà Nội sau Olympic

Sau xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), VĐV bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên là người không đạt được kết quả tốt tại Olympic Tokyo 2020. Thể thao Việt Nam sẽ làm gì để giúp Ánh Viên trở lại với phong độ như từng có?