Tiếp chuyện cầu thủ 25 tuổi mới “lên sàn”: Rắn mất đầu!

Quy định nâng độ tuổi đào tạo từ 23 lên 25 tuổi là cú “đánh úp” tại đại hội thường niên VFF. Kỳ lạ ở chỗ, với vai trò cầm trịch, VFF đã thông qua chóng vánh đến khó tin…

Phó Chủ tịch VFF Phạm Ngọc Viễn vừa đăng đàn khẳng định, quy định cầu thủ 25 tuổi mang lại nhiều mặt lợi hơn là hại. Ông Viễn, với tư cách người phụ trách chuyên môn của VFF, cũng nói thẳng về khía cạnh luật rằng, VFF không sợ FIFA tuýt còi. Đơn giản, nếu cầu thủ Việt Nam nào đủ trình độ ra nước ngoài thi đấu, chỉ cần 23 tuổi là được cởi trói còn thị trường trong nước, phải 25 tuổi mới đến tuổi trưởng thành. Nói thẳng ra, VFF đã cố tình lách luật, xuyên qua những quy định của FIFA.

Ông Phạm Ngọc Viễn. Ảnh: Phi Hải

Thật ra, việc các “lò” đào tạo than vãn về tuổi chuyển nhượng đã rầm rĩ từ nhiều năm qua. Nhưng đến đại hội thường niên VFF tại TPHCM vừa qua, quy định này mới được xem là vấn đề lớn. Điều đáng nói là vấn đề trên nằm ngoài chương trình nghị sự của đại hội thường niên VFF, chưa trải qua bất cứ khâu xem xét, thẩm định sự lợi - hại hay phù hợp với luật đã mau chóng được thông qua. Đến ngay ông Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn cũng không hề hoạch định được vấn đề, sau đó khi bị đội bóng “đánh úp”, lập tức vỗ tay vào ủng hộ. Chính hoàn cảnh ấy đã khiến quy định mà giới luật sư cho rằng, nó đi ngược tinh thần luật và không phản ánh sự công bằng đối với người lao động (cầu thủ).

Ở đây, có vấn đề lớn mà người ta dễ dàng nhìn thấy thông qua sự đồng tình cao độ với quy định buộc cầu thủ trẻ mãi không già là khả năng kiểm soát rất lỏng lẻo của VFF. Ông Phạm Ngọc Viễn đang là Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn, nhưng việc ông Viễn ngồi vào ghế Tổng giám đốc VPF dường như tạo ra khoảng cách rất xa với VFF. Cho nên, dễ hiểu cho việc ông Viễn lẽ ra phải là người tỉnh táo, xem xét kỹ lưỡng nhất mặt được- mất, nhưng ông Viễn sẵn sàng vẽ đường cho hươu chạy khi chấp nhận dựng lên màn kịch đối phó với FIFA.

Theo kế hoạch, 1 năm nữa VFF mới tổ chức đại hội VFF khóa VII, trong đó có hướng tinh giảm số ủy viên BCH còn 15 người và bầu ra bộ máy lãnh đạo gồm 1 Chủ tịch và 4 Phó Chủ tịch. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, con thuyền VFF đã chao đảo khi thiếu người cầm trịch, nhất là mảng chuyên môn.

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng