Tiếp nối một con đường

Guus Hiddink thừa nhận, việc tạm quyền của ông ở Chelsea không thể nào đưa đội bóng đến với tầm vóc vốn có như dưới thời của Mourinho. Câu trả lời của lãnh đạo Chelsea gần như đến ngay lập tức: Antonio Conte có thể sẽ là tân HLV của đội bóng áo xanh thủ đô London.

Và có thể xem đó là một sự tiếp nối sau những gì Mourinho đã làm. Những thành công vang dội nhất của Chelsea đều gắn liền với một cách chơi bóng có âm hưởng của bóng đá chiến thuật đến từ Italia. Nếu chọn Conte, chưa biết mùa sau sẽ ra sao, chí ít cũng thấy được tầm nhìn của lãnh đạo Chelsea, khác xa cái thời họ thay đổi xoành xoạch HLV mà chẳng đi đến đâu. Mourinho đã không thành công, người kế tiếp vẫn sẽ đi con đường đã vạch ra bởi "Người đặc biệt" dù chắc chắn, Conte là một người khác.

Cách làm của Chelsea là sự tương phản so với Arsenal, đội bóng đang bị "kẹt cứng” với Arsenal. Cái việc gần 20 năm dẫn dắt 1 đội bóng, thoạt tiên thì đáng ngưỡng mộ nhưng càng nghĩ lại càng thấy… không cần thiết. Quãng thời gian Arsenal thành công nhất cũng chỉ trong khoảng 5 năm đầu của triều đại Wenger. Phần sau đó, càng lúc càng nhạt. Có 1 HLV dài hạn thì đương nhiên, sự ổn định về lối chơi cũng tốt hơn các CLB khác. Thế nhưng, ổn định theo kiểu mùa sau giống như mùa trước thì cũng chẳng hay ho gì, nói đúng hơn nó chỉ phù hợp với các đội bóng… trụ hạng. Một cách chơi bóng nhưng do nhiều HLV khác nhau cùng làm, mới đem lại thành công trong bóng đá hiện đại. Hơn nữa, các HLV hiện nay, ngồi tại một CLB mà hơn 3 mùa giải đã là quá nhiều. Ngay tại giải Ngoại hạng Anh, ngoài trường hợp của Arsenal ra, chẳng còn đội bóng nào ưa chuộng cách trung thành với 1 HLV lâu đến như vậy. Thành công của Leicester, Southampton, C.Palace là các ví dụ điển hình.

Sự có mặt của Conte, Pep Guardiola, Jurgen Klopp ở nước Anh đều chỉ trong hợp đồng 3 năm. Nếu Mourinho đến Man.United, có lẽ cũng trong thời hạn như vậy. Các thay đổi trên ghế thuyền trưởng của những đội bóng nói trên đều diễn ra một cách mạnh mẽ, thể hiện tính quyết đoán của người lãnh đạo CLB, không hề giống với trường hợp của Arsenal và Arsene Wenger.


VIỆT KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Champions League

Premier League

La Liga

Memphis Depay ghi bàn cho tuyển Hà Lan tại Euro 2020. Ảnh: Getty Images

Barca chiêu mộ miễn phí ngôi sao Euro

Barcelona đã công bố hoàn tất ký kết với tiền đạo Memphis Depay vào thứ bảy, ngôi sao 27 tuổi hết hợp đồng với Lyon vào cuối tháng này và anh sẽ ra mắt tại sân Camp Nou sau khi hoàn thành nhiệm vụ cùng tuyển Hà Lan ở Euro 2020.

Serie A

HLV Max Allegri bị nghi ngờ rửa tiền cho Mafia

Max Allegri bị điều tra ‘rửa tiền’

Tranh cãi đang nổ ra ở Ý khi tân HLV Juventus, Massimiliano Allegri đang bị điều tra với cáo buộc "giao dịch đáng ngờ" hơn 350.000 euro tại 2 sòng bạc ở nước ngoài có liên quan đến Mafia.

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác