Tiếng nói của VPF: Nỗi nhớ... ngày xưa

Lẽ ra với việc nắm giữ toàn bộ hệ thống giải đấu chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam, tiếng nói của VPF có trọng lượng cực lớn. Nhưng VPF lúc này mang nhiều cảm giác tiếc nuối cái “ngày xưa” hơn là…

Trưởng BTC giải Nguyễn Minh Ngọc (bìa trái) và Phó TGĐ VPF Phạm Phú Hòa (bìa phải). Ảnh: M. HOÀNG

Sự gai góc mà dân làng bóng đặt ra cho VPF biểu lộ từ ngay cú tung đòn tại cuộc họp tổng kết mùa giải 2015. Nó không đơn giản là việc một CLB (Hải Phòng) tố lãnh đạo VPF hưởng lương cao, thành quả làm việc kém. Hoặc việc BTC giải không tổng kết trung thực, nhìn nhận đúng vấn đề khi những mặt hạn chế thì che giấu, còn màu hồng thì khoe ra.

Những thứ bùng phát ấy xuất phát từ vị thế hiện tại của VPF, bởi nó không còn là đối trọng nhận được sự vị nể từ VFF như lúc mới khai sinh. VPF lúc này thuần túy là đơn vị trực thuộc, thậm chí hằn lên những dấu vết theo kiểu cấp trên và cấp dưới mỗi khi đề cập về quan hệ giữa VFF và VPF. Cho nên, những biến cố trong cuộc họp tổng kết giải đã ít nhiều phảng phất phong vị như lúc VFF còn kiểm soát các giải đấu chuyên nghiệp.

VPF có sự nuối tiếc khi không còn bóng dáng của bầu Kiên ở công ty này. Thế hệ đã cùng bầu Kiên khai sinh ra VPF, như bầu Thắng chẳng hạn, vẫn đang nắm vị trí quan trọng ở công ty. Tuy nhiên, bất kể họ nỗ lực để nắn các giải đấu đi đúng đường, đúng hướng đến cỡ nào, vẫn chưa tìm thấy một sự đột phá làm thoát hẳn bóng dáng của những gì VFF đã làm được và chưa làm được ở quá khứ.

Chủ tịch CLB Hải Phòng Trần Mạnh Hùng đang chất vấn VPF. Ảnh: Q.MINH

Sòng phẳng mà nói, VPF đang ở cái ngưỡng lỡ cỡ, giữa việc bảo vệ và giữ chất của VPF nguyên thủy hoặc tiếp tục bị VFF thâu tóm, cầm trịch về nội dung. Điều đó làm cho những ý tưởng khi mới khai sinh VPF chưa thể triển khai một cách tuyệt đối trong bóng đá Việt Nam. Cũng vì thế, VPF tiếp tục sống theo kiểu ăn đong, chứ chưa thể vươn lên tầm vóc cường tráng, giống như kỳ vọng khi mới được các ông bầu đặt ra để nắm lấy thời cuộc.

Sự thật là VPF đang lùng bùng giữa cuộc chiến xâm lấn, dùng những con người được VPF đưa sang hay tự chủ động theo hướng đi của mình. Dĩ nhiên, một khi VFF đang kiểm soát về đồng vốn và tư tưởng, những thay đổi theo hơi hướm VFF là khó tránh khỏi. Vấn đề là nó xảy đến vào lúc nào, bao giờ và tuyệt đối hóa thành “công ty con” của VFF đến cỡ nào?

Cuối tháng 10, VPF tổ chức họp Hội đồng quản trị và dự kiến, cuối năm nay là tiến hành đại hội đồng cổ đông VPF. Những giằng co lúc này ở VPF cũng đặt họ vào tình trạng tương tự VFF: “Không mất đoàn kết, chỉ đoàn kết không cao”. Nó lỡ cỡ khi người cầm trịch không vượt lên nổi cái bóng của người đã ra đi. Vì vậy, việc VPF bước lên tầm cỡ mới trở thành nỗi hoài nghi, trong khi mục tiêu đặt ra thì rất cao so với tầm vóc lúc này.

VPF đang nhớ… ngày xưa, thời điểm họ có tiếng nói trọng lượng với VFF và làng bóng đá Việt.

GIA  MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.